ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Số ca bệnh tiếp tục tăng cao, nên cân nhắc phân loại, điều trị tại nhà 

Quách Đồng
Trước nguy cơ số ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam, các chuyên gia cho rằng, cần thay đổi cách tiếp cận trong xét nghiệm và điều trị. Theo đó, cần sàng lọc, phân loại, với những ca nhẹ, không triệu chứng có thể để điều trị tại nhà.

PV VOVGT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Ông nhận định sao về khả năng số ca bệnh còn tiếp tục gia tăng mạnh và lập các mốc mới trong thời gian tới?

TS Nguyễn Huy Nga: Có thể lên tiếp nữa, có thể lên đến 50, 60 hoặc thậm chí cả trăm nghìn người mắc nên chúng ta phải lên kịch bản cho nó.

PV: TP.HCM mới đây cho biết cũng đã chuẩn bị cho phương án tiếp tục tăng năng lực thu dung điều trị. ông thấy như vậy liệu đã đủ chưa?

TS Nguyễn Huy Nga: Phải thay đổi, ví dụ TP.HCM mà cứ một ngày 1.000, 10 ngày nữa là thêm 10 nghìn, nếu cứ đưa vào bệnh viện dã chiến thì bao nhiêu cái cho đủ.

Cho nên phải chuyển hướng, phải sàng lọc, ca nào không triệu chứng, một là có thể cách ly tại nhà, hai là cách ly tập trung chứ không phải tất cả đều vào bệnh viện, bác sĩ nào có đủ được.

Phải sàng lọc ban đầu và có hướng dẫn họ theo dõi. Và người dân cũng phải tham gia vào việc theo dõi sức khỏe của mình chứ.

Họ được hướng dẫn, tự theo dõi, khi có những triệu chứng thì họ tự biết được và làm sao để người bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể dự báo được tình hình sức khỏe của mình.

Nhưng lâm sàng cũng phải xác định được những người không triệu chứng hoặc tự nhiên triệu chứng chuyển nặng thì dấu hiệu như thế nào. Họ phải phân tích ra những dấu hiệu để họ biết, để có điều kiện thì họ cách ly tại nhà, ó thể tập trung ở những khu cách ly tập trung.

50.0000-60.000 ca dương tính hoặc một ngày 2-3 nghìn ca dương tính thì lấy đâu bác sĩ. Rồi nếu tập trung bác sĩ thì những người khác đang nặng thì ai cấp cứu.

PV: Xin cảm ơn ông.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn