ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sinh viên mới ra trường và định kiến lương thấp 

Chu Đức
Trong xu hướng ảnh hưởng chung của thị trường lao động bởi COVID, những sinh viên trường lại càng gặp khó nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn có những người sẵng sàng chờ cơ hội chứ không chấp nhận các mức lương thấp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa: Shutterstock

Sinh viên mới ra trường là mặc định chịu mức lương thấp, đi làm lấy kinh nghiệm là chính, lâu nay dường như đã trở thành một định kiến phổ biến.

Nhưng tranh luận bắt đầu bùng lên sau khi một hãng tuyển dụng và dịch vụ tính lương tại Việt Nam công bố thống kê cho biết, 43% sinh viên mới tốt nghiệp mong đợi mức lương từ 10 triệu-15 triệu đồng mỗi tháng, dù số nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức đãi ngộ này không nhiều.

Một số người mỉa mai, kỳ vọng mức lương đó với người ngoài đôi mươi là “ảo tưởng”. Sao đám tân binh lại “dám” mơ mức lương như người kỳ cựu? Nhưng nhiều người lại không bất ngờ, cho rằng, thế giới đang ngày một “phẳng”, cơ hội tiếp cận tri thức, kỹ năng mới, việc làm tốt ở nhiều ngành nghề thời thượng cũng tăng lên, tư duy giới trẻ rất năng động, thính nhạy trong cập nhật xu hướng thị trường.

Nếu là người thuộc thế hệ trước, có lẽ bạn sẽ nằm ở nhóm ý kiến đầu tiên, nhưng sẽ khó áp đặt được lối suy nghĩ truyền thống ấy trong bối cảnh năm 2021. Chưa tính yếu tố lạm phát, đồng tiền mất giá, riêng quan điểm “sống lâu lên lão làng” đã biến mất ở khối ngoài nhà nước, còn trong nhà nước, nó cũng dần lỗi thời cùng nhịp độ cải cách tiền lương theo vị trí việc làm.

Dưới góc nhìn các nhà tuyển dụng, việc đỏi hỏi mức lương chỉ bị coi là “quá đáng” khi người lao động không đáp ứng được yêu cầu hoặc không hiểu giá trị của vị trí ứng tuyển. Bạn biết đấy, sinh viên vừa tốt nghiệp nhưng đã làm thêm, dạy thêm, có điểm số cao, kỹ năng, thực lực, thích ứng tốt, họ được quyền thử sức ở những vị trí công việc khó, đãi ngộ tốt.

Với nhà tuyển dụng, kinh nghiệm, bằng cấp hay tuổi tác của bạn đâu quan trọng bằng sự phù hợp, đúng người, đúng việc và năng suất thực tế.

Còn bạn, bạn có định kiến đã rất lỗi thời về mức lương với người trẻ?

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn