ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sinh đủ, hay đợi đủ mới sinh?  

Kiều Tuyết
Xuống sức, xuống sắc sau sinh và tụt hậu so với bạn bè đồng nghiệp khiến chị em dễ rơi vào trầm cảm, khiến cả gia đình cũng bị ảnh hưởng theo.

Vì thế, để khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, ngoài chính sách hỗ trợ của Nhà nước và địa phương, điều quan trọng là sự chia sẻ, động viên từ trong mỗi gia đình.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Mấy hôm nay chị em râm ran chuyện tới đây có thể được thưởng tiền nếu sinh đủ 2 con trước 35 tuổi, ở các vùng tỉ lệ sinh còn thấp. Nếu điều này được thực hiện, sẽ là sự động viên, khích lệ quan trọng để các cặp vợ chồng, các bà mẹ có động lực thực hiện đầy đủ thiên chức của mình, và cũng là trách nhiệm hết sức lớn lao với xã hội.

Bởi thực tế, ngày càng có nhiều phụ nữ không dám đẻ đủ 2 con, do điều kiện không cho phép. Người có tiền thì không đủ sức khoẻ, người trẻ khoẻ thì kinh tế lại chưa vững. Có người kinh tế tạm đủ, sức khỏe tạm ổn, nhưng vẫn không dám sinh thêm con, vì sau một lần sinh nở, phải hi sinh quá nhiều cơ hội phát triển bản thân và tận hưởng cuộc sống.

Trên danh nghĩa, phụ nữ đi làm trở lại sau 6 tháng thai sản, nhưng quãng thời gian buộc phải sao nhãng công việc, tạm gác đam mê sở thích cá nhân là rất dài. Vì như các cụ vẫn nói, “có con thì non việc”. Mấy  năm nuôi con mọn, không có thời gian tìm hiểu sâu về chuyên môn và cập nhật tri thức mới, cơ hội trong công việc bị giảm sút, có người phải chuyển chỗ làm.

Xuống sức, xuống sắc sau sinh và tụt hậu so với bạn bè đồng nghiệp càng khiến chị em dễ rơi vào trầm cảm, khiến cả gia đình cũng bị ảnh hưởng theo.

Vì thế, để khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, ngoài chính sách hỗ trợ của Nhà nước và địa phương, điều quan trọng đầu tiên và trên hết là sự chia sẻ, động viên từ trong mỗi gia đình.

Phụ nữ cần được thấu hiểu với những thiệt thòi, hi sinh khi đảm nhận thiên chức. Họ cũng cần được chia sẻ nhiều hơn trong quá trình chăm sóc nuôi dạy con và làm việc nhà. Họ cần được tạo điều kiện nhiều hơn khi trở lại cơ quan công sở. Có như vậy, phụ nữ mới tự tin sinh đủ 2 con, để trọn vẹn hạnh phúc gia đình, phồn vinh cho xã hội.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn