ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Singapore kỳ vọng mở cửa du lịch cuối 2021, Phú Quốc liệu có làm được? 

Huy Văn
Singapore là một trong những nước đứng đầu về tỷ lệ người dân được tiêm vaccine và đã bắt đầu tính đến với mở cửa với quốc tế để khôi phục ngành du lịch, cụ thể là vào cuối năm nay.
Singapore đang trong lộ trình mở lại biên giới vào cuối năm nay. Ảnh minh họa: AFP

Singapore nằm trong top 10 quốc gia có tỷ lệ người dân được tiêm vaccine COVID-19 cao nhất, 70,4%; với khoảng 40% đã được tiêm mũi vaccine thứ hai. Trong khi hầu hết các quốc gia vẫn đang “vật lộn” trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thì Singapore đang nới lỏng dần hướng tới việc mở cửa trở lại để bắt đầu thời kỳ “sống chung với dịch”.

Theo ông Vương Ất Khang, Bộ trưởng Y tế Singapore, chìa khóa vẫn là đạt được tỉ lệ người dân hoàn thành liệu trình tiêm vaccine ở mức lý tưởng để hướng tới “miễn dịch cộng đồng”:

“Theo nghiên cứu tỷ lệ lý tưởng sẽ là từ 80% người dân hoàn thành tiêm vaccine trở lên. Nhưng đó là với biến chủng Delta. Có thể chúng ta sẽ phải đối mặt với dạng biến chủng khác trong tương lai, do đó, vẫn phải quan sát và nghiên cứu. Nhưng miễn dịch cộng đồng mà tôi nhắc tới ở đây, đó không phải là viễn cảnh không còn người mắc COVID, mà là vẫn sẽ có người bị nhiễm bệnh, nhưng việc điều trị sẽ chỉ như với các bệnh theo mùa. Đó là mục tiêu mà ta hướng tới”.

Bên cạnh lợi thế như dân số ít, yếu tố khác đóng vai trò quan trọng trong sự thành công đối phó với dịch bệnh của Singapore nằm ở hệ thống truy vết tiếp xúc rộng rãi và tích cực của nước này. 

Singapore sử dụng công nghệ để theo dõi các lần tiếp xúc gần giữa mọi người để cách ly các ca F1 nhanh chóng. Người dân bắt buộc phải sử dụng ứng dụng khi vào các cửa hàng hay nơi công cộng.

Ông Vương Ất Khang cho biết, việc mở cửa của Singapore sẽ từ từ: “Điều mà người dân thấy sẽ không phải là việc mở cửa ngay lập tức vào tháng 8 hay tháng 9, mà là việc mở cửa có quy trình. Lợi ích của việc này là trong quá trình mở cửa, chúng ta có thể phát hiện và quản lý các rủi ro có thể xảy ra; và thứ hai là để người dân cảm nhận được sự tiến triển của việc mở cửa trở lại, thay vì tiến ngay một bước lớn quá vội vàng”.

Kể từ khi triển khai tiêm vaccine, Singapore tính tới việc khôi phục ngành du lịch. Sau khi thử nghiệm trong 2 tuần và đón nhận phản hồi tích cực, hãng hàng không Singapore Airlines đã chính đưa vào sử dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế từ ngày 1/5. Các cơ quan quản lý y tế và kiểm soát biên giới Singapore cũng đã chấp nhận hộ chiếu sức khỏe điện tử, đồng thời mong muốn cải thiện, bổ sung thêm nhiều chức năng cho loại hộ chiếu này.

Các "bong bóng du lịch" của Singapore liên tục lỡ hẹn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Ảnh minh họa: Unplash

Bên cạnh đó, chính phủ Singapore còn đặt kỳ vọng vào “bong bóng du lịch” Singapore – đặc khu Hong Kong, hành lang đi lại an toàn không cần cách ly. Tuy nhiên, trước sự xuất hiện của các biến chủng covid-19, bong bóng du lịch Singapore – Hong Kong đã “lỡ hẹn” tới 3 lần.

Theo các chuyên gia, trước khi “bong bóng du lịch” nói riêng hay du lịch mở lại hoàn toàn, ngành hàng không Singapore có thể khuyến khích, tạo niềm tin để người dân đi du lịch trở lại,  bằng thẻ bay trọn gói giống như Trưng Quốc đang áp dụng. 

Ông Terrence Fan, giáo sư tại Đại học Quản lý Singapore chia sẻ: “Trong quá trình hồi phục, ngành hàng không Trung Quốc áp dụng chiến lược thẻ bay trọn gói. Khách hàng trả một khoản tiền, và trong một khoảng thời gian nhất định, họ có thể bay không giới hạn số chuyến, chỉ mất một khoản phí rất nhỏ khi muốn đổi lịch trình, và đi kèm nhiều ưu đãi. Chiến lược đó đã giúp hàng không Trung Quốc tăng trưởng trở lại, dần đạt được mức tăng trưởng như thời điểm trước đại dịch”.

Việc mở cửa trở lại được hay không, vẫn còn tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh toàn cầu. Nhưng nếu thành công, mô hình “bình thường mới” của Singapore chắc chắn sẽ là kiểu mẫu để các quốc gia khác học tập.

Còn tại Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến các bộ ngành về đề án thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine đến đảo Phú Quốc từ tháng 10/2021, kéo dài 6 tháng. Giai đoạn đầu (ba tháng), Phú Quốc thí điểm đón 2.000-3.000 khách mỗi tháng, thông qua chuyến bay thuê bao; phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Giai đoạn hai (ba tháng), quy mô sẽ mở rộng từ 5.000 đến 10.000 khách mỗi tháng; có thể đón khách qua chuyến bay thương mại; mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách.
Để đảm bảo an toàn khi thí điểm, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất tiêm chủng cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại thành phố Phú Quốc, từ tháng 7 đến tháng 9. 

Hiện Bộ Giao thông Vận tải đã đồng ý với đề án thí điểm này, đồng thời đề nghị bổ sung nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong giai đoạn thí điểm; trao đổi với Bộ Công an và UBND tỉnh Kiên Giang để nghiên cứu phương án xử lý khách bị từ chối nhập cảnh, có địa điểm cách ly cho họ trong khi chờ về nước.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới