ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Siêu xe ở Việt Nam và những vấn đề pháp lý  

Huy Hoàng
Mới đây, lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ tỉnh An Giang đã phát hiện và tạm giữ nhiều “siêu xe” vì vi phạm trật tự an toàn giao thông khi di chuyển trên QL 91 qua địa bàn tỉnh này.
Ảnh minh họa: Vietnamnet

Các vi phạm được chỉ ra gồm: không gắn đủ biển số, gắn biển số xe không đúng với giấy đăng ký xe, nghi vấn sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không có giấy phép lái xe và không có giấy đăng ký theo quy định.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với tiến sĩ Đoàn Văn Báu - Đại học Cảnh sát TP.HCM:

PV: Trước thông tin lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh An Giang tạm giữ nhiều “siêu xe” có giá lên đến vài chục tỷ đồng vì nhiều vi phạm trật tự an toàn giao thông, ông nhận định ra sao về tình trạng này?

TS. Đoàn Văn Báu: Những chiếc siêu xe này có giá từ hơn 10 tỷ đến vài chục tỷ nhưng nếu nhập lậu thì chỉ chừng một nửa, tuy nhiên, cũng phải cần đến sự điều tra, xác minh của các cơ quan chức năng thì mới có thể xác định chính xác những chiếc xe này có hợp pháp ở Việt Nam hay không.

Còn việc lưu hành những chiếc siêu xe thành đoàn với tốc độ cao như vậy là hành vi vi phạm pháp luật cần phải được xử lý nghiêm minh. Còn đằng sau đó là gì thì các cơ quan chức năng cần phải điều tra làm rõ.

PV: Bên cạnh giá trị và chủ nhân của những chiếc siêu xe thì văn hóa sử dụng và lưu hành siêu xe cũng là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Ông nhận định như thế nào về văn hóa sử dụng và lưu hành siêu xe tại nước ta hiện nay?

Đoàn Văn Báu: Chúng ta cần nhìn nhận rằng không phải ai đi siêu xe cũng có hành vi này hành vi kia. Tuy nhiên đập vào mắt người dân lại là những hành vi vi phạm pháp luật, chẳng hạn như tôi từng chứng kiến có những đoàn siêu xe đi với tốc độ lên tới một trăm mấy, hai trăm, thậm chí trên 200km/h trên cao tốc…

Rõ ràng anh có thể sở hữu siêu xe, nhưng không vì vậy anh lại có quyền ngang nhiên vi phạm pháp luật giao thông đường bộ được, đây là hành vi cần lên án. 

Bên cạnh đó, rất nhiều người chơi siêu xe có điều kiện, có tiền nhưng cũng có những hoạt động tốt, thiện nguyện, tích cực thì chúng ta nên động viên và hướng họ theo hướng tích cực này.

Ngoài ra, tự những người chơi siêu xe cũng cần điều chỉnh thái độ và hành vi của mình để trong mắt người dân, họ không phải là người có hành vi, ứng xử kém văn minh.

PV: Xin cám ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 10/11 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn