ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Siết chặt kiểm tra hành khách nghi mắc virus viêm phổi cấp đến từ Trung Quốc tại sân bay 

Lê Tùng - Chu Đức
Tháng 12/2019, chủng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và nguy cơ lan rộng. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.
Ngày 8/1, Các quan chức y tế công cộng Thái Lan tiến hành quét thân nhiệt đối với hành khách đến từ Vũ Hán
Ngày 8/1, Các quan chức y tế công cộng Thái Lan tiến hành quét thân nhiệt đối với hành khách đến từ Vũ Hán (Ảnh: Getty)

Sáng 21/1, Bộ Y tế tổ chức đoàn kiểm tra về công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona tại cửa khẩu sân bay Nội Bài. Bộ Y tế đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, ban chỉ đạo phòng chống dịch cửa khẩu Nội Bài phối hợp nhịp nhàng, cập nhật thường xuyên thông tin, sẵn sàng thiết bị để theo dõi, kịp thời phát hiện các hành khách nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp cấp tính.

Ông Trần Hoài Nam – Chi cục phó chi cục hải quan sân bay Nội Bài cho biết, hàng ngày có 11 - 16 chuyến bay từ Trung Quốc đến Việt Nam. Hiện, sân bay có 4 máy kiểm tra thân nhiệt tại khu vực quốc tế đi và đến.

“Tết mọi người du lịch, về quê nhiều, công tác kiểm dịch phải tăng cường. Thời điểm dịch phức tạp hiện nay, chúng tôi trực 24/24h, sẵn sàng khi có dịch xảy ra, giám sát tất cả các chuyến bay đến VN qua Nội Bài, ngăn dịch xâm nhập vào Thủ đô”, ông Trần Hoài Nam cho biết thêm. 

Mặc dù sân bay Nội Bài, Hà Nội không có đường bay thẳng từ Vũ Hán (Trung Quốc); nhưng do dịch bệnh viêm phổi do chủng Coronavirus mới đang diễn biến phức tạp và đã có bằng chứng lây từ người sang người nên công tác kiểm dịch quốc tế cần được tăng cường.

Đặc biệt tiến hành giám sát chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông (Trung Quốc) và 4 nước có dịch bệnh xâm nhập là Thái Lan, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc. Sân bay cũng đã sẵn sàng phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh; bố trí khu vực cách ly và cung cấp trang bị phòng hộ...

Theo phương án của Sở Y tế Hà Nội, nếu phát hiện trường hợp sốt và các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng Coronavirus mới sẽ đưa về các bệnh viện Bắc Thăng Long, Đức Giang, Đống Đa... để điều trị kịp thời.

Cùng ngày, Bộ Y tế ban hành kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh này với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh đầu tiên, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Với tình huống xuất hiện ca bệnh xâm nhập, sẽ khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.

Nếu dịch lây lan sẽ đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Ngày 4/1, Ngày 4/1, nhân viên giám sát sức khỏe sử dụng máy quét thân nhiệt để kiểm tra hành khách tại sân bay quốc tế Hồng Kông
Ngày 4/1, nhân viên giám sát sức khỏe sử dụng máy quét thân nhiệt để kiểm tra hành khách tại sân bay quốc tế Hồng Kông (Ảnh: AP)

Trước đó, ngày 20/1, trong một diễn biến liên quan, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (US CDC) công bố 03 sân bay; JFK, Los Angeles và San Francisco sẽ tiến hành kiểm tra sức khoẻ, sàng lọc đối với những người bay đến Mỹ từ Vũ Hán (Trung Quốc), dù là chuyến bay trực tiếp hay chuyển tiếp. 

Hoạt động này để đối phó với virus viêm phổi cấp (virus corona) đã lây lan sang Nhật Bản và Thái Lan. Để đảm bảo dịch bệnh không lây lan xa hơn, TS. Martin Centron - Giám đốc Bộ phận Di cư và Kiểm dịch Toàn cầu của CDC cho biết, trung tâm đã điều động 100 nhân viên đến 3 sân bay để bổ sung lực lượng hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên đã được phân bổ về các sân bay trước đó.

Theo thủ tục, những du khách có mặt tại Vũ Hán sẽ được đưa đến một khu vực riêng trong sân bay để hoàn thành bảng câu hỏi và kiểm tra nhiệt độ. Các nhân viên y tế sẽ đo thân nhiệt để phát hiện các dấu hiệu sốt hoặc triệu chứng tương tự viêm phổi nếu có.

Đối với hành khách trong diện nghi ngờ nhiễm virus, nhân viên của CDC sẽ thu thập mẫu sinh học để làm xét nghiệm và kết quả sẽ có sau khoảng 1 ngày.

Các quan chức y tế Trung Quốc báo cáo, hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm virus corona đã tiếp xúc với một thị trường rộng lớn nơi có động vật sống, cho thấy đây là một loại virus mới lây nhiễm sang người, CDC cho biết.

Cũng theo CDC, hàng trăm nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân dịch bệnh đang được theo dõi và không có sự lây lan của virus này từ bệnh nhân sang nhân viên y tế. Mặc dù báo cáo cũng chỉ rõ, không có sự lây lan của virus này trong cộng đồng, nhưng đã có dấu hiệu cho thấy một số sự lây lan từ người sang người đã xảy ra.

Ngày 16/1, gười đi bộ đeo khẩu trang bảo vệ khi đi bộ qua một khu mua sắm ở Tokyo
Ngày 16/1, gười đi bộ đeo khẩu trang bảo vệ khi đi bộ qua một khu mua sắm ở Tokyo (Ảnh: AP)

Tại Vũ Hán, lần đầu tiên cơ quan chức năng xác nhận sự xuất hiện của bệnh là vào cuối tháng 12. Hiện nay, số người nhập viện là 45 người, ngoài ra 02 bệnh nhân đã tử vong.

Tại nước ngoài, Thái Lan đã xác nhận 02 ca mắc chủng virus lạ, ở Nhật Bản là 01 ca, tất cả đều từng là du khách tại Vũ Hán. Điều này dẫn đến mối lo ngại về một dịch bệnh toàn cầu.

Tại Việt Nam xuất hiện 02 du khách bị sốt tại Đà Nẵng, hiện đã bị cách ly. Singapore xuất hiện 05 trường hợp tình nghi mắc bệnh. Tại Hong Kong, các bệnh viện công đã xác nhận 81 trường hợp bị tình nghi.

Triệu chứng bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Mới đây, Bộ Y tế có công văn hướng dẫn nhận biết triệu chứng và điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới.

Cụ thể, corona là loại virus lớn gây bệnh cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng người bệnh như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012.

Thứ nhất, người bị sốt và viêm phổi, viêm phổi kẽ hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, bao gồm tất cả trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi cộng đồng.

Nguy cơ mắc viêm phổi lạ còn có thể xảy ra ở người bệnh sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng.

Người tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh 14 ngày) với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới.

Thứ hai, người bệnh có dấu hiệu sốt và có các triệu chứng bệnh lý hô hấp (ho, khó thở...) và có mặt tại các cơ sở y tế ở các vùng dịch tễ đã xác định có các ca mắc bệnh do virus corona mới liên quan chăm sóc y tế. Người tiếp xúc vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã ở các vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày.

Thứ ba, người bị sốt hoặc có các triệu chứng hô hấp và khởi phát trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc trường hợp có thể hoặc khẳng định mắc bệnh do nCoV.

Một số trường hợp khác có thể mắc bệnh thông qua bằng chứng dịch tễ và lâm sàng, bao gồm người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh đã được chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm bao gồm những người chăm sóc bệnh nhân (nhân viên y tế, gia đình, người thăm bệnh).

Người bệnh có các biểu hiện lâm sàng, X-quang hoặc xét nghiệm giải phẫu bệnh phù hợp với các triệu chứng của bệnh viêm phổi lạ.

Bộ Y tế cho biết viêm phổi do nCoV gây ra được chẩn đoán bằng kỹ thuật Real time RT - PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp.

Các trường hợp có thể hoặc khẳng định mắc virus corona cần phải báo cáo lên Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại địa phương.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới