ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Siết chặt an toàn, bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết 2020 

Lê Tùng
Bộ GTVT ban hành Kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Canh Tý năm 2020.
Bộ GTVT yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân

Bộ GTVT yêu cầu đảm bảo ATGT trong dịp Tết 2020

Để chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và vận tải hàng hóa; bảo đảm giao thông thông suốt trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Canh Tý năm 2020; Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục quản lý chuyên ngành, các Sở Giao thông Vận tải, các Tổng công ty và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan trong toàn ngành giao thông vận tải, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai các nhiệm vụ sau:

Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Canh Tý năm 2020.

Đối với các cơ quan tham mưu thuộc Bộ thì phân công lịch trực của lãnh đạo, chuyên viên để thực hiện (không thành lập Ban chỉ đạo); Lập danh sách và phân công lãnh đạo, chuyên viên trực trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Canh Tý năm 2020 để tiện trong trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết công việc. Công bố số điện thoại đường dây nóng và thường trực 24/24 để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị mình.

Ngoài ra, các đơn vị phải xây dựng kế hoạch phục vụ vận tải đảm bảo đáp ứng kịp thời khi nhu cầu vận tải phát sinh tăng cao, đặc biệt tại các đầu mối giao thông, bảo đảm giải tỏa hành khách và hạn chế tối đa ùn tắc giao thông. 

Chỉnh trang sạch đẹp tại các vị trí khu vực nhà ga, cảng, bến thủy nội địa, bến xe, cảng hàng không, sắp xếp các vị trí cung cấp thông tin để hành khách chủ động trong việc lựa chọn chuyến đi; chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé, đồng thời có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

Quán triệt các đơn vị vận tải, các cảng, bến thủy nội địa, nhà ga, cảng hàng không thực hiện nghiêm các quy định trong việc vận chuyển hành khách và hàng hoá, cả chính sách ưu đãi, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách là người khuyết tật, người cao tuổi khi tham gia giao thông…

CSGT và các lực lượng tham gia bảo đảm giao thông, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiệm các trường hợp vi phạm TTATGT, chỉ dẫn phân luồng bảo đảm giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông...

Không để xảy ra tình trạng hành khách chậm về quê đón Tết

Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là những địa phương, có lưu lượng hành khách và phương tiện đi lại tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và dịp lễ hội xuân năm 2020 chủ động xây đựng kế hoạch làm việc với các đơn vị có liên quan để tăng cường khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp vận tải đường bộ, đường sắt, hảng không và đường thủy, phoi hợp và hỗ trợ củng nhau để phục vụ vận tải hành khách đảm bảo chất lượng và an toàn giao thông,

Tăng cường phương tiện vận tải hành khách công cộng để kết nối và hỗ trợ hành khách đi lại thuận tiện tại các đầu mối giao thông tập trung lượng hành khách lớn như nhà ga đường sắt, cảng, bến xe, bến tàu.

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT và các lực lượng tham gia bảo đảm giao thông, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiệm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông chỉ dẫn phân luồng bảo đảm giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, Sở GTVT phải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải bến xe thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại già, phí dịch vụ tại bến xe…

Các đơn vị kinh doanh vận tải phải chở đủng tải trọng cho phép, số người theo quy định; kiểm tra bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện trước khi đưa xe vào hoạt động, niêm yết các thông tin theo quy định, đặc biệt phía trong khoang hành khách phải niêm yết biển kiểm soát của phương tiện và số điện thoại của cơ quan chức năng để hành khách biết và phản ánh qua đường dây nóng.

Mặt khác, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như “xe dù, bến cóc”, xe quá tải hoạt động trong dịp Tết. Đồng thời, kiểm tra chỉ đạo các Trạm thu phí đường bộ kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện để hạn chế tình trạng ùn tắc trước khi vào Trạm thu phí đường bộ; nếu xảy ra tắc đường phải mở barie để giải tỏa phương tiện.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh