ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam 

Tấn Đạt
Trong khi nước ta sẵn sàng đánh đổi một phần lợi ích kinh tế để ưu tiên chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân thì nhiều đối tượng vì tư lợi đã tổ chức các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, tiềm ẩn nguy cơ phát tán mầm bệnh.
Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: Vũ Miền - VOV

Mời các bạn cùng nghe nội dung chi tiết tại đây:

“Qua Trung Quốc hay về Việt Nam đều được”, “Không phải cách ly”, “Bao trọn việc làm”… Đó là những lời mời chào “chắc nịch” được các đối tượng từ đường dây tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đăng tải trên mạng xã hội. Các đối tượng này còn ngang nhiên công khai cả video ghi lại cảnh đưa đoàn người trèo đồi, lội suối,.. hàng giờ nhằm “lách các chốt kiểm soát của lực lượng biên phòng Việt Nam; nhờ vậy đã tổ chức thành công nhiều “phi vụ".

Đằng sau vài triệu đồng thu lợi bất chính đó, là nguy cơ gieo rắc mầm bệnh cho hàng chục triệu đồng bào và cả nền kinh tế của Việt Nam vốn chưa kịp hồi phục sau tổn thất vừa qua. Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương đã có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Đáng chú ý, từ tháng 6 đến thời điểm này, lực lượng công an và các địa phương phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, trong đó đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng Việt Nam và 1 đối tượng Trung Quốc. 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư Lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam, thì tình trạng trên tập trung nhiều nhất tại các địa phương, như: Tây Ninh và An Giang, đặt ra yêu cầu tăng cường các giải pháp ngăn chặn kịp thời:

Hiện các đơn vị đã chỉ đạo kích hoạt thêm các giải pháp dịch tễ, tăng cường thêm người ra các chốt, tăng dày giữa hai chốt; phối hợp chặt cùng với các lực lượng quân sự, công an địa phương rồi có những cửa khẩu đã được tăng cường nhân sự y tế để cương quyết ngăn chặn. 

Một nhóm người vượt biên trái phép bị bắt giữ tại đồn biên phòng Tân Thanh. Ảnh: ĐBP Tân Thanh

Tại An Giang, tình trạng vượt biên trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua đường mòn, lối mở, đường thủy… nhằm trốn cách ly liên tục gia tăng, chưa kể các đối tượng còn cố tình nhập cảnh để buôn lậu thuốc lá, ma túy ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội địa phương. Đại tá Lý Kế Tùng, Phó chỉ huy trưởng, Bộ đội Biên Phòng tỉnh An Giang khẳng định: 

Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã bố trí trên tuyến biên giới là 136 chốt, mỗi chốt từ 4-6 cán bộ, tổng cộng là trên 800 cán bộ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các tổ chốt, đồng thời các đội đặc nhiệm cũng hoạt động thường xuyên, nhằm ngăn chặn các đối tượng qua lại biên giới trái phép, để ngăn chặn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19; đồng thời ngăn chặn các loại tội phạm khác

Không chỉ tại An Giang, mà Long An, Đồng Tháp cũng siết chặt, nhập cảnh qua biên giới. Là địa phương trong nhóm “nguy cơ cao” do có cảng hàng không, lại nhiều cảng biển, cửa khẩu, đường biên giới dài, Kiên Giang đã “kích hoạt” nhiều giải pháp chống dịch, tiến hành lập hai tuyến “vành đai biên giới” và “vành đai sau biên giới” quyết chốt chặn, tuần tra, kiểm soát cả đường bộ lẫn đường biển.

Trước nguy cơ phát tán mầm bệnh với chủng virus đã biến thể từ các đối tượng nhập cảnh trái phép, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Cái số người nước ngoài này vào Việt Nam bằng cách nào, đường nào? Tôi đồng ý, yêu cầu Bộ Công an khởi tố, điều tra đường dây đưa người bất hợp pháp để xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, việc ưu tiên lúc này chính là “chia lửa” với các điểm nóng, tập trung nguồn lực để dập dịch nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, ngành chức năng cần tìm ra các giải pháp căn cơ nhằm xử lý hiệu quả các đối tượng nhập cảnh trái phép, tránh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Trong đó, có thể cân nhắc việc điều chỉnh khung hình phạt nặng hơn với các cá nhân, tổ chức cố tình mang dịch bệnh vào Việt Nam, dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nhận thức bà con khu vực vùng biên vì khó khăn và thiếu nhận thức dễ bị lôi kéo, hỗ trợ các đường dây nhập cảnh trái phép. 

Trường hợp kiều bào tại Trung Quốc, Lào, Campuchia… khó khăn, có nhu cầu về nước thì cần những chính sách, biện pháp phù hợp giúp bà con được trở về với quê hương mà không phải liều mạng, đánh cược vào các đường dây nhập cảnh trái phép. Khi và chỉ khi các giải pháp đồng bộ được triển khai hiệu quả, Việt Nam mới có thể đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 4/8 tại đây:


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn