ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sẽ xét nghiệm sớm ca nghi ngờ, kể cả chưa rõ yếu tố dịch tễ 

Chu Đức
Ngày 11/8, Bộ Y tế có công điện số gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Theo ngành y tế Hà Nội, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt là lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế khu vực phía Bắc đang khá cao. Ảnh: Bộ Y Tế

Công điện được đưa ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong bối cảnh số người nhiễm COVID-19 trên cả nước tăng nhanh, nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất cao. Bộ Y tế - Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị:

Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành, khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tồn tại khi phát hiện các nguy cơ không an toàn trong công tác phòng chống dịch; Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh và các trường hợp có liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, các cơ sở y tế cần tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời, tuyệt đối không để phát hiện muộn các trường hợp mắc bệnh.

Các địa phương cần chủ động thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; việc triển khai “Bộ Tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc. 

Giám đốc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm khi phát hiện việc không thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng cho biết, đã ban hành Quyết định số 3492 ngày 08/08/2020 thành lập 05 đoàn kiểm tra và sẽ tiến hành kiểm tra công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid- 19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại các địa phương.

Được biết, từ ngày 25/7 đến nay, số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng đã lên tới 405 ca. Trong đó có không ít trường hợp mắc là nhân viên y tế tại các bệnh viện ở Đà Nẵng.

Trong khi đó, theo ngành y tế Hà Nội, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt là lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế khu vực phía Bắc đang khá cao.

Trước đó, Bộ Y tế đã có chỉ đạo: Cương quyết đóng cửa các bệnh viện không đảm bảo an toàn các biện pháp phòng chống Covid-19.

vovgt COVID-19

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh