ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sẽ thu hồi tuyến nếu để tái diễn tình trạng tài xế xe buýt đình công 

Huy Hoàng
Tài xế Bùi Thái Phương cho biết, anh và nhiều đồng nghiệp đình công từ tối ngày 06/01 vì bị nợ lương, thưởng tháng 11 và 12/2019. Gia đình anh rất khó khăn, phải vay nợ để xoay sở , nhưng chủ xe nợ quá lâu mà không biết bao giờ thanh toán nên anh và nhiều người khác buộc phải đình công, yêu cầu giải quyết.
Tài xế và tiếp viên xe buýt số 19 đình công bỏ chuyến (Nguồn: VNE)
Tài xế và tiếp viên xe buýt số 19 đình công bỏ chuyến (Nguồn: VNE)


Ngày 07/01 vừa qua, khoảng 50 tài xế và tiếp viên xe buýt tuyến 19 (Đại học Quốc gia - Công viên 23/9) thuộc HTX vận tải 19/5 đã đình công tại bến Đại học Quốc gia, quận Thủ Đức. Lý do đình công theo các tài xế và nhân viên xe buýt là do bị chủ xe nợ lương thưởng 2 tháng liên tục, không có điều kiện xoay sở kinh tế gia đình.

Tài xế Bùi Thái Phương (41 tuổi) cho biết, anh và nhiều đồng nghiệp đang lái 26 xe trong tổng số 29 xe buýt số 19 đã quyết định đình công từ tối ngày 06/01 vì bị chủ xe nợ lương, thưởng tháng 11 và 12 năm 2019. Gia đình anh rất khó khăn, phải vay nợ để xoay sở việc gia đình, nhưng chủ xe nợ quá lâu mà không biết bao giờ thanh toán nên anh và nhiều người khác buộc phải đình công, yêu cầu giải quyết.

Anh Phương tâm sự, là tài xế xe buýt nên áp lực về giờ giấc, bến bãi và hành khách rất căng thẳng, phải ra đường từ 4 - 5 giờ sáng và về nhà khi đã nửa đêm. Anh lại là thu nhập chính của gia đình nên việc bị nợ lương như thế này khiến gia đình anh rất khó khăn. 

Ông Lê Thọ Kha - Đại diện HTX vận tải 19/5 cho biết, trung bình mỗi ngày tuyến buýt số 19 tiếp nhận khoảng 8.000 lượt hành khách. Thu nhập của tài xế và nhân viên xe buýt số 19 được hưởng theo số giờ chạy, trung bình từ 60.000 đến 65.000 đồng một chuyến. Mỗi tháng tài xế chạy khoảng 200 - 250 chuyến, thu nhập 15 – 20 triệu đồng.

Xe buýt được điều từ các tuyến khác sang để tăng cường (Nguồn: VNE)
Xe buýt được điều từ các tuyến khác sang để tăng cường (Nguồn: VNE)

Chia sẻ với phóng viên VOVGT, ông Nguyễn Đức Trị - phó giám đốc trung tâm quản lý giao thông công cộng TPHCM cho biết đã nắm thông tin về việc này trước đó và khẳng định việc các chủ xe nợ lương tài xế và tiếp viên xe buýt 2 tháng không trả là vi phạm luật lao động. Trung tâm đã yêu cầu HTX 19/5 điều động xe từ các tuyến khác sang tăng cường cho những xe dừng hoạt động, cơ bản đảm bảo hoạt động trên tuyến. 

Ngay trong ngày 7/1, Trung tâm đã yêu cầu HTX 19/5 và các chủ xe khắc phục và tiến hành chi trả lương thưởng cho tài xế, tiếp viên ngay trong chiều tối cùng ngày. Sáng 8/1, Trung tâm đã họp với lãnh đạo HTX 19/5 cùng các chủ xe có liên quan, tiến hành lập biên bản và yêu cầu các đơn vị khắc phục công tác điều hành, chi trả tiền lương cho người lao động kịp thời cũng như xử lý tình trạng bỏ chuyến trên tuyến theo đúng quy định. Hoạt động của tuyến 19 cơ bản trở lại bình thường trong ngày 8/1.

Ông Nguyễn Đức Trị cũng cho biết đã yêu cầu HTX 19/5 và các đơn vị khác trên địa bàn không để tái diễn tình trạng này. Nếu tái diễn, trung tâm sẽ thu hồi tuyến và đặt hàng đơn vị khác cũng như không xem xét đặt hàng, đấu thầu trong thời gian tới. Các HTX, doanh nghiệp cũng cần kịp thời động viên, chi trả đầy đủ các khoản thu nhập để người lao động, tài xế, tiếp viên yên tâm công tác, phục vụ trong mùa cao điểm cuối năm.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh