ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sẽ không bị xử phạt nếu quên bật đèn nhận diện xe máy ban ngày 

Lê Tùng
Quy định bật đèn nhận diện xe máy vào ban ngày sẽ không quy định “cứng” thành quy tắc giao thông. Mà thay vào đó, chỉ quy định về đèn nhận diện thành một cấu thành bắt buộc của phương tiện để đảm bảo cơ chế phòng ngừa tai nạn cho người tham gia giao thông...
Không quy định “cứng” bắt buộc xe máy bật đèn ban ngày
Không quy định “cứng” bắt buộc xe máy bật đèn ban ngày

Tại tọa đàm về dự thảo Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) vừa qua (2/6), Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - bà Trịnh Thị Hằng Nga cho biết, quy định bật đèn nhận diện xe máy vào ban ngày sẽ không quy định “cứng” thành quy tắc giao thông. 

Mà thay vào đó, chỉ quy định về đèn nhận diện thành một cấu thành bắt buộc của phương tiện để vừa đảm bảo quy định của Công ước Viên về giao thông đường bộ (Điều 32), và vừa đảm bảo cơ chế phòng ngừa tai nạn cho người tham gia giao thông.

Trước đó, quy định về đèn nhận diện xe máy đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau, có ý kiến cho rằng áp dụng quy định này ở Việt Nam là chưa phù hợp. Do đó, Dự thảo mới nhất Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đã đưa ra 2 phương án lấy ý kiến như sau:

Phương án 1: xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải sử dụng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất.

Phương án 2 (theo đề xuất trước đây): xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau.

Cũng tại tọa đàm, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam – ông Nguyễn Văn Quyền đóng góp ý kiến, nên bỏ quy định xe máy phải bật đèn nhận diện và thay vào đó cơ quan chức năng chỉ nên khuyến cáo các phương tiện sử dụng đèn nhận diện trong điều kiện thời tiết xấu (sương mù, mưa to…).

Mặt khác, Công ước về giao thông vận tải quy định nội dung trên với các nước có điều kiện thời tiết khác với Việt Nam, các nước khác phương tiện giao thông chủ yếu là ô tô nên xe máy là phương tiện dễ bị tổn thương, cần phải bật đèn để người điều khiển ô tô dễ nhận biết. 

Chưa kể đến việc, nếu tất cả phương tiện tham gia giao thông đều bật đèn nhận diện trong điều kiện thời tiết nhiệt đới sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ và có thể khiến người đi ngược chiều chói mặt. Khi bật đèn sẽ tiêu tốn nhiên liệu gây lãng phí và tăng khí thải ô nhiễm môi trường.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, ban soạn thảo sẽ tiếp tục ghi nhận các ý kiến góp ý của các bộ ngành, địa phương, người dân đến ngày 21/6. Sau đó sẽ tiếp thu, chỉnh sửa và trả lời bằng văn bản. Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay.

“Hiện nay, thủ tục trình Luật GTĐB sửa đổi đã trình Quốc hội khóa 9 thông qua chủ trương, đến tháng 10 sẽ trình Quốc hội thảo luận, đến kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV sẽ thông qua Luật. Dự thảo Luật đang được đăng tải xin ý kiến của nhân dân và các thành phần kinh tế, nhiều ý kiến đóng góp Luật càng hiệu quả, có hành lang cho sự phát triển ổn định”.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn