ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sẽ dừng hoạt động các bệnh viện 'không an toàn' 

Chu Đức
Trước diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm của dịch Covid-19, nhiều ca bệnh trong bệnh viện chưa xác định được nguồn lây, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã gửi công điện khẩn tới các tỉnh, thành phố, y tế các Bộ, ngành và bệnh viện.
Ảnh minh họa: kinhtedothi.com.vn

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia Phòng dịch COVID-19 vừa ký công điện hỏa tốc về việc khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Công văn nêu rõ, nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Ban chi đạo Quốc gia yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc các trường đại học; Y tế các Bộ, ngành được yêu cầu khẩn trương củng cố các quy định về phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh. Các bệnh viện phải lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông bảo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ.

Các cơ sở tăng cường sàng lọc, chi định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tể chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tỉnh trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Đặc biệt, giám đốc các bệnh viện cần triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo Quyết định số 3088 của Bộ Y tế về việc ban hành "Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp". Từ đó, báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, để rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của bệnh viện và khẩn trương khắc phục các vấn để tồn tại ngay sau khi đánh giá.

Ban chỉ đạo Quốc gia cũng giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ Y tế, Sở Y tế trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế trực thuộc, đồng thời báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố xem xét tạm dừng hoạt động các bệnh viện được xếp loại “Không an toàn”.

Do tính chất nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh hiện nay, thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh được phân công phụ trách.

Được biết, tính đến sáng ngày 28/7/2020, cả nước hiện có 431 ca bệnh Covid-19, trong đó có 276 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Nước ta đang cách ly theo dõi hơn 15 nghìn trường hợp tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 322 trường hợp. Tỉ lệ điều trị khỏi Covid-19 tại Việt Nam là 84,7%.

Sau 99 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, từ ngày 23/7/2020 đến nay, các bệnh viện đã phát hiện nhiều ca bệnh COVID-19 mới, trong đó có cả các nhân viên y tế và tất cả chưa xác định được nguồn lây. Việc xuất hiện ổ dịch ở 3 bệnh viện tại TP.Đà Nẵng đã đánh dấu giai đoạn chống dịch mới tại Việt Nam.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh