Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sau tín hiệu kinh tế khả quan 7 tháng 2022: Vẫn tiềm ẩn nhiều thách thức

Như Ngọc - Anh Thư - 05/08/2022 | 19:35 (GTM + 7)

Xuất siêu 764 triệu USD; Vốn FDI cao nhất cùng kỳ 5 năm liền trước; gần 134 nghìn doanh nghiệp gia nhập thị trường, là những điểm sáng kinh tế 7 tháng qua... Tuy nhiên, để có thể kiềm chế lạm phát dưới 4% và đạt được mức GDP kỳ vọng cả năm, cần nỗ lực trên nhiều khía cạnh.

 

ktxh-10.2021

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo Tổng cục Thống kê, kinh tế nước ta phục hồi rõ nét trong 7 tháng qua, nhiều lĩnh vực tăng trưởng ấn tượng như: vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách nhà nước tăng gần 12%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam đạt gần 11,6 tỷ đô Mỹ - cao nhất cùng kỳ giai đoạn 2018-2022; lạm phát dù cũng tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát…

Tuy nhiên, bà Đỗ Thị Ngọc - Vụ trưởng Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê, Bộ Kế hoạch và đầu tư nhìn nhận:

"Giá nguyên nhiên, vật liệu đầu vào tăng, tác động đến chi phí cho doanh nghiệp, người dân. Đặc biệt là giá xăng dầu vẫn ở mức cao ảnh hưởng giá các mặt hàng quan trọng như là giá vận tải, vật tư nông nghiệp, VLXD, giá lương thực thực phẩm, ảnh hưởng rất lớn đến CPI và lạm phát. Bối cảnh quốc tế thì xung đột Ukraine vẫn chưa có điểm dừng".

Các chuyên gia thống kê khẳng định, “áp lực lạm phát từ nay đến cuối năm sẽ là rất lớn. Độ trễ của lạm phát sẽ tập trung 2 quý còn lại trong năm và cả năm sau”, trong đó, “yếu tố tác động mạnh tới nỗ lực kiềm chế lạm phát và tăng trưởng GDP cả năm nay, vẫn là giá xăng, dầu”. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng:

"Để kiềm chế lạm phát những tháng cuối năm, cần tập trung: thứ nhất, đối với mặt hàng xăng dầu, cần đảm bảo nguồn cung trong nước và không để xảy ra gián đoạn nguồn cung, đồng thời cũng phải nghiên cứu giải pháp để chia sẻ khó khăn với người dân, DN. Các bộ, ngành địa phương cần đảm bảo đủ nguồn hàng đáp ứng nhu cầu".

Đây cũng là vấn đề ông Nguyễn Quang Huân, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân VN quan tâm, bởi “thiết thực với hoạt động khối doanh nghiệp và đời sống nhân dân”:

"Theo tính toán, giảm như vừa rồi, Nhà nước đã thất thu từ thuế đã khoảng 7000 tỷ là một con số không hề nhỏ, nhưng nó vẫn trong hạn mức thuộc gói kích thích kinh tế. Theo báo cáo của Bộ Tài Chính 5 tháng đầu năm mới chỉ tiêu dùng hết 35%, như vậy chúng ta vẫn còn có thể tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế. Dịp này sử dụng là đúng nhưng nên kéo dài bao lâu thì phải là tính toán vĩ mô, kết thúc hết năm hay chờ đà phục hồi kinh tế thế giới, vì kinh tế VN khá mở".

Điều hành chính sách tài khoá, tiền tệ hay chi tiết hơn - điều hành giá xăng, dầu đều là những vấn đề quan trọng, tác động lạm phát và tăng trưởng GDP cả năm. Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Lê Duy Bình, GĐ Điều hành Economica Việt Nam khuyến nghị:

"Phải chú ý chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát, những sự biến đổi của các nền kinh tế toàn cầu hiện đang là thị trường hàng hoá xuất nhập khẩu lớn của VN, sự biến đổi trong thị trường lao động hoặc thay đổi hành vi của người tiêu dùng… tất cả đều cần theo dõi để đảm bảo hoạt động tăng trưởng vẫn duy trì được nhịp độ cao".

Bên cạnh đó, TS Lê Duy Bình cho rằng, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô vẫn phải là những ưu tiên quan trọng nhất cho những tháng cuối năm, tạo tiền đề cho sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững hơn trong năm tới.

fsxunj5etjnvpm4jru4fgmi3xm-13032519

Tin tức trong nước và quốc tế

# Tổng cục Thống kê đánh giá, trong bối cảnh lạm phát tăng cao ở các nước u-Mỹ, CPI của Việt Nam chỉ tăng 2,54% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt lạm phát. 

Còn theo Bộ Công Thương, sau các kì điều chỉnh gần đây, giá xăng-dầu tại Việt Nam đã được kéo về mức thấp so với trước và so với nhiều nước trong khu vực. 

# Liên quan đến XNK, ngành Công Thương vừa đề nghị DN cần nhanh chóng chuyển đổi sang XK chính ngạch theo nguyên tắc thương mại quốc tế, nhằm đảm bảo thị trường xuất nhập khẩu ổn định và bền vững. 

Và mới đây, NHNN khẳng định, đến năm 2025 sẽ có 50% nghiệp vụ ngân hàng được số hóa. 

# UBND thành phố vừa có văn bản giao các NĐT nghiên cứu lập quy hoạch 5 khu NƠXH tập trung với tổng quy mô khoảng 272 ha đất. 

Còn tại TPHCM, Sở Tài chính thành phố vừa đề nghị các doanh nghiệp bình ổn cần phản hồi ngay về giá hàng hóa và điều chỉnh giá hàng hóa phù hợp với diễn biến xăng-dầu. 

# Nhiều DN vận tải đã tiết kiệm được cả trăm triệu đồng nhờ giá xăng-dầu giảm hơn 7.000 đồng/lít trong tháng qua, nhưng vẫn lo giá mặt hàng này vừa hạ lại quay đầu tăng.

Và trong bối cảnh xe mới khan hàng, thị trường xe ô tô cũ tiếp tục sôi động từ đầu quý III, khi lượng tìm kiếm trên các trang mua-bán trực tuyến tăng từ 10-20%.

# Trước nguy cơ khan hiếm khí đốt dự trữ, từ đầu tháng 8, nhiều quốc gia Châu Âu cho biết, sẽ tích cực triển khai các biện pháp tiết kiệm năng lượng. 

Trong khi đó, từ khi nổ ra xung đột tại Ukraine, Nga đã trở thành nhà cung cấp than đá lớn thứ ba của Ấn Độ - nhà sản xuất và tiêu thụ than đá lớn thứ hai thế giới. 

# Từ tháng 9 tới, Trung Quốc sẽ hủy bỏ đánh thuế đối với 98% chủng loại hàng hóa nhập khẩu từ 16 quốc gia đang phát triển. 

Còn để hỗ trợ người dân trong tình trạng lạm phát tăng, Nhật Bản vừa quyết định nâng lương tối thiểu theo giờ lên mức kỷ lục, áp dụng từ tháng 10 năm nay. 

vn-index-la-gi-1

Thị trường và chứng khoán

# Chỉ số VNIndex kết thúc chuỗi 4 phiên tăng bằng phiên giảm nhẹ, đóng cửa tại 1.252,74 điểm giảm không đáng kể 0,11% so với phiên trước. 

# Rổ VN30 ghi nhận 8 mã trong rổ tăng điểm, chỉ số VN30 đóng cửa giảm 0,44%. SSI tăng mạnh nhất rổ nhờ cầu tốt từ khối ngoại lẫn trong nước, theo sau là NVL và POW; trong đó SSI và POW có KLGD tăng đột biến.

# Theo SSI Reseach, nhìn theo ngành, Chứng khoán và Dầu khí là 2 ngành có sắc xanh lan tỏa và tăng tích cực nhất trong phiên này. Thanh khoản khớp lệnh trên HOSE sụt nhẹ về còn 13,5 nghìn tỷ đồng.

 

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Theo Bộ GTVT, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận do UBND tỉnh Tiền Giang là cơ quan có thẩm quyền nên việc xác định giá dịch vụ sử dụng đường bộ thuộc thẩm quyền của địa phương này.

Xúc động Lễ truy điệu và tiễn đưa 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Xúc động Lễ truy điệu và tiễn đưa 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ngày 5/8, Đảng ủy Công an TP. Hà Nội tổ chức trọng thể lễ tang theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân đối với 3 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại quận Cầu Giấy.

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Từ khi chính thức thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc, rất nhiều tài xế bất ngờ khi lưu thông qua trạm thu phí phải có tối thiểu 50% phí toàn tuyến.

Phí không dừng: Nhất định không để dừng thêm

Phí không dừng: Nhất định không để dừng thêm

Việc thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc đã chính thức được thực hiện từ 1/8. Theo lộ trình, các tuyến quốc lộ sẽ phải thực hiện thu phí không dừng vào năm 2023 và đến năm 2025, sẽ thực hiện toàn bộ thu phí không dừng ở các trạm thu phí.

Xử phạt hơn 18 triệu đồng chủ xe không bằng lái, gắn biển “ngũ quý 9” giả

Xử phạt hơn 18 triệu đồng chủ xe không bằng lái, gắn biển “ngũ quý 9” giả

Chiều qua (4/8), Công an TP Hà Tĩnh phối hợp với Phòng CSGT và Công an huyện Hương Khê vừa tiến hành xử phạt tài xế điều khiển xe ô tô gắn biển “ngũ quý 9” gây xôn xao trên mạng xã hội.

Đèn đỏ trên quốc lộ

Đèn đỏ trên quốc lộ

Có lẽ các nhà quản lý giao thông có lý do để đặt đèn xanh đèn đỏ trên quốc lộ. Song, việc phải dừng chờ đèn đỏ trên đường với rất nhiều phương tiện tải trọng lớn quả là một cảm giác rất hãi hùng.

Phát hiện 14 xe ben quá tải, đang dừng bên đường để né chốt CSGT

Phát hiện 14 xe ben quá tải, đang dừng bên đường để né chốt CSGT

Phát hiện chốt CSGT, 14 xe ben chở đất đã dừng đậu bên đường để né tránh sự kiểm tra…