ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sau phản ánh của VOV Giao thông, địa phương đang rốt ráo xử lý bãi rác “lậu” 

Chu Đức
Bãi rác “lậu” trên địa bàn Thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội đã tồn tại vài năm. Hàng dài xe ra vào đổ rác mỗi ngày không chỉ gây xuống cấp mặt đường, mà còn khiến môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng.

Như VOV Giao thông đã đưa tin: Trên địa bàn xã An Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, sát đại lộ Thăng Long hiện tồn tại một bãi rác trái quy định, quy mô hàng nghìn mét vuông, nằm trong khu đất nông nghiệp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Bãi rác khổng lồ bất hợp pháp tại An Thượng, H.Hoài Đức nhìn từ đường gom Đại lộ Thăng Long

Hàng ngày, các xe tải trọng lớn đến đổ trộm rác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của người dân địa phương. VOV Giao thông đã tìm đến các cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm chính quyền địa phương trong việc xử lý dứt điểm tồn tại này.

Bãi rác “lậu” trên địa bàn Thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội đã tồn tại vài năm trở lại đây, khiến cư dân trong khu vực hết sức bức xúc. Hàng dài xe ra vào đổ rác mỗi ngày không chỉ gây xuống cấp mặt đường, mà còn khiến môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng.

“Dân người ta đang phản ánh, làm đơn. Ô nhiễm quá nên người ta kêu lắm.

“Người ta ở đâu chở đến đây còn đốt rác. Em phải ra múc nước để dập đây. Bà thuê đất chỗ đấy là bà Xuân Báu. Ô tô vào bãi đấy cứ đổ rác, có một tốp chuyên đi thu nhặt bạt, một tốp chuyên đi nhặt sắt”

Đường vào bãi tập kết rác lậu cũng đang có nhiều bãi rác nhỏ lẻ khác gây ô nhiễm môi trường

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Lý – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hoài Đức thừa nhận có thực trạng như VOV Giao thông phản ánh. Ông Lý cho biết, tình hình quản lý môi trường trên địa bàn hết sức phức tạp và khó khăn. Về bãi rác “lậu” khổng lồ ở thôn Đào Nguyên, ông Lý cho biết, đây là khu đất công ích do UBND xã quản lý và cho hộ gia đình bà Đỗ Thị Xuân thuê theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, hộ thuê này đang để các hành vi vi phạm đổ chất thải vào khu đất, làm thay đổi hiện trạng đất nông nghiệp.

“Đối với việc sử dụng đất thuê thầu, chủ hộ hiện không có mặt tại địa phương. Chúng tôi đã giao UBND xã An Thượng liên hệ, mời về tiến hành xử lý. Biện pháp là UBND huyện đôn đốc UBND xã phải chỉ đạo khắc phục hậu quả. Nếu không khắc phục yêu cầu UBND xã tiến hành thanh lý hợp đồng, đưa về quản lý theo quy định của pháp luật” 

Theo vị Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Hoài Đức, UBND huyện từng ban hành công văn 8181 ra thời hạn đầu tháng 12, chính quyền xã phải xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, theo khảo sát của Kênh VOV Giao thông, sau thời hạn này, hoạt động của bãi rác lậu vẫn tiếp diễn.

Kênh VOV Giao thông đã phản ánh với UBND huyện Hoài Đức về thực trạng tại khu đất. Đến ngày 23/12/2019, UBND huyện tiếp tục có công văn 8613 yêu cầu UBND xã An Thượng thực hiện nghiêm chỉ đạo của huyện về công tác quản lý đất đai, ngăn chặn việc đổ rác phế thải lên đất nông nghiệp, ngăn chặn các trường hợp tự ý chuyển mục đích hoặc hủy hoại đất. UBND xã An Thượng cũng được yêu cầu hoàn tất hồ sơ xử lý vi phạm đất đai với bà Đỗ Thị Xuân, yêu cầu chủ hộ khắc phục sai phạm.

Liên hệ với ông Nguyễn Chí Lương – Chủ tịch UBND xã An Thượng về vấn đề này, phóng viên VOV Giao thông nhận được thông tin: UBND xã cũng đang họp bàn biện pháp xử lý rốt ráo vấn đề. Được biết, ngày 19/12/2019, tức 2 ngày sau khi VOV Giao thông phản ánh sự việc, Công an huyện Hoài Đức phối hợp với các lực lượng xã An Thượng đã bắt quả tang một đối tượng đổ trộm rác thải tại bãi rác lậu thôn Đào Nguyên, xử phạt vi phạm hành chính 6 triệu đồng, buộc đối tượng khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Ông Nguyễn Chí Lương nói, với trường hợp chủ hộ thuê đất vi phạm, nếu không khắc phục, chính quyền xã sẽ hoàn thiện hồ sơ các bước, kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật.

“Chúng tôi một mặt vài lần thiết lập văn bản kiểm tra, xử lý đối với chủ hộ. Chúng tôi cũng giao cho công an chính quy vừa về xã để kịp thời giám sát, xử lý. Nội dung này, chúng tôi cũng đã báo cáo lên Phòng Tài nguyên huyện, chúng tôi đang họp bàn về sự việc này”.

Qua trao đổi, chính quyền địa phương cũng chia sẻ những khó khăn trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn. Riêng khu đất sát đại lộ Thăng Long đang bị sử dụng sai mục đích, chắc chắn lực lượng chức năng sẽ thu hồi để phục vụ chức năng phân khu theo quy hoạch.

Ông Nguyễn Xuân Lý – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hoài Đức nhấn mạnh, để xử lý vấn đề dứt điểm, mấu chốt vẫn là quyết tâm của chính quyền địa phương:

“Thời hạn làm việc bao lâu thì xong, chúng tôi phải tiếp tục đôn đốc. Nhưng với góc độ phải quyết tâm, khẩn trương, tích cực và có hiệu quả!”

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh