ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sau ngày 10/12 mới có thể rõ ràng hơn về Omicron 

Huy Hoàng
Những ngày qua, siêu biến chủng Omicron đã xuất hiện và lan rộng tại nhiều quốc gia, châu lục khác nhau mang theo nhiều sự lo lắng và cả những hi vọng tích cực trong cuộc chiến với virus SARS-CoV-2. Vậy nên mừng hay lo, và khi nào có thể rõ ràng hơn về Omicron?

PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với một số các chuyên gia dịch tễ về biến chủng này. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Với những ghi nhận về biến chủng Omicron đến thời điểm hiện tại trên thế giới, thì sự xuất hiện của nó theo bác sĩ là đáng lo hay đáng mừng?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Chuyên gia dịch tễ tại TP.HCM): Theo tôi là đáng mừng vì ở Nam Phi diễn biến khá nhẹ, số tử vong và nhập viện thấp, trong khi ở Nam Phi tỷ lệ chích ngừa cũng thấp nên mình thấy Omicron xuất hiện nhiều.

Bây giờ, nếu nó nhẹ và thấp cũng như không kháng vaccine như vậy thì nó đến càng sớm càng tốt. Nguyên tắc của cái gì lây nhanh sẽ đè cái cũ, nếu Omicron xuất hiện đúng quy luật thì nó sẽ càng thuần với con người sẽ càng lây nhanh và sẽ thành 1 bệnh cảm lạnh.

Cần tiếp tục tiêm ngừa cho đủ, mang khẩu trang và 5K, đừng quá hoang mang. 

Chia sẻ góc nhìn này với bác sĩ Trương Hữu Khanh, song Phó GS TS. Nguyễn Huy Nga - Nguyên Cục trưởng cục y tế dự phòng Bộ Y tế cho rằng, vẫn còn quá sớm để đưa ra nhận định chính xác về biến chủng Omicron, mà cần thêm thời gian.

Cả thế giới vẫn chưa rõ ràng được hay nói trước được cái gì. Như ta biết thì nó lây lan nhanh hơn gấp 3 lần chủng Delta và 5 lần so với chủng nguyên vị;

Thứ 2 là nó có đột biến ở protein gai nên có thể xâm nhập nhanh và nhờ đó lẩn trốn được vaccine; thứ 3 là thông tin mới nhất là nó có thể kết hợp với mảnh gene của virus cúm trên người nào đó đã khiến nó đẩy ra nhanh hơn.

Mặt khác thì ca nặng hay tử vong thì người ta chưa thấy, chủ yếu là bị trên người trẻ, cũng có thể là số này chưa được tiêm. Phải 1- 2 tuần nữa, khoảng sau ngày 10/12 thì mới có thể sáng tỏ hơn.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn