ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sau khi đón công dân từ tâm dịch Corona về, các nước sẽ phải làm gì? 

Huy Văn
Trước diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia đang đưa công dân về nước để theo dõi, và có những biện pháp cần thiết để đề phòng nguy cơ phát tán dịch bệnh khi nhhững người này về nước.
Chuyến bay di tản công dân Mỹ hạ cánh tại căn cứ quân sự ở California

Tính đến 6h sáng 6/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận số ca nhiễm virus corona mới đã vượt quá con số 28.000, số người tử vong tăng thêm 73 người lên con số 565 tính trên toàn thế giới. 

Ngày 3/2, một máy bay quân sự Bồ Đào Nha được điều đến tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) để đưa những công dân nước này về nước trong bối cảnh virus corona gây suy hô hấp đang diễn biến phức tạp.

Ông Marta Temido - Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha cho biết tất cả 20 công dân được sơ tán khỏi vùng "tâm dịch", đều đồng ý cách ly trong vòng 14 ngày. Luật pháp Bồ Đào Nha quy định bệnh nhân chỉ bị giữ lại bệnh viện khi mắc các bệnh về tâm thần, có nghĩa là 20 trường hợp trên cách ly một cách tự nguyện. Những người này, được chỉ định tiến hành nhiều xét nghiệm khác nhau trước khi máy bay cất cánh và sau khi hạ cánh

Trước đó, 250 người thuộc 30 quốc tịch khác nhau từ thành phố Vũ Hán được đưa về căn cứ quân sự ở miền Nam nước Pháp. Trong số này có khoảng 50 trẻ em. Sau khi hạ cánh, khoảng 20 hành khách được giữ lại sân bay vì có các triệu chứng nhiễm virus. Các xét nghiệm được thực hiện dưới sự giám sát của các bác sĩ quân y.

Theo kênh truyền hình CNN, có khoảng 1 nghìn công dân Mỹ hiện đang ở Vũ Hán. Tuy nhiên, mới chỉ có 195 người được đưa về nước. Vì nhiều lí do mà một số người chưa được phép rời khỏi Trung Quốc. Sau trở về Mỹ, các công dân. sẽ phải kiểm tra sức khỏe. Những người đã đến tỉnh Hồ Bắc phải cách ly trong 14 ngày, tương đương thời gian ủ bệnh. Những người không đến tỉnh Hồ Bắc, cũng vẫn phải kiểm tra đặc biệt, cách ly tự nguyện 3 ngày trước khi được trở về nhà, tiếp tục tự cách ly có theo dõi cho tới khi đủ 14 ngày.

Người được xác định không nhiễm virus corona sẽ được phép sử dụng phương tiện giao thông công cộng trở lại.

Mới đây vào ngày 3/2, chính quyền Mỹ lên tiếng sẽ siết chặt việc nhập cảnh cũng như quản lý các chuyến bay từ Trung Quốc.

Ông Rick Cotton, Giám đốc Chính quyền cảng New York cho biết: "Các chuyến bay từ Trung Quốc sẽ chỉ được phép hạ cánh tại 7 sân bay đã được chúng tôi chỉ định trước. Điều này áp dụng cho cả các chuyến bay vốn đã đang trên đường tới Mỹ vào thời điểm chúng tôi đưa ra thông báo này”.

Cùng với Mỹ, Nhật Bản cũng đã tổ chức các chuyến bay đưa khoảng 650 công dân về nước. Tuy nhiên, một số người đã từ chối kiểm tra sức khỏe và đi thẳng về nhà. Hiện Nhật Bản là quốc gia bên ngoài Trung Quốc có số người bị nhiễm virus corona cao nhất là 20 người.

Nhiều người Trung Quốc đang đi du lịch cũng tìm cách trở về nhà. Ảnh minh họa

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc cũng đang gấp rút đưa công dân của mình tại nhiều quốc gia khác về nước. Các quan chức Vũ Hán ước tính khoảng 5 triệu người đã rời thành phố này trong dịp Năm mới trước khi các nhà chức trách tạm dừng tất cả các chuyến bay, tàu và xe bus khi ra lệnh phong tỏa thành phố ngày 23/1. 

Một công dân Trung Quốc trở về từ Nhật Bản chia sẻ: “Trước khi rời Vũ Hán, chúng tôi không thể lường trước rằng mọi thứ sẽ trở nên nghiêm trọng như thế này. Rất nhanh sau khi rời thành phố, chúng tôi nhận được thông báo Vũ Hán bị phong tỏa. Chúng tôi muốn trở về nhà lập tức nhưng không thể. Trong những ngày ở Nhật, gần như tôi chỉ ở khách sạn, rất ít khi ra ngoài”.

Còn tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo Bộ Ngoại giao thống nhất với phía Trung Quốc về việc đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước. Theo đó, sẽ có 5 cửa khẩu quốc tế đường bộ và một số sân bay sẽ đón người Việt Nam về nước.

Cụ thể: Các cửa khẩu quốc tế đón người Việt Nam: Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn), Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Tây Trang (tỉnh Điện Biên) và Thanh Thủy (tỉnh Hà Giang). Với những người từ Trung Quốc về nước bằng máy bay sẽ hạ cánh ở sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) và một số sân bay khác tại miền Trung, miền Nam (trừ các sân bay quốc tế).
Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chủ trì bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ để đón công dân Việt Nam và cách ly tập trung 14 ngày; trường hợp nghi ngờ phải thực hiện ngay xét nghiệm sàng lọc và điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để công dân Trung Quốc về nước.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới