ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

SarsCoV2 không chỉ nguy hiểm với bệnh nhân mắc bệnh lý nền 

Chu Đức
Ảnh minh họa: Bộ Y Tế

Trong đợt bùng phát dịch thứ hai tại Việt Nam, dịch COVID-19 đã tấn công thẳng vào bệnh viện, nơi có các các bệnh nhân cao tuổi, nhiều bệnh nền. Cơ chế tấn công của virus SarsCoV2 là gì? Tại sao có nhiều ca tử vong trong thời gian qua? 

Về vấn đề này, phóng viên VOVGT đã có cuộc trò chuyện với với bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trung Cấp – Phó giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, chuyên gia được Bộ Y tế cử vào hỗ trợ Đà Nẵng dập dịch.

PV: Bác sĩ có thể phân tích cơ chế tấn công của virus SarsCoV2?

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp: Virus gây bệnh COVID-19 là một họ Corona. Nó tấn công cơ thể con người thông qua thụ thể trên các tế bào ACE2. Tế bào mang thụ thể ACE2 đó có nhiều ở đường hô hấp, thận, não, tim, gan. Đó là những điểm đích để virus tấn công.

Một trong những vị trí mà tế bào mang ACE2 nhiều là vi mạch, thành mạch máu. Nếu virus tấn công sẽ dẫn đến một trong những phản ứng tệ hại là đông máu trong vi mạch đó. Nếu đông máu trong vi mạch phổi sẽ dẫn đến suy hô hấp nghiêm trọng. Còn ở các cơ quan phủ tạng, chúng sẽ mất chức năng, không được nuôi dưỡng, suy đa phủ tạng.

Bản thân virus SarsCoV2 cũng có thể gây tổn thương suy đa phủ tạng.

PV: Nó sẽ đặc biệt nguy hiểm với bệnh nhân đang mắc bệnh nền?

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp: Nó nguy hiểm với tất cả mọi người có bệnh nền hay không có bệnh nền. Tuy nhiên, với người có bệnh nền, ví dụ có suy thận mạn tính trước đó, thì virus khi tấn công sẽ gây tình trạng suy thận nguy hiểm hơn rất nhiều.

Bản thân SarsCoV2 đã gây ra tỉ lệ tử vong nhất định. Cùng với đó là các bệnh lý nền có thể gây ra tỉ lệ tử vong rồi. Cộng hai yếu tố lại với nhau thì tỉ lệ tử vong gia tăng rất nhiều lần.

PV: Đây cũng là lý do khiến nhiều ca tử vong trong đợt bùng phát dịch tại Đà Nẵng?

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp: Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã gặp rất nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 nặng trên nền các bệnh lý. Tất cả ngành y tế, các cấp chính quyền, đoàn thể đã cố gắng hết sức nhưng chúng ta không cứu sống được.

Đó là nỗi đau với nhân dân, với ngành y tế.

PV: Cảm ơn về những chia sẻ của bác sĩ! 

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 18/8 tại đây:

 

vovgt COVID-19

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn