Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sắp đưa cao tốc nối Huế - Đà Nẵng vào khai thác

Phóng viên - 29/03/2022 | 11:42 (GTM + 7)

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan (cao tốc La Sơn - Tuý Loan) đã được Hội đồng kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu các công trình xây dựng chấp thuận nghiệm t

Cao tốc La Sơn – Túy Loan đã cơ bản hoàn thành giai đoạn I. Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Hiện, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đang cùng các bên liên quan phối hợp hoàn thiện một số tồn tại về an toàn giao thông, đường gom dân sinh, phấn đầu giải quyết dứt điểm trong tháng 3 để đưa dự án vào khai thác trong tháng 4 tới. Về những vướng mắc theo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh chủ yếu là những điểm chưa đóng được tôn lượn sóng, hàng rào bảo vệ do người dân ngăn cản. 

Cụ thể, ông Nguyễn Minh Khánh, đại diện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan) thông tin, khối lượng còn lại gồm hơn 500m dài hàng rào bảo vệ và gần 100m tôn lượn sóng, đơn vị đang phối hợp địa phương bảo vệ thi công, hoàn thiện dứt điểm để đưa công trình vào khai thác bảo đảm an toàn.

Trong cuộc thị sát tuyến cao tốc này giữa tuần vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo các Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và các đơn vị chức năng hoàn thiện dứt điểm các hạng mục tồn đọng, bảo đảm thông xe dự án trong tháng 4/2022.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh, dự án đưa vào vào khai thác sớm ngày nào sẽ phát huy ý nghĩa kinh tế - xã hội của dự án, đặc biệt dự án này sẽ giảm tải cho Quốc lộ 1, mở rộng kết nối giao thương cho các địa phương Đà Nẵng, Huế.

Trực tiếp đi hiện trường dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan tuần cuối cùng của tháng 3, phóng viên TTXVN ghi nhận tuyến chính dự án từ Huế vào Đà Nẵng đã hoàn thành việc di chuyên khá thuận lợi, chỉ còn lại một số hạng mục ở đường gom, rào chắn... Trên hiện trường, các nhà thầu đang khẩn trương thi công đường vào hầm chui và đường dân sinh tại một số vị trí tại địa phận thành phố Đà Nẵng chưa thi công do trước đó vướng giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, tại đường dân sinh km 55+400 cao tốc La Sơn - Túy Loan thuộc địa phận xã Hòa Bắc, Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nhà thầu là Tổng công ty xây dựng số 1 – Bộ Xây dựng (trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh) đang huy động nhiều máy móc như máy xúc, ô tô tải để thi công.

Một vướng mắc kế tiếp tại km54+429 là hầm chui dân sinh, các nhà thầu đang thi công đường dẫn vào hầm. Tuy nhiên, một hộ gia đình tại đây đã có hành vi dịch chuyển cột giải phóng mặt bằng gây khó khăn cho nhà thầu thi công.

Ngay tại hiện trường, đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã trực tiếp thuyết phục hộ gia đình này đồng thời thông tin là chính quyền địa phương sẽ mời hộ gia đình này lên để thuyết phục cũng như giải thích về chế độ chính sách để sớm hoàn thành vị trí hầm dân sinh này cho bà con trong xóm đi lại.

Trong khi đó đoạn tuyến dự án qua địa bàn Thừa Thiên - Huế các đơn vị thi công cũng đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục an toàn giao thông, hàng rào bảo vệ tại các đoạn km14+00 - km14+100, km14+228 - km14+317, km0+100 - km0+ 300 cao tốc La Sơn - Túy Loan. Mục tiêu là đảm bảo hoàn thành trước 30/3/2022.

Trên đoạn tuyến phóng viên cũng ghi nhận một số sụt trượt mái taluy do ảnh hưởng của mưa bão tại các vị trí km25+300, km42+700, km46+300. Tại hiện trường các nhà thầu cũng đang khẩn trương huy động máy móc, nhân lực cũng như tăng ca để đẩy tiến độ triển khai khắc phục các điểm sụt trượt.

Đối với các điểm người dân tự phát tháo dỡ rào chắn để vào đường cao tốc, đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết đang phối hợp với chính quyền các địa phương khẩn trương đóng lại hàng rào. Hiện đã xử lý hơn 30/40 vị trí, chỉ còn hơn 100 m rào chắn cần đóng.

Cao tốc La Sơn- Tuý Loan đã được Hội đồng kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu các công trình xây dựng chấp thuận nghiệm thu từ tháng 10/2021. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Lý giải về việc người dân tháo dỡ hàng rào chắn của cao tốc La Sơn - Túy Loan, ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, trước đây, do lối đi chính của người dân trong xã là đường ĐT601 đang thi công nên bà con đã mở các lối tự phát để sử dụng đường cao tốc cho thuận tiện. Hiện nay tuyến đường ĐT601 chuẩn bị hoàn thành và đường cao tốc cũng sắp được thông xe nên xã đã vận động, giải thích cho người dân chấp hành đúng pháp luật.

"UBND xã đã huy động lực lượng phối hợp cùng đơn vị quản lý dự án, nhà thầu khẩn trương rào lại các lối đi tự phát này. Khi cao tốc chính thức đi vào hoạt động, lực lượng công an xã sẽ phối hợp với đơn vị quản lý tiếp tục kiểm tra, xử lý, không để tái diễn tình trạng này", ông Thái Văn Hoài Nam cho hay.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, cao tốc La Sơn - Túy Loan đưa vào khai thác phải đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, đồng thời phải khai thác đúng quy định, an toàn giao thông.

Dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan giai đoạn 1 có 2 đoạn chính là: La Sơn - Hòa Liên (dài 66 km) và đoạn Hòa Liên - Túy Loan (dài 12 km); trong đó, đoạn La Sơn - Hòa Liên hiện đã cơ bản hoàn thành chuẩn bị đưa vào khai thác, đoạn Hòa Liên - Túy Loan dài hơn 10 km do khó khăn về giải phóng mặt bằng nên đã được tách riêng thành dự án khác.

Dự án quy mô 2 làn xe, nền đường rộng 12m được khởi công từ năm 2013 với tổng mức đầu tư 11.485 tỷ đồng. Tuyến cao tốc có điểm đầu tại ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế nối với tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đang thi công), điểm cuối tại nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng nối với đầu tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi). Khi đưa vào khai thác, dự án khai thác có điều kiện, tốc độ tối đa 60- 80km/h…/.

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.