Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Thu Thủy - 17/05/2022 | 14:36 (GTM + 7)

Mới đây Bộ Y tế đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, với một trong những sửa đổi đáng chú ý là đề xuất thêm hình thức BHYT bổ sung...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chính sách Bảo hiểm y tế của nước ta đã được thực hiện từ năm 1992. Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của Việt Nam đã tăng từ 57% dân số năm 2009, lên 91% năm 2021 và tiến dần tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Tuy nhiên, với quyết tâm phải thay đổi mang tính đột biến trong thực hiện BHYT, qua đó đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân và tăng độ bao phủ của BHYT, mới đây Bộ Y tế đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, với một trong những sửa đổi đáng chú ý là đề xuất thêm hình thức BHYT bổ sung (tự nguyện), sau khi đã tham gia BHYT cơ bản, với sự tham gia của các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại.

Để có cái nhìn rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với bà Triệu Thị Nhung - Trưởng phòng kinh doanh kênh Pruventure Hà Nội, thuộc Prudential Việt Nam.

PV: Bà nhận định như thế nào về việc sắp tới, tại Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, Bộ Y tế đề xuất sẽ có thêm hình thức BHYT bổ sung. Tức là ngoài BHYT cơ bản, người dân có thể đóng thêm tiền để nhận quyền lợi thanh toán khám chữa bệnh từ BHYT cao hơn mức cơ bản?

Bà Triệu Thị Nhung: Theo mình, đã nói về bảo hiểm y tế thì đều tốt cho người dân. Nếu như nhà nước có thêm bảo hiểm y tế bổ sung, có những cái quyền lợi ưu việt hơn cho người dân thì cũng rất tốt.

Tuy nhiên, không biết rằng bảo hiểm y tế bổ sung này, có được chi trả cho bảo vệ, cho những bệnh của người dân đi khám, cái số bệnh nó có được nhiều hơn so với trước đây hay không, có đáp ứng được thêm cái khác hơn so với bảo hiểm y tế hiện tại hay không?

Còn nếu như quyền lợi về bệnh và chi trả được nhiều hơn, cũng sẽ tốt cho đối với những người có thu nhập thấp. Về gói mới này, cũng kỳ vọng sẽ giúp được người dân tốt hơn trong các khoản chi trả. Khi người dân tham gia thì nên có nhiều lựa chọn, ví dụ như có thể đưa ra nhiều gói với mức phí khác nhau, để áp dụng với từng mong muốn của người dân.

 Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa

PV: Được biết hình thức bảo hiểm y tế bổ sung này sẽ có sự tham gia của cả các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại, vậy thì, với sự liên kết của cả nhà nước và các doanh nghiệp bảo hiểm, đây liệu có trở thành một hình thức bảo hiểm tốt hơn so với các hình thức bảo hiểm y tế hiện nay?

Bà Triệu Thị Nhung: Nếu như nói ưu việt hơn hay không thì cũng chưa dám khẳng định. Nhưng nếu như có sự vào cuộc liên kết giữa Nhà nước và tư nhân thì người dân sẽ cảm thấy yên tâm, bởi vì là có Nhà nước bảo trợ, có các công ty nữa hỗ trợ thêm.

Tuy nhiên, ưu việt hơn hơn hay không thì mình cũng cần phải chờ xem khi sản phẩm y tế bổ sung đi vào thực hiện.

Hiện tại, bảo hiểm y tế của các công ty bảo hiểm cũng đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh theo cái nhu cầu của khách hàng. Ví dụ như nhu cầu nằm viện nội trú, khám chữa bệnh hoặc quyền lợi cao hơn về nha khoa, thai sản... với một mức phí hợp lý.

Tuy nhiên, nếu như có sự vào cuộc của Nhà nước thì có thể áp dụng được mô hình đấy cao hơn, chẳng hạn, có thể tiếp cận được với nhiều người hơn. Còn hiện tại, việc tiếp cận theo cái hướng gọi là giữa doanh nghiệp với người dân thì còn ở mức hạn chế.

PV: Xin cảm ơn bà.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.