Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Thu Thủy - 17/05/2022 | 14:36 (GTM + 7)

Mới đây Bộ Y tế đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, với một trong những sửa đổi đáng chú ý là đề xuất thêm hình thức BHYT bổ sung...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chính sách Bảo hiểm y tế của nước ta đã được thực hiện từ năm 1992. Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của Việt Nam đã tăng từ 57% dân số năm 2009, lên 91% năm 2021 và tiến dần tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Tuy nhiên, với quyết tâm phải thay đổi mang tính đột biến trong thực hiện BHYT, qua đó đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân và tăng độ bao phủ của BHYT, mới đây Bộ Y tế đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, với một trong những sửa đổi đáng chú ý là đề xuất thêm hình thức BHYT bổ sung (tự nguyện), sau khi đã tham gia BHYT cơ bản, với sự tham gia của các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại.

Để có cái nhìn rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với bà Triệu Thị Nhung - Trưởng phòng kinh doanh kênh Pruventure Hà Nội, thuộc Prudential Việt Nam.

PV: Bà nhận định như thế nào về việc sắp tới, tại Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, Bộ Y tế đề xuất sẽ có thêm hình thức BHYT bổ sung. Tức là ngoài BHYT cơ bản, người dân có thể đóng thêm tiền để nhận quyền lợi thanh toán khám chữa bệnh từ BHYT cao hơn mức cơ bản?

Bà Triệu Thị Nhung: Theo mình, đã nói về bảo hiểm y tế thì đều tốt cho người dân. Nếu như nhà nước có thêm bảo hiểm y tế bổ sung, có những cái quyền lợi ưu việt hơn cho người dân thì cũng rất tốt.

Tuy nhiên, không biết rằng bảo hiểm y tế bổ sung này, có được chi trả cho bảo vệ, cho những bệnh của người dân đi khám, cái số bệnh nó có được nhiều hơn so với trước đây hay không, có đáp ứng được thêm cái khác hơn so với bảo hiểm y tế hiện tại hay không?

Còn nếu như quyền lợi về bệnh và chi trả được nhiều hơn, cũng sẽ tốt cho đối với những người có thu nhập thấp. Về gói mới này, cũng kỳ vọng sẽ giúp được người dân tốt hơn trong các khoản chi trả. Khi người dân tham gia thì nên có nhiều lựa chọn, ví dụ như có thể đưa ra nhiều gói với mức phí khác nhau, để áp dụng với từng mong muốn của người dân.

 Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa

PV: Được biết hình thức bảo hiểm y tế bổ sung này sẽ có sự tham gia của cả các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại, vậy thì, với sự liên kết của cả nhà nước và các doanh nghiệp bảo hiểm, đây liệu có trở thành một hình thức bảo hiểm tốt hơn so với các hình thức bảo hiểm y tế hiện nay?

Bà Triệu Thị Nhung: Nếu như nói ưu việt hơn hay không thì cũng chưa dám khẳng định. Nhưng nếu như có sự vào cuộc liên kết giữa Nhà nước và tư nhân thì người dân sẽ cảm thấy yên tâm, bởi vì là có Nhà nước bảo trợ, có các công ty nữa hỗ trợ thêm.

Tuy nhiên, ưu việt hơn hơn hay không thì mình cũng cần phải chờ xem khi sản phẩm y tế bổ sung đi vào thực hiện.

Hiện tại, bảo hiểm y tế của các công ty bảo hiểm cũng đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh theo cái nhu cầu của khách hàng. Ví dụ như nhu cầu nằm viện nội trú, khám chữa bệnh hoặc quyền lợi cao hơn về nha khoa, thai sản... với một mức phí hợp lý.

Tuy nhiên, nếu như có sự vào cuộc của Nhà nước thì có thể áp dụng được mô hình đấy cao hơn, chẳng hạn, có thể tiếp cận được với nhiều người hơn. Còn hiện tại, việc tiếp cận theo cái hướng gọi là giữa doanh nghiệp với người dân thì còn ở mức hạn chế.

PV: Xin cảm ơn bà.

Ý kiến của bạn
Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Trường Xuân - Bình Phú trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2023.

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Qua đánh giá của các ngành chức năng TP.HCM, tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu nại kéo dài giữa các cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên quan đến số tiền 2% kinh phí bảo trì vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

Sáng 6/12, tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 với những nét khác biệt so với các giải chạy khác.

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Hà Nội vừa đồng ý chủ trương mở thêm tuyến phố đi bộ thứ năm ở Trần Nhân Tông và khu vực Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng). Giai đoạn 1 có tổng chiều dài 1,6 km và kết nối với trục phía Bắc Công viên Thống Nhất.