ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sao lấy đi của con những ngày hè mơ ước?  

Kiều Tuyết
Các bố mẹ ạ, dù cuộc sống có hiện đại tân tiến đến đâu, dù chúng ta bây giờ có khác xa so với thời ông bà bố mẹ ngày xưa, thì hình như trẻ con thời nào cũng thế, đều chỉ mong cho đến mùa hè!

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sao lấy đi của con những ngày hè mơ ước
Trẻ con thời nào cũng thế, đều chỉ mong cho đến mùa hè! 

Ngày xưa, khi học hành chưa đến mức ganh đua, ba tháng hè vẫn luôn là thời gian tận hưởng của lũ trẻ. Còn ngày nay, học hành cuống quýt tít mù, thì kỳ nghỉ hè lại càng là nỗi ước ao. Ngay cả vừa qua mấy tháng nghỉ Covid, trẻ con vẫn háo hức đợi chờ ngày bế giảng.

Ấy vậy nhưng, khi ngành giáo dục tuyên bố là trẻ sẽ tựu trường đúng ngày, không học trước, không phụ đạo, thì nhiều bố mẹ lại tá hỏa tam tinh, sốt vó tìm chỗ gửi con. Nhiều vị đã nhăm nhe cho con đi học thêm ngoại ngữ, học năng khiếu, học kỹ năng… ngay từ con vừa thi học kỳ.

Và sau khi thưởng cho chúng một chuyến nghỉ mát đâu đó, người lớn lại tiếp tục “nhốt” chúng vào những lớp trông coi, để ngày hai buổi đi làm.

Trong khi, trẻ con cứ rời sách vở ra là như được tháo cũi sổ lồng. Chẳng cần đi đâu xa, sáng ngủ đã mắt một chút, trưa chơi tự do, chiều được đi bơi hoặc ra công viên đá bóng thả diều, thế đã là sung sướng lắm. Khổ nỗi, thị thành quá ít công viên, các khu đô thị có hệ sinh thái riêng vẫn còn là của hiếm. Trong khi bố mẹ thì trăm công ngàn việc, chẳng thể ở nhà với con.

Thu xếp thời gian thế nào, bố trí người trông nom trẻ ra sao để vừa đảm bảo an toàn cho con, vừa giúp con tận hưởng kỳ nghỉ hè quý giá, điều đó chưa bao giờ là dễ. Nhưng này các bố mẹ, có phải chúng ta đang tự trói mình và bó buộc con trẻ bởi sự cầu toàn quá không?

Một chương trình ăn ngủ sinh hoạt theo lập trình của người lớn, hay một sự thoải mái thực sự trong cảm xúc của những đứa trẻ?

Một câu lạc bộ chuyên tổ chức hoạt động cho trẻ theo hướng dẫn bài bản, hay một sự trao quyền để trẻ học lấy cách tự vui chơi, tự thích ứng với nhau?

Chế độ giám sát kè kè không sai một ly, hay mạnh dạn thử nghiệm thả lỏng để trẻ bộc lộ hết các xu hướng tính cách của mình?

Lựa chọn nào cũng có hai mặt. Thay vì đi những con đường cũ, sao không mạnh dạn thử một lần lựa chọn khác xem sao? Miễn là những nguyên tắc an toàn không bao giờ lơi lỏng./.

---

Mời quý vị và các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị 10/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn