ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sản xuất túi sinh học từ cây bắp 

Trọng Nghĩa
Để giảm thiểu rác thải ra môi trường, nhóm sinh viên năm 2 Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã lên ý tưởng sản xuất túi sinh học làm từ phế phẩm của bắp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ở nước ta, ngành nông nghiệp thải ra vài triệu tấn cây bắp mỗi năm. Loại phế phẩm nông nghiệp này, số ít được dùng làm thức cho ăn vật nuôi hay chất đốt, phần còn lại vẫn chưa được tận dụng một cách hiệu quả và triệt để.

Với mong muốn tận dụng nguồn cây bắp dồi dào sau thu hoạch để tạo ra những sản phẩm hữu ích, nhóm sinh viên ngành Khoa học môi trường – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) đã nghiên cứu tạo ra loại giấy làm hoàn toàn từ cây bắp.

Nói về cơ duyên mà nhóm nảy ra ý tưởng sáng tạo này, bạn Nguyễn Ngọc Bảo Nhi, Sinh viên ngành Khoa học môi trường – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) trưởng nhóm thực hiện dự án cho biết:

“Đây là một dự án em đã thực hiện khi em còn học ở THPT. Lúc đó có rất nhiều sản phẩm từ thiên nhiên nhưng nguồn nguyên liệu rất ít, mình không có thể sản xuất ra hàng loạt được. Lúc đó em mới nảy sinh ra là có phế phẩm nào mà nó nhiều như vậy không có thể sản xuất phế phẩm nông nghiệp. Lúc em đi về nhà thì thấy một vỏ bắp họ quăng ra ngoài đường thì em nó khá là dai. Khi mà mình thực hiện trong phòng thí nghiệm thì mình chưa chỉnh được độ bền của nó thì lúc đó nó không đẹp, nhưng sau 6 tháng thì em đã có thành phẩm, ổn đẹp mịn”

Theo tính toán, với 1kg cây bắp khô, nhóm có thể tạo ra 750 - 800 gram giấy. Loại giấy này rất phù hợp để sản xuất bao bì, túi đựng do có nhiều ưu điểm vượt trội.

Bạn Lê Trần Yến Nhi, đồng sáng lập dự án chia sẻ:  “Nói về ưu điểm sản phẩm giấy mà tụi em đang nghiên cứu hiện tại so với các loại giấy trước đó mà thị trường đã có  thì giấy này sẽ dày hơn, chống thấm tốt hơn so với các loại giấy khác trên thị trường, bên cạnh đó xu hướng hiện tại là xu hướng tiêu dùng xanh thì những túi sinh học thế này sẽ tự hủy hoàn toàn vì được làm hoàn toàn 100% từ cellulose nên sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay”

Sản phẩm giấy từ cây bắp được nhóm đặt tên là Cofa. Đến thời điểm hiện tại nhóm đã cho ra được nhiều loại sản phẩm khác nhau để phục vụ cho đời sống hằng ngày của đa số người dùng hiện nay.

Bạn Nguyễn Ngọc Bảo Nhi chia sẻ thêm: “Em có 3 loại sản phẩm đó là một loại giấy thì có vân của bắp, một loại mịn và một loại màu sáng. Thì bây giờ em có thể cải tiến sản phẩm thành ba loại màu, rồi có thể cải tiến thành lớp chống thấm và quai bằng vỏ bắp luôn”

Có thể thấy việc sản xuất thành công bột giấy từ thân cây bắp có ý nghĩa thực tiễn cao, giúp các doanh nghiệp trong ngành sản xuất giấy giảm lượng bột nhập khẩu, giảm chi phí đầu vào, đồng thời giảm giá thành cho các sản phẩm giấy in, giấy viết trong nước.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn