Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sản xuất phân hữu cơ từ vỏ chôm chôm

Phóng viên - 27/12/2021 | 8:06 (GTM + 7)

Trên mảnh đất miền Tây, cây chôm chôm đã bám rễ từ nhiều năm qua và mang về nguồn kinh tế ổn định cho không ít nông hộ. Tuy nhiên, vấn đề về xử lý vỏ chôm chôm trở thành nỗi trăn trở của các nhà vườn sau mỗi vụ chôm chôm chín đỏ.

Năm 2018, Dự án ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (AMD) Bến Tre đã phối hợp với cơ sở sản xuất mứt chôm chôm tại địa phương và nhóm giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM nghiên cứu xây dựng quy trình xử lý vỏ chôm chôm kết hợp phế phẩm nông nghiệp như mụn dừa, mụn cưa,… thành phân hữu cơ.

PV VOV Giao thông đã có dịp gặp gỡ TS. Nguyễn Thành Nho – Chủ nhiệm dự án, để hiểu rõ hơn về quy trình này:

ĐBSCL có trên 7.400ha cây chôm chôm. Ảnh: Minh Đảm/Báo Nông nghiệp

PV: Xin chào TS Nguyễn Thành Nho, đầu tiên, ông có thể giới thiệu rõ hơn về khởi nguồn của dự án nghiên cứu xây dựng quy trình xử lý vỏ chôm chôm! 

TS. Nguyễn Thành Nho: Ý tưởng này xuất phát từ ban điều phối Dự án ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (AMD) Bến Tre, khoảng giữa năm 2018 dự án AMD Bến Tre liên hệ để xem có phương pháp nào xử lý vỏ chôm chôm hay không.

Sau khi kết quả nghiên cứu cũng như quy trình sản xuất gửi về cho AMD thì AMD có chuyển giao quy trình này cho cơ sở sản xuất mứt chôm chôm của cô Chín ở xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

PV: Từ một số thông tin về dự án, được biết nguồn nguyên liệu đầu vào phải qua một giai đoạn chuẩn bị mới có thể bắt đầu xử lý. Ông có thể chia sẻ thêm về giai đoạn này! 

TS. Nguyễn Thành Nho: Mình có cơ bản 3 bước chính, bước thứ nhất là chuẩn bị nguyên liệu. Vỏ chôm chôm ủ phân hữu cơ thì đòi hỏi thành thành carbon và ni-tơ phải đạt yêu cầu.

Bình thường, để tăng tỉ lệ carbon và ni-tơ đúng theo yêu cầu để chúng ta có thể làm được thì chúng ta phải trộn với một số phụ phẩm khác như mụn cưa, mụn dừa.

Để có thể ủ hiệu quả, đầu tiên vỏ chôm chôm chúng ta phải cắt, nếu không có máy chuyên dụng thì chúng ta có thể dùng dao để bằm, cắt nhỏ ra với kích thước dưới 2cm. 

PV: Vậy thì sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong, 2 bước tiếp theo sẽ được tiến hành như thế nào và thời gian trong bao lâu?

TS. Nguyễn Thành Nho: Bước thứ hai, chúng ta cho men vào, hòa men vào trong nước rồi tưới vào trong đống ủ. Dùng xẻng trộn đều rồi ủ lại, đây là quá trình ủ thông khí nên chỉ cần che chắn phía trên để tránh mưa, tránh nắng.

Trong giai đoạn 4 tuần ủ, trung bình 3-4 ngày, chúng ta phải dùng xẻng để xốn trộn đống ủ, giúp ôxy đi vào trong đống ủ. Bước 3 là bước cuối cùng, kiểm tra về “độ chín”.

Sau 4-6 tuần, chúng ta sẽ xem đống ủ có quá nóng hay không. Đống ủ lúc đó thường sẽ có mức nhiệt dao động cao hơn nhiệt độ bình thường một chút. 

PV: Đó là 3 bước mà TS Nguyễn Thành Nho đã chia sẻ với bà con để  có thể thực hiện tại nhà, đơn giản không cầu kì về các thiết bị. Nhưng với lượng vỏ chôm chôm lên đến hàng trăm kg, có máy móc nào hỗ trợ không thưa ông?

TS. Nguyễn Thành Nho: Vấn đề cắt, trộn, các thiết bị kỹ thuật hỗ trợ là có hết. Trên thị trường hiện nay có máy cắt, nghiền luôn, giá cũng không quá đắt.

Chúng ta có thể mua về rồi cho vỏ chôm chôm vào để xay, công suất trong 1 tiếng có thể cắt 100 – 200 kg vỏ. Ngoài ra hiện nay cũng có máy giúp chúng ta đảo trộn khi cho men vi sinh vào, giúp tiết kiệm được công.

PV: Có một thực tế là hiện nay, không phải nông hộ nào cũng có cơ hội tìm hiểu sâu về tầm quan trọng của việc tận dụng và xử lý đúng cách đối với phụ phẩm nông nghiệp. Ông có chia sẻ gì thêm cùng với quý thính giả, đặc biệt bà con nông dân của chương trình?

TS. Nguyễn Thành Nho: Vỏ chôm chôm được xếp vào nhóm phụ phẩm nông nghiệp. Nếu chúng ta không sử dụng làm phân hoặc chôn lấp thì có thể sẽ bị thải vào trong kênh rạch. Hoặc nhiều bà con có thể cho vào một góc nào đó, đến một lúc nó sẽ tự phân hủy, nó sẽ không phát huy được giá trị cuối cùng. C

hất đống thì thường khả năng 4-6 tháng mới phân hủy, ra màu đen. Về thành phần dinh dưỡng trong đống vỏ này giảm đáng kể. Thứ hai, nếu bà con quản lý không kỹ, trời mưa gió hoặc nước lên sẽ lôi kéo những đống ủ đó theo nguồn nước xuống kênh mương.

Mình sẽ thấy thành phần nhựa từ vỏ chôm chôm, ao chứa quá nhiều sẽ bị đen. Đó là do thành phần trong vỏ chôm chôm tạo ra, cũng là chất độc với những loài sống trong nước, nên cũng là một trong những thành phần gây ô nhiễm môi trường.

PV: Rất cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ cùng chương trình!

Tags:
Ý kiến của bạn
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Hiện nay, trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc và ô nhiễm không khí, nhiều người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có đường sắt đô thị.

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Sau nhiều năm mong chờ, cầu Tứ Liên dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay. Đây có lẽ là cây cầu được người dân Hà Nội mong mỏi sớm triển khai nhất hiện nay để kết nối thuận lợi từ trung tâm thành phố Hà Nội với huyện Đông Anh và các tỉnh phía Bắc.

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

TPHCM vừa phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thực hiện từ nay cho đến hết 15/5.

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch của TP.HCM được đặt ra từ rất sớm, thế nhưng 20 năm qua, việc thực hiện rất ì ạch, kéo theo nhiều hệ lụy. Điển hình là vụ cháy dãy nhà ven kênh Tàu Hủ vừa qua, là hồi chuông báo động về những bất cập vốn tiềm ẩn với khu nhà ven kênh rạch.

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV 'Going Home' quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ Kenny G ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam giới thiệu các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Ngập giữa mùa khô

Ngập giữa mùa khô

TP.HCM đang trong vào mùa cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 40 độ. Thế nhưng đối với người dân sinh sống tại tuyến đường Trần Xuân Soạn, quận 7 và một số tuyến trũng, thấp những ngày qua lại phải chìm trong biển nước...

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản tại địa bàn.

// //