ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghỉ lễ 30/4-1/5: Các bến xe bảo đảm chất lượng tài xế và xe tăng cường 

Lê Tùng
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, dự kiến bến xe Giáp Bát tăng 250 lượt, bến xe Mỹ Đình tăng 230 lượt và bến xe Gia Lâm dự kiến tăng 70 lượt...
Các bến xe đã chủ động tăng cường chuyến phục vụ người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 (Ảnh: Nhân Trần)

Trong dịp kỷ niệm ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5) tới đây, nhiều địa phương sẽ khai trương mùa du lịch trong năm dẫn đến nhu cầu đi lại của người dân cũng tăng theo, lượng khách đổ về các bến sẽ gia tăng đột biến nhất là vào buổi chiều thứ Sáu (26/4) và sáng thứ Bảy (27/4).

Lưu lượng hành khách đi về các tỉnh, địa phương sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt ở những vùng thăm quan, du lịch. Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng khách tăng mạnh trong đợt này như Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên…

Theo ông Nguyễn An Toàn – Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội, kể cả khi đơn vị đã dự báo nhưng lượng khách trong đợt nghỉ lễ dài ngày trước mắt có thể tăng mạnh so với ngày thường. Dự kiến, lượt khách đổ về bến xe Giáp Bát sẽ tăng từ 200 – 300%, lượt xe tăng khoảng 130%. Còn tại bến xe Mỹ Đình, lượng khách dịp cao điểm nhất tăng hơn 200%, lượt xe tăng khoảng 125% - 130% so với ngày thường. Đối với bến xe Gia Lâm, khách đổ về trong những ngày cao điểm dự kiến tăng khoảng 150%, lượt xe tăng khoảng 125%.

Ông Toàn cũng cho biết thêm, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao, Công ty CP Bến xe Hà Nội dự kiến tăng tổng cộng 550 lượt xe. Trong đó, bến xe Giáp Bát tăng 250 lượt xe/ngày, bến xe Mỹ Đình tăng 230 lượt xe/ ngày và bến xe Gia Lâm dự kiến tăng 70 lượt xe/ ngày.

Kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải hay các trường hợp chủ phương tiện uống rượu, bia... (Ảnh: Nhân Trần)

Còn tại bến xe Nước Ngầm, đại diện bến xe này cho biết, dịp nghỉ lễ tới đây, lượng khách đổ về bến dự kiến tăng gấp đôi so với ngày thường. Bến xe sẽ tăng cường khoảng 60 lượt xe để phục vụ hành khách về quê nghỉ lễ thuận lợi.

Ngoài ra, các doanh nghiệp vận tải đều ký cam kết không chở quá số ghế quy định, cung cấp đủ vé cho bến xe, niêm yết đầy đủ giá vé trong và ngoài xe,  không thu cao hơn giá vé đã đăng ký. 

Còn ông Lý Trường Sơn - Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết, trong đợt cao điểm về vận tải dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, đã chủ động phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra nồng độ cồn đối với kiểm tra 41 trường hợp lái xe, kiểm tra chất gây nghiện đối với 39 trường hợp lái xe trước khi xuất bến. Kết quả cho thấy, các trường hợp được kiểm tra đều không vi phạm.

Tại bến xe Giáp Bát, ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc bến xe cũng cho hay, vừa qua, đơn vị đã tiến hành kiểm tra chất kích thích, nồng độ cồn đối với 40 trường hợp lái xe trước khi xuất bến. Tất cả những người được kiểm tra đều chấp hành tốt quy định.

Theo Công văn số 3570 ban hành mới đây, Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, thường xuyên theo dõi, nhắc nhở đội ngũ lái xe thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ; chỉ sử dụng lái xe có đủ sức khỏe điều khiển phương tiện, có phương án bố trí lái xe và lái xe dự phòng để thay thế khi cần thiết; xử lý nghiêm trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, chất ma túy khi lái xe.

Các đơn vị này cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm việc kê khai giá, niêm yết giá cước vận tải và bán vé theo đúng quy định; không vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng không rõ xuất xứ.

Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội phối hợp với các đơn vị có liên quan thu hồi phù hiệu, yêu cầu bến xe từ chối phục vụ và tiến hành cắt “nốt” đối với các xe vi phạm.

Các đơn vị khai thác bến xe sẽ lập biên bản đối với các trường hợp để lái xe, chủ phương tiện tăng giá vé, phụ thu trái quy định; kịp thời bố trí xe khác hoạt động thay thế các xe vi phạm.


 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
23°С
TP. Hồ Chí Minh
29°С
TP. Hạ Long
21°С
Nha Trang
26°С
Vũng Tàu
25,3°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh