Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sẵn sàng kích hoạt phương án khi phát hiện nghi nhiễm COVID-19 trên phương tiện vận tải

Phóng viên - 16/02/2021 | 10:03 (GTM + 7)

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, phương án gì để đảm bảo nhu cầu đi lại của bà con và đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Để làm rõ vấn đề này, PV VOVGT đã có cuộc trao đổi với ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia.

Sở Y tế Hà Tĩnh
Ảnh minh họa

PV: Dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, vậy UBATGTQG đã có chỉ đạo như thế nào đối với các bộ, ngành, địa phương để đảm bảo nhu cầu đi lại của bà con và đảm bảo yêu cầu phòng dịch?

Ông Khuất Việt Hùng: Thời gian vừa qua, tương ứng với tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như công tác kiểm tra của UBATGTQG thì Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực UBATGTQG đã ban hành Công điện gửi tất cả Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời tập trung thực hiện một số công việc: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; thực hiện nghiêm những quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

PV: Cũng yêu cầu các các lực lượng chức năng địa phương tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, cũng như quy định về phòng, chống COVID-19?

Ông Khuất Việt Hùng: Cuối cùng là đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao cho một cơ quan, ở đây chúng tôi đề nghị là giao cho Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu cũng như lễ hội xuân.

Điều quan trọng nhất là phải sẵn sàng kích hoạt phương án để xử lý tình huống trên phương tiện vận tải, hoặc là tại đầu mối vận tải phát hiện được bệnh nhân có dấu hiệu nghi là COVID-19 thì chúng ta xử lý như thế nào.

PV: Trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn, thậm chí có những địa phương phải giãn cách sâu thì UBATGTQG có khuyến cáo như thế nào đối với các địa phương và đặc biệt là những đơn vị vận tải để đi lại được thuận tiện an toàn và đảm bảo yêu cầu phòng dịch?

Ông Khuất Việt Hùng: Nội dung này đã được đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn quốc gia chỉ đạo rất rõ, yêu cầu ngành giao thông vận tải phải có phương án tổ chức vận tải phù hợp với nhu cầu đi lại cao điểm trong dịp Tết, phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Ví dụ như chúng ta phải tổ chức những chuyến vận tải giải cứu, hay là hỗ trợ, phải có phương án điều chỉnh lộ trình, phân luồng từ xa, tránh những khu vực bị hạn chế, bị cấm nhưng vẫn đảm bảo là vận chuyển người dân đến được nơi mà người ta cần đến.

Xây dựng những phương án và hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải, các chủ xe hành khách về những phương án vận chuyển trong tình huống xảy ra dịch bệnh, trong tình huống xảy ra cách ly xã hội cục bộ tại một địa bàn hẹp hay thậm chí cả những khu vực rộng lớn.

PV: Trong trường hợp đó thì ông có khuyến cáo gì đối với doanh nghiệp vận tải và đối với hành khách để vừa đáp ứng được nhu cầu đi lại mà vừa đảm bảo việc phòng dịch cho bản thân và cho cộng đồng?

Ông Khuất Việt Hùng: Thứ nhất, tại những đầu mối, tại những vị trí như bến như điểm đón trả khách thì chúng ta phải thực hiện nghiêm việc khử trùng, sát khuẩn khu vực hành khách người ta đứng chờ, người ta lên xuống, người ta đi vệ sinh, người ta ăn uống… 

Thứ hai, thực hiện nghiêm quy định về đeo khẩu, trang sát khuẩn cá nhân tại bến xe, bến tàu nhà ga đều phải có; trước khi bước lên xe thì trên xe bao giờ cũng phải niêm yết thông điệp rất rõ là hành khách trước khi lên xe phải sát khuẩn, phải đeo khẩu trang và đeo khẩu trang suốt trong quá trình tham gia giao thông.

Để thực hiện đúng việc là một mặt vẫn đảm bảo phục vụ nhu cầu của nhân dân, nhưng cũng bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho nhân dân trong tình huống có dịch bệnh.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông
 

Tags:
Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Vào khoảng 14h10 ngày 23/5, trước số nhà 92C phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một người tử vong.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Từ 15h00 chiều nay (23/5), giá xăng tăng khoảng 670-680 đồng/lít, chính thức vượt mốc 30.000 đồng/lít. Đây là mức tăng cao nhất trong lịch sử.

Tỉnh táo trước “ma trận” trại hè

Tỉnh táo trước “ma trận” trại hè

Chỉ còn chưa đến nửa tháng nữa, học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè sau một năm học bị ảnh hưởng lớn bởi COVID-19. Ngay lúc này, các bậc phụ huynh đã tìm hiểu về các trại hè nhằm tạo cho con một kỳ nghỉ thú vị.Tuy nhiên, việc nở rộ mô hình này cũng đi kèm với những bất cập về chất lượng.

Liên tiếp án mạng sau va chạm giao thông: Bạo lực không thể ngăn bạo lực

Liên tiếp án mạng sau va chạm giao thông: Bạo lực không thể ngăn bạo lực

Chỉ trong ít ngày nửa đầu tháng 5/2022, liên tiếp các vụ án mạng đã xảy ra sau xô xát, va quệt giao thông. Giải quyết mâu thuẫn trên đường bằng bạo lực có xu hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng.

Nghịch lý khuyến khích bạo lực để ngăn bạo lực

Nghịch lý khuyến khích bạo lực để ngăn bạo lực

Sự việc tài xế xe sang ở Bình Thuận tông chết người sau mâu thuẫn giao thông là một trường hợp điển hình cần phân tích kỹ để hiểu chuyện gì đang xảy ra với cách giải quyết vấn đề sau va chạm xe cộ.