ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2019  

VOV
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ bắt đầu từ 24/6 đến 27/6, Công an trên cả nước đã triển khai kế hoạch bảo vệ ANTT nhằm góp phần đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng...
Bảo đảm ATGT kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có trên 886 nghìn hồ sơ đăng ký dự thi, giảm gần 40.000 hồ sơ so với năm 2018. Tuy nhiên, số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng lại tăng hơn 10.000 hồ sơ, ở mức 653.000 thí sinh.

Nếu như năm ngoái, thí sinh đăng ký thi bài tổ hợp Khoa học xã hội chiếm 48% thì năm nay cao hơn chiếm tới 53%. Số thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên chiếm 34% và chỉ 3,1% tổng thí sinh chọn thi cả hai bài. Thành phố Hà Nội có số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất với hơn 74.000, tiếp đến là thành phố Hồ Chí Minh với gần 71.000 em.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương kiểm tra, rà soát chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, phòng thi, phòng bảo quản đề thi,  bảo đảm an ninh, an toàn và điều kiện y tế tại các điểm thi.

Các điểm thi tổ chức cho thí sinh điều chỉnh sai sót thông tin cá nhân trong ngày làm thủ tục dự thi; phổ biến kỹ quy chế thi cho thí sinh; đồng thời chủ trì phối hợp với các đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt các công việc vận chuyển và bảo quản đề thi tuyệt đối an toàn, coi thi, chấm thi, phúc khảo…

Công an TP. Hà Nội cũng cho biết, để chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2019 trên địa bàn, ngành đã lên kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi từ khâu in sao đề thi, trật tự an toàn giao thông.

Công an thành phố đặc biệt chú ý và kiểm soát tình trạng gian lận kỳ thi. Qua rà soát, công an TP đã phát hiện 2 trang web rao bán các thiết bị gian lận như bút gắn camera, đồng hồ quét camera... tại quận Cầu Giấy và phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường xử lý kịp thời những trường hợp trên.

Cùng với việc đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, công tác hỗ trợ thí sinh, phụ huynh tham gia kỳ thi cũng được Ban Chỉ đạo quan tâm và tập trung triển khai.

Triển khai chương trình tiếp sức mùa thi 2019, Thành đoàn Hà Nội đã hoàn thành tuyển chọn và tập huấn cho 12.000 tình nguyện viên từ 32 trường Đại học và tổ chức đoàn các cấp, trong đó, trang bị áo, mũ, thẻ tình nguyện viên.

Theo đó, tình nguyện viên trong kỳ thi năm nay tiếp tục làm tốt các nhóm nhiệm vụ: Phát quạt, nước suối miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh; phân luồng giao thông, trông giữ xe miễn phí; động viên thí sinh và người nhà trước khi vào phòng thi; chở thí sinh và người nhà thí sinh miễn phí khi có yêu cầu...

An Giang: Đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông Kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Ngoài 2 thành phố lớn TP. HCM và Hà Nội, các tỉnh khác cũng đang tập trung đảm bảo tuyệt đối ATGT cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Công an tỉnh, Thanh tra Giao thông và Công an các địa phương: TP. Long Xuyên, huyện Châu Thành, Châu Phú, TP. Châu Đốc chủ động triển khai phương án phân luồng điều tiết, chống ùn tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 91, nhất là cao điểm Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam.

Ban ATGT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Ban ATGT các địa phương tăng cường công tác trực và điều tiết giao thông tại các địa điểm diễn ra kỳ thi và các tuyến đường gần các địa điểm thi, tránh các nguy cơ ùn tắc giao thông để đảm bảo công tác vận chuyển đề thi và các điều kiện thuận lợi cho thí sinh đến địa điểm thi, tránh các trường hợp thí sinh đến muộn do ùn tắc giao thông.

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường và hành lang ATGT trên các tuyến đường gần địa điểm thi; bố trí các điểm đỗ xe, trông giữ phương tiện; tổ chức, phân luồng giao thông trên các tuyến đường trọng điểm dẫn đến điểm thi; yêu cầu các đơn vị thi công gần khu vực tổ chức điểm thi hoàn trả mặt đường, bảo đảm phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông.

Tăng cường phân luồng, điều tiết giao thông tại các điểm phức tạp về giao thông

Bên cạnh đó, kịp thời giải tỏa nhanh các trường hợp có dấu hiệu ùn tắc giao thông trong các ngày thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các điểm thi. Ngoài ra, đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tội phạm tại các bến xe, trạm xe buýt; triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, ATGT ở các hội đồng coi thi, các khu nhà trọ có nhiều thí sinh ở trọ…

Ban ATGT tỉnh An Giang phối hợp ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tham gia giao thông nâng cao ý thức tự giác tuân thủ pháp luật và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông; kiểm tra, rà soát, khắc phục kịp thời các hệ thống biển báo, đèn tín hiệu hư hỏng. Đồng thời, tăng cường siết chặt quản lý các điều kiện kinh doanh vận tải; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định về tổ chức quản lý hoạt động của các bến xe khách, bến đò ngang..

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự ATGT, để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật ATGT. Đặc biệt, tập trung xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, như: vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm; xe quá khổ, quá tải và các hành vi chống lại người thực thi công vụ…

Lâm Đồng: Không thí sinh nào phải đi quá 20km để dự thi THPT

Còn tại tỉnh Lâm Đồng, Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT đã bố trí 38 điểm thi rải đều 12 huyện, thành phố để không có thí sinh nào phải đi quá 20 km đến điểm thi. Đặc biệt, tại hai huyện có đông thí sinh dân tộc thiểu số là Lạc Dương và Đam Rông, Sở đã bố trí điểm thi tại các trường có khu ký túc xá, có bếp ăn tập thể để thí sinh có nơi ăn, chốn ở trong những ngày dự thi.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản, quy định hạn chế xe vận tải quặng trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT. Cụ thể, từ 23/6 - 27/6, các xe vận chuyển quặng sắt có nguồn gốc từ mỏ sắt Quý Xa (huyện Văn Bàn) chỉ được lưu thông trong khung từ 22h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Bởi, do nhu cầu tiêu thụ, do nhu cầu tiêu thụ, xuất khẩu, các xe chở quặng sắt đang lưu thông trên Quốc lộ 279 và tỉnh lộ 151 với lưu lượng khá lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do va chạm với xe chở quặng trên các tuyến đường này.

Đà Nẵng ngừng một số phương tiện đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

Còn tại Đà Nẵng, UBND TP. cũng có văn bản tạm ngưng hoạt động với các ô tô kéo rơ-moóc, sơ mi rơ-moóc và xe tải ben lưu thông chở đất, cát, vật liệu xây dựng trên tất cả các tuyến đường (trừ các tuyến đường sau: Hầm Hải Vân - Túy Loan, QL 14B đoạn từ hầm Hải Vân - Túy Loan đến cầu vượt Hòa Cầm, QL 1A đoạn từ cầu vượt Hòa Cầm đến giáp tỉnh Quảng Nam, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa phận Đà Nẵng) trong 4 ngày từ 24/6 đến hết ngày 27/6 để phục vụ Kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra từ ngày 24 đến 27/6, với 5 môn thi gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ; hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (các môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa Lý, Giáo dục Công dân). Trừ môn Ngữ Văn, còn lại các môn đều thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan.

Năm nay, cách tính điểm xét tốt nghiệp được điều chỉnh theo hướng điểm thi chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp THPT (tăng 20% so với năm 2018), điểm trung bình cả năm lớp 12 chỉ chiếm 30%./.

Trong ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh cần lưu ý:

  • Mang theo Chứng minh thư nhân dân và giấy báo dự thi để nhận thẻ dự thi có dán ảnh thí sinh.
  • Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, thì phải báo cáo ngay cho cán bộ của hội đồng thi để xử lý kịp thời.
  • Trường hợp bị mất chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.
  • Chú ý trang phục chỉnh tề, gọn gàng. 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh