Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sàn chứng khoán lỗi giao dịch, chưa thể “bắt đền” chủ sàn do thiếu quy định

Hải Hà - 20/04/2022 | 6:30 (GTM + 7)

Vừa qua, hệ thống giao dịch của một số công ty chứng khoán liên tiếp gặp sự cố kỹ thuật khiến các nhà đầu tư không thể thực hiện giao dịch.

Mặc dù các công ty chứng khoán đều đã nhanh chóng khắc phục sự cố và gửi lời xin lỗi đến các nhà đầu tư, tuy nhiên, thiệt hại xảy ra là khó tránh khỏi. Vậy trách nhiệm của các công ty chứng khoán như thế nào?

Phóng viên VOV Giao thông trao đổi với ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Kiến Thiết về nội dung này.

PV: Theo ông, những lỗi kỹ thuật như thế này có thể ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư và doanh nghiệp?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Có thể nói rằng, một số công ty chứng khoán gặp lỗi giao dịch khiến nhà đầu tư không thể đặt được lệnh diễn ra không thường xuyên. Bởi vì, các công ty chứng khoán thường có nền tảng giao dịch trên điện thoại và phiên bản web.

Đa phần, chỉ lỗi 1 trong 2 phiên bản. Trường hợp lỗi cả 2 phiên bản khiến nhà đầu tư không thể vào lệnh ít khi xảy ra.

Nếu mà xảy ra như vậy chắc chắn rằng nhà đầu tư không mua được, không bán được. Ví dụ không mua được người ta mất đi cơ hội của họ, không bán được thì cũng mất đi cơ hội chốt lời hoặc cắt lỗ. Điều này chắc chắn  ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Tuy nhiên, rất khó để chứng minh lãi/ lỗ bao nhiêu .

PV: Trong những trường hợp như vậy, trách nhiệm của các công ty chứng khoán như thế nào?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Hiện tại theo quy định của các Sở Giao dịch, nếu công ty chứng khoán không đảm bảo được yếu tố kỹ thuật, công nghệ để xảy ra tình huống ngắt kết nối, thì các Sở giao dịch đều có các quy định phạt các công ty chứng khoán đó: phạt hành chính hoặc phạt tạm ngừng giao dịch một thời gian.

Tuy nhiên, trường hợp ngừng kết nối hoàn toàn ít xảy ra, thông thường các công ty chứng khoán chỉ gặp lỗi 1 trong các nền tảng của họ mà thôi. 

Hiện tại trên các hợp đồng của nhà đầu tư, đa số các công ty chứng khoán không để các điều khoản liên quan đến việc  lỗi hệ thống thì họ sẽ phải đền bù. Những quy định liên quan đến quy trách nhiệm trong trường hợp xảy ra lỗi bất khả kháng này chưa có quy định cụ thể trong Luật.

Đó là lí do vì sao nếu xảy ra tình huống này nhà đầu tư gặp bất lợi nhưng vẫn chưa có giải pháp để xử lý một cách thích đáng.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 1): Giấc mơ lớn dang dở vì đâu?

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 1): Giấc mơ lớn dang dở vì đâu?

Dự án Công viên giải trí Kim Quy rộng hơn 100 héc-ta đã chậm tiến độ nửa thập kỷ nay. Đáng chú ý, dự án chưa thể khởi công dù chỉ còn vướng 3% diện tích đất với vài chục ngôi mộ chưa đạt đồng thuận bồi thường, di dời.

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) rơi hôm 21/3, khiến 132 người chết, đang được cho là tai nạn có chủ ý khi có người trong buồng lái cố tình tác động. Nếu thông tin này là sự thật, có lẽ đây là câu chuyện rùng rợn bậc nhất trong lịch sử hàng không.

Ô tô bị ngập nước: Hậu quả và giải pháp khắc phục

Ô tô bị ngập nước: Hậu quả và giải pháp khắc phục

Những ngày qua, giông bão và mưa rào là nỗi ám ảnh của cánh tài xế khi tham gia giao thông tại các cung đường dễ ngập. Bởi, nước không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống điện, làm bẩn nội thất mà nghiêm trọng hơn còn gây hư hỏng động cơ khi tràn vào buồng đốt; xảy ra hiện tượng thủy kích.

Mưa rào và dông sáng sớm, nhiều tỉnh ở miền Bắc ngập nặng

Mưa rào và dông sáng sớm, nhiều tỉnh ở miền Bắc ngập nặng

Sáng 24/5, mưa lớn tiếp diễn ở miền Bắc gây nguy cơ ngập lụt nhiều nơi và sạt lở vùng núi. Mưa rào và dông xuất hiện từ sáng sớm khiến nhiều tuyến đường ngập cục bộ.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.