ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sai phạm Thủ Thiêm: Cần xử lý nhanh và đúng trách nhiệm 

Trọng Điển - Minh Thùy - Trúc Thủy
Việc càng sớm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người dân mà còn tháo “nút thắt” trong phát triển thành phố.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Liên quan đến các sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM, gây nhiều bức xúc trong dư luận, đến nay, mặc dù TP đã có các kế hoạch giải quyết nhưng  người dân nơi đây vẫn mong TP cần sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các kết luận thanh tra của Chính phủ, cũng như đảm bảo các quyền lợi chính đáng, nhằm cho người dân có cuộc sống an cư.

Sai phạm Thủ Thiêm – Cần xử lý nhanh và đúng trách nhiệm
Quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) để xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh: Lao động

"Dự án đã quá lâu với những con số nhìn vào với những dự án lớn như vậy, đó là sự nỗ lực của chính quyền thành phố, của cộng đồng dân cư, trong đó có người dân Thủ Thiêm. Tôi rất tiếc là không trọn vẹn như chúng ta muốn, vẫn còn một số những bà con gặp rất nhiều những khó khăn mà chính quyền thành phố chưa quan tâm giái quyết ngay từ đầu, cho nên dẫn đến tình trạng hôm nay. Bây giờ kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, đó chính là pháp lý cao nhất để chính quyền thành phố và người dân có liên quan cùng phối hợp thực hiện".

Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan - đại diện cho chính quyền Thành phố, một lần nữa thừa nhận những sai phạm, cũng như đang cố gắng khắc phục những sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong buổi họp báo ngày 14/8 vừa qua, Thành phố công bố tiến độ thực hiện kết luận thanh tra của Chính phủ như xác định bản đồ ranh quy hoạch trong và ngoài ranh 4,3 ha; rà soát nghiên cứu đề xuất chính sách bồi thường cho 331 hộ dân; hướng dẫn thu hồi số tiền sai phạm hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách nhà nước; các Sở, ngành xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể sai phạm báo cáo UBND thành phố chậm nhất ngày 30/9, cũng như trách nhiệm của cán bộ cấp cao sẽ do thẩm quyền Trung ương giải quyết…

Tuy nhiên, nhiều người dân Thủ Thiêm vẫn cho rằng tiến độ giải quyết các sai phạm này còn chậm và chưa đúng với quyền lợi của nhân dân, nhất là chính sách bồi thường, tái định cư vẫn chưa rõ ràng.

"Bây giờ sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã quá rõ rồi mà quyền lợi của người dân về chính sách tái định cư cũng không có".

"Không phải người dân phản đối cái gì đâu. Ở đây tôi muốn nói là sự mập mờ của những lần trước nhiều quá nên lần này bắt buộc họ phải nghi ngờ thôi".

Sai phạm Thủ Thiêm – Cần xử lý nhanh và đúng trách nhiệm
Chủ trì buổi họp báo ngày 14/8  là ông Võ Văn Hoan (giữa), Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh:  Huy Hoàng

Về các yêu cầu này, ông Võ Văn Hoan khẳng định thêm, do vụ việc kéo dài nhiều năm, pháp luật có nhiều thay đổi nên chính sách bồi thường sẽ được rà soát và xem xét theo hướng có lợi nhất cho người dân.

"Như vậy vấn đề quan trọng là thành phố làm chính sách bồi thường phải bám vào các quy định của pháp luật, có cơ sở pháp luật và tìm cách làm sao có lợi nhất cho dân. Chứ không thể nào căn cứ vào thị trường thả nổi không kiểm soát. Và nếu chúng tôi làm theo hướng đó, chắc chắn chúng tôi không thể nào, một là không thể làm, hai là có làm sẽ vi phạm pháp luật. Cũng tiếp tục mong bà con thấy vấn đề gì chưa tốt, chưa đúng thì xin bà con cho biết, để chúng tôi xem xét giải quyết từng trường hợp vụ thể".

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy thành phố HCM, phía Thành ủy và Hội đồng nhân dân thành phố vẫn đang giám sát tiến độ thực hiện, nhằm đảm bảo chính quyền thành phố thực hiện đúng trách nhiệm và pháp luật.

"UBND TP đang tích cực tham mưu cho Thành ủy, HĐND TP để làm sao chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra. Làm sao kết luận thanh tra này sẽ được tổ chức thực hiện trong thời gian tới đây một cách nghiêm túc. Để một mặt khắc phục những khuyết điểm vi phạm, mặt khác đảm bảo quyền lợi của người dân, của doanh nghiệp cũng như sự phát triển của thành phố. Trong trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi quá trình thực hiện, cũng như giám sát quá trình này".

Trong các cuộc họp quan trọng của thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân luôn yêu cầu và nhấn mạnh, thành phố phải khẩn trương và không được chậm trễ trong giải quyết cho người dân. Nhất là phải tiếp tục đối thoại lắng nghe nguyện vọng của nhân dân, để hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường đúng quy định, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

"Mong muốn của người dân là không được để vụ việc kéo dài vì đã hơn 23 năm rồi bị mất mát rất là nhiều".

"Tôi rất là tin tưởng thành phố sẽ rốt ráo giải quyết cho xong trong năm 2019, để lấy lại niềm tin cho người dân".

"Tôi đề nghị HĐND có vai trò giám sát thực hiện và cùng với UBND cái gì giải quyết được ở quận 2 thì giải quyết, làm việc cho khẩn trương để người dân sớm ổn định cuộc sống".

Sai phạm Thủ Thiêm – Cần xử lý nhanh và đúng trách nhiệm (Bình luận của Nhà báo Bùi Trọng Điển)

Sai phạm Thủ Thiêm – Cần xử lý nhanh và đúng trách nhiệm
Việc càng sớm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người dân mà còn tháo gỡ “nút thắt” trong phát triển thành phố

Đến lúc này có thể khẳng định những sai phạm ở Thủ Thiêm mang tính hệ thống và kéo dài với nhiều cấp, nhiều ngành của TP Hồ Chí Minh phải chịu trách nhiệm.

Từ việc cố tình sửa quy hoạch để “quàng” thêm hơn 330 hộ dân vào trong ranh để đẩy đuổi họ khỏi nơi mình đang sinh sống đến việc giao đất, giao tiền trái phép lên đến hàng ngàn tỷ đồng cho các doanh nghiệp.

Đó là chưa kể, các sai phạm về chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, chính sách tái định cư gây thiệt hại rất lớn về ngân sách và khiến hàng trăm hộ dân phải lâm cảnh “màn trời chiếu đất”.

Những sai phạm mà kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ ra suốt trong hơn 20 năm qua ở khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được thành phố từng bước giải quyết nhưng đa số người dân đều mong muốn thành phố cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện, nhất là việc quy trách nhiệm cho các tập thể và cá nhân để xảy ra các sai phạm này phải được chỉ rõ.

Bởi chính các tập thể, cá nhân này đã đẩy một dự án có tính động lực của thành phố giờ đây đầy rẫy những sai phạm, rối rắm như một mớ bòng bong khiến cả Đảng bộ chính quyền và người dân thành phố coi là nỗi đau,” đại án” và còn kéo dài; gây phẫn nộ trong dư luận xã hội.

Vấn đề lúc này là cùng với cam kết thực hiện cơ bản dứt điểm các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/12 năm nay, thành phố cần thực hiện có lộ trình cụ thể việc bồi thường và bố trí tái định cư cho các hộ dân ở ngoài ranh quy hoạch cũng như phương án hỗ trợ bổ sung cho các hộ nằm trong ranh quy hoạch; trong đó có việc tổ chức đối thoại định kỳ mà thành phố đang làm cần thực tâm hơn; cố gắng làm sáng tỏ các vấn đề mà người dân thắc mắc, không né tránh để tạo sự đồng thuận trong các phương án giải quyết.

Liên quan đến công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, quản lý đất đai ở đây cũng phải được triển khai rốt ráo hơn. Trong đó số tiền ngân sách bị sử dụng sai phải được hoàn trả và thu hồi.

Điều tra, làm rõ và công khai trước dư luận xã hội có hay không một số doanh nghiệp, nhà đầu tư là sân sau của một số tập thể và cá nhân là quan chức lãnh đạo; kiên quyết truy cứu các nhóm lợi ích này ngay khi phát hiện.

Đồng thời sớm đề xuất, kiến nghị các hình thức xử lý các tập thể, cá nhân lãnh đạo của thành phố để xảy ra sai phạm này dù bất kể người đó là ai, đương chức hay đã nghỉ hưu; không e dè, kiêng nể.

Rõ ràng những sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm đang lộ rõ, vấn đề lúc này các cấp, các ngành của thành phố phải dồn sức, giải quyết dứt điểm đúng theo hạn định, không chỉ giúp ổn định cuộc sống cho hàng trăm hộ gia đình mà còn tạo thế yên dân; đặc biệt là không làm lãng phí quỹ đất được ví như kim cương ở đây như đã xảy ra trong suốt hàng chục năm qua.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn