ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sai phạm đất đai ở Thủ Thiêm: Cần xử lý thích đáng các cá nhân vi phạm 

Bùi Trọng Điển - Minh Thùy - Trúc Thủy
Nhiều quy định pháp luật đã bị phớt lờ; gây méo mó, xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của một số hộ dân; cản trở sự phát triển của thành phố...
"Siêu dự án" khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) bị thay đổi, phá vỡ quy hoạch, làm ảnh hưởng đến quá trình xây dựng, đồng thời gây nhiều khó khăn đến đời sống người dân, dẫn đến nhiều khiếu kiện kéo dài trong hơn 20 năm qua. Mong muốn duy nhất của người dân Thủ Thiêm là quyền lợi cũng như những sai phạm của các cấp Sở ngành được chỉ ra trong các kết luận Thanh tra Chính phủ, cần được thực hiện nghiêm túc và xử lý thích đáng. 

Toàn bộ quỹ đất trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM) được tạo ra bằng nguồn ngân sách, nhưng đã được sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT mà không qua đấu thầu. Hơn 14.000 hộ dân bị giải tỏa trắng và có  trường hợp sai quy định; 1.330 căn hộ thuộc một dự án tái định cư đã được nhà đầu tư biến thành nhà ở thương mại, chuyển nhượng; chênh lệch địa tô gây thất thu hơn 26.000 tỷ đồng. 

Trong quá trình quản lý xây dựng, UBND thành phố và các sở, ngành liên quan của các thời kỳ đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm. Đó là những kết luận về sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, nhiều người dân Thủ Thiêm mong muốn kết luận Thanh tra cần cụ thể hơn nữa, bởi nhiều vấn đề còn chung chung, chưa làm rõ ràng những yêu cầu mà người dân đã đặt ra trong các lần tiếp xúc cử tri với thành phố và Chính phủ.

“Theo tôi nghĩ kết luận thanh tra lần này chưa hết mà còn một phần nữa. Nếu mà đi tới phần này thì cũng coi như là một điều tốt đẹp, ít nhất thì thanh tra cũng đã thừa nhận một số sai phạm. Phần tiếp theo thì tôi hy vọng rằng bên phía kiểm toán nhà nước sẽ vào cuộc, bộ Công an sẽ lập chuyên án đối với vụ việc này”.

“Theo 2 kết luận của Thủ tướng Chính phủ thì hiện nay kết luận 1483 chưa có tên nào được gọi là tội phạm được kiểm điểm, kiểm tra. Tôi đề nghị chuyển qua cơ quan chức năng khởi tố hình sự”.

“Bây giờ chúng tôi cũng không quan tâm đến quyền lợi nữa mà cái trật tự pháp lý của quốc gia, cái quyền và lợi ích nhân dân, cái ngân sách hàng triệu tỷ đồng. Nếu Thủ Thiêm quản lý tốt thì tiềm năng của đô thị mới Thủ Thiêm rất là hay”.

Vừa rồi là các ý kiến của các cư tri quận 2 tại buổi tiếp xúc với Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân khóa 9, sau 3 ngày thành phố công bố kết luận Thanh tra Chính phủ. Nhiều cử tri cho rằng, qua kết luận thanh tra ngày 26/6, nhiều vấn đề Thủ thiêm vẫn còn khuất tất, các nhóm lợi ích bị sai phạm vẫn chưa được chỉ rõ. 

Kết luận, mặc dù đã thừa nhận một số sai phạm từ thành phố và các Sở ngành, tuy nhiên chỉ dừng lại là những cái tên đơn vị chung chung chưa đi sâu vào từng cá nhân cụ thể, cũng như chưa đề cập đến phương án giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Hồng Quang - nguyên luật sư và là người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dự án nêu quan điểm:

“Sai phạm lớn nhất trong quy hoạch Thủ Thiêm là phá nát quy hoạch, ban hành vô số những điều chỉnh, quy hoạch lộn xộn, không đúng trật tự pháp lý trong việc duyệt quy hoạch. Sai phạm này thì UBND TP là người chịu trách nhiệm, những ai liên quan trực tiếp những sai phạm đó, chưa kể nhóm lợi ích. Bằng mọi cách chúng tôi phải tiếp cận những người chân chính của Đảng và Nhà nước để quét sạch tiền lệ pháp lý nguy hiểm tại Thủ Thiêm”.

Tại buổi tiếp xúc, người dân đã gọi cái tên nhiều cán bộ lãnh đạo có dấu hiệu sai phạm qua các thời kỳ. Theo họ, chính nhóm lợi ích này đã thao túng, khiến vụ án kéo dài trong nhiều năm. Hầu hết các cử tri yêu cầu, cần xử lý thích đáng, nhất là khởi tố hình sự đối với các cá nhân, các nhóm lợi ích này để chấn chỉnh công tác quản lý của nhà nước và lấy lại niềm tin trong nhân dân. Trước kiến nghị của người dân, Ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM khóa 9 cho biết:

“Với trách nhiệm là Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, tôi cũng xin phép là tiếp thu, ghi nhận các ý kiến phát biểu này, để tổng hợp báo cáo đầy đủ cho thường trực HĐND TP, UBND TP, phải có trách nhiệm để nghiên cứu giải quyết. 

Đặc biệt, quận 2 phải có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị để làm sao thực hiện cho tốt. Và có nội dung nào cần tiếp tục kiến nghị với cấp Trung ương để có thanh tra, làm rõ thêm một số vấn đề. 

Ví dụ như vấn đề pháp lý liên quan Thủ Thiêm, vấn đề công bố xác định ranh, kiểm toán các dự án đầu tư tái định cư.  Để một mặt, khắc phục khuyết điểm vi phạm; mặt khắc làm sao đảm bảo quyền lợi của người dân và sự phát triển của thành phố”.

Sai phạm đất đai ở Thủ Thiêm - Cần xử lý thích đáng các cá nhân vi phạm

Hiện UBND TP vẫn đang làm việc với Thanh tra Chính Phủ. Song, mong muốn lúc này của người dân, thành phố và đoàn giám sát Thanh tra cần thực hiện đúng kết luận đã nêu về việc đảm bảo quyền lợi cho người dân như đã hứa và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cán bộ sai phạm trước ngày 31/12/2019.

Đại án khu đô thị mới Thủ Thiêm được coi là sai phạm có tính hệ thống, kéo dài. Ở đây, nhiều quy định pháp luật đã bị phớt lờ; gây méo mó, xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của một số hộ dân; cản trở sự phát triển của TP. 

Cần làm sáng tỏ các vi phạm, xử lý không có vùng cấm (Bình luận của Nhà báo Bùi Trọng Điển - Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông)

Có thể khẳng định các sai phạm về đất đai ở Thủ Thiêm thời gian qua kéo dài chính là nỗi đau của Đảng bộ, chính quyền và người dân TP Hồ Chí Minh. Bởi đô thị mới Thủ Thiêm đã từng là kỳ vọng của mỗi người dân nơi đây về một trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ văn minh, hiện đại nằm ngay bên cạnh bờ sông Sài Gòn. 

Bán đảo Thủ Thiêm không chỉ góp phần tạo ra điểm nhấn về một thành phố Hồ Chí Minh năng động sáng tạo mà còn tạo ra các giá trị về kinh tế, làm động lực, gia tăng nguồn thu; tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người. 

Tuy  nhiên, 23 năm qua, việc giải tỏa hơn 14.600 ngàn hộ với hàng chục ngàn nhân khẩu không những không thể tạo ra dấu ấn về một vùng đô thị mới như mong muốn mà còn là nơi phát sinh những khiếu kiện gay gắt, kéo dài; những công trình, con đường phẳng phiu còn ít mà nhiều nơi còn ngổn ngang, lầy lội; có nơi thì dang dở, hoang vắng. 

Đây không chỉ là những sai lầm trong thực hiện nội dung quy hoạch, cách quản lý quy hoạch mà còn gây lãng phí rất lớn nguồn lực đất đai được ví quý như "kim cương” ở Thủ Thiêm hiện nay.

Những sai phạm kể trên theo Thanh tra Chính phủ trong kết luận mới đây có nguyên nhân chính là do UBND TP và một đơn vị như Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm; các sở Giao thông vận tải, Tài chính, Tài nguyên và môi trường, Quy hoạch - kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, Viện Nghiên cứu phát triển TP; các đơn vị tư vấn … đã buông lỏng quản lý, vi phạm các quy định của nhà nước trong quá trình thực hiện. Từ đó Thanh tra cũng kiến nghị xử lý các tổ chức và cá nhân sai phạm theo thẩm quyền. 

Rõ ràng với các sai phạm dẫn đến thất thoát hàng chục ngàn tỷ đồng thì việc truy cứu trách nhiệm tập thể và cá nhân vi phạm cần được các cấp, các ngành từ Trung ương đến thành phố Hồ Chí Minh cần xử lý rốt ráo, không có vùng cấm. Đây cũng chính là niềm mong mỏi của người dân cả nước nói chung và nhân dân TP Hồ Chí Minh nói riêng. 

Điều cần làm lúc này, là các cấp,các ngành của thành phố cần khẩn trương triển khai ngay các biện pháp thực hiện kết luận sau thanh tra; tổ chức kiểm điểm, làm sáng tỏ các vi phạm mà kết luật thanh tra nêu; điểm mặt chỉ tên những vi phạm cụ thể do đơn vị, cá nhân nào phụ trách gây ra; từ đó đề xuất hướng xử lý thích đáng dù người đó nghỉ hưu hay đương chức; đồng thời công bố rộng rãi để dư luận theo dõi, giám sát.

Mặt khác, vấn đề khiếu kiện ở Thủ Thiêm đã kéo dài hàng chục năm, qua nhiều thời kỳ nên rất phức tạp với nhiều bức xúc khác nhau. Do vậy chính quyền thành phố phải xây dựng được đường hướng xử lý căn cơ, bài bản trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên, nhất là đối với người dân hiện đang tạm cư, chưa có nơi ăn chốn ở ổn định hiện nay. 

Chỉ khi làm sáng tỏ các vi phạm, xử lý triệt để các tập thể, cá nhân sai phạm; đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân thì thành phố mới mong tiếp tục triển khai, xây dựng được khu đô thị mới Thủ Thiêm thực sự như mong muốn và cũng không để nguồn lực đất đai giá trị cực lớn ở đây đang bị lãng phí theo thời gian như hiện nay./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn