Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sách tham khảo áp dụng tùy đối tượng học sinh

Thu Thủy - 20/06/2022 | 15:56 (GTM + 7)

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Chỉ thị số 643/CT-BGDĐT về việc sử dụng sách giáo khoa, sách tham khảo trong nhà trường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Liên quan đến những bức xúc của nhiều người về việc giá thành sách giáo khoa hiện quá cao, việc lãng phí khi sử dụng sách một lần hay có tình trạng nhà trường gợi ý, vận động học sinh và phụ huynh học sinh mua thêm sách tham khảo, mới đây, Bộ GD-ĐT đã ban hành Chỉ thị số 643/CT-BGDĐT về việc sử dụng sách giáo khoa, sách tham khảo trong nhà trường.

Qua đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các nhà xuất bản có sách giáo khoa đã được phê duyệt, phải báo cáo về phương án giảm giá sách giáo khoa trước khi phát hành hoặc tái bản. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở giáo dục không thực hiện vận động học sinh, cha mẹ học sinh mua tài liệu ngoài danh mục sách giáo khoa đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt và các địa phương đã lựa chọn dưới bất kì hình thức nào.

Bên cạnh đó, cũng không được lập danh mục, đóng gói thành bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách giáo khoa đã được phê duyệt, lựa chọn để học sinh, phụ huynh học sinh mua và sử dụng.

Để có cái nhìn rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với cô giáo Trần Thị Mai Hoa, giáo viên trường Tiểu học Tiến Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

PV: Bà có đánh giá như thế nào về giá thành hiện nay của những bộ sách giáo khoa, đồng thời có có nhận định thế nào về Chỉ thị số 643 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành?

Cô Trần Thị Mai Hoa: Tôi thấy chỉ thị này ra đời rất kịp thời và hữu ích. Bởi vì sách giáo khoa chương trình hiện hành này so với chương trình cũ thì cũng là cao, nếu phụ huynh mua đầy đủ hết sách giáo khoa, sách tham khảo thì số tiền cũng rất lớn.

Nhưng thực tế tôi thấy, sách tham khảo đối với chương trình giáo dục phổ thông mới này rất nhiều, phong phú và cũng rất hay. Nếu mà vùng thuận lợi thì học sinh có thể mua học, cũng rất là tốt, nên tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, của mỗi vùng miền thì mình có thể mua.

Mặt khác, hiện nay trong các nhóm zalo giáo viên trên toàn quốc, tôi thấy là ví dụ như năm ngoái, có những bạn giáo viên ở vùng khó khăn đã lên nhóm để xin những sách giáo khoa của năm học vừa kết thúc, cho những học sinh ở vùng khó khăn.

Tôi thấy các bạn ấy làm việc này cũng rất là chuyên nghiệp, khoa học và bài bản. Ví dụ như ở trường tôi, khi kết thúc năm học, giáo viên chủ nhiệm sẽ có lời đề nghị với phụ huynh là có thể tặng lại cho thư viện nhà trường những bộ sách mà học sinh vừa mới học xong, để năm học sau nhà trường có thể tặng lại cho những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Đấy cũng là cũng một trong những cái cách làm rất hay, vừa khỏi lãng phí, vừa tận dụng được nguồn học liệu.

PV: Có ý kiến cho rằng, việc yêu cầu các nhà trường không được ép buộc mua sách tham khảo sẽ không khả thi lắm, bởi vì nếu giáo viên thường xuyên dạy hay cho bài tập trong sách tham khảo, thì học sinh cũng không thể không mua, bà có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Cô Trần Thị Mai Hoa: Đối với yêu cầu không được bắt mua sách tham khảo, tôi nghĩ cái này cũng phải theo hướng mở. Bởi khi trình độ học sinh, học lượng kiến thức ở trong sách giáo khoa đã học đầy đủ và nắm được vững kiến thức rồi, thì những học sinh mà thuộc đối tượng, ví dụ như là học sinh xuất sắc chẳng hạn, có thể là nâng cao kiến thức, thì cũng có thể là mua sách tham khảo.

Tức là sách tham khảo không thể nào áp dụng cho tất cả các đối tượng học sinh, mà theo tôi thì sẽ áp dụng cho tùy đối tượng học sinh, học sinh học đến đâu thì mình sẽ sử dụng cái nguồn học liệu đến đấy.

Hiện nay, giáo viên dạy chương trình giáo dục phổ thông mới rất năng động và linh hoạt. Có rất nhiều bản mềm tài liệu mà giáo viên có thể cung cấp lên các nhóm zalo để giúp đỡ đồng nghiệp, và giúp đỡ cả phụ huynh học sinh nữa.

Phụ huynh có rất nhiều nhóm để lấy tài liệu mà không hề mất một đồng phí nào. Đấy là thực tế, có rất nhiều nhóm trên toàn quốc, ở các tỉnh đều là thực hiện như vậy để nâng cao kiến thức, độ của học sinh.

PV: Xin cảm ơn bà!

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Trước 31/7 không hoàn thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.