ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sắc xanh áp đảo bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp, giá đường dẫn đầu 

PV
Đà tăng của thị trường cà phê đang có dấu hiệu chững lại khi giá của cả hai mặt hàng đều chưa quay trở lại mức đỉnh 10 năm.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Giá hai mặt hàng cà phê hồi phục nhẹ trong phiên hôm qua với giá Arabica tăng 0.37% lên 244.2 cents/pound, giá Robusta tăng gần 1% lên 2409 USD/tấn. Đà tăng của thị trường cà phê đang có dấu hiệu chững lại khi giá của cả hai mặt hàng đều chưa quay trở lại mức đỉnh 10 năm. Những lo ngại về nguồn cung đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ cho triển vọng của thị trường.

Với diễn biến của hai phiên gần nhất, có thể thấy các quỹ đang tiến hành cắt giảm vị thế mua trên cả hai Sở. Bên cạnh đó, có rất ít nguồn cung ngoài Brazil để đáp ứng các nhu cầu tiêu thụ. Sản lượng ở vùng Trung Mỹ, sản xuất khoảng 15% lượng Araabica trên thế giới, dự kiến sẽ giảm 3% trong niên vụ này do bệnh gỉ lá cà phê bùng phát trở lại.

Diễn biến trên hai Sở trong thời gian gần đây tương đối giống nhau, nên nhờ những tin tức hỗ trợ này, giá cả hai mặt hàng đều hồi phục trở lại.

Trên thị trường đường, hợp đồng đường 11 tháng 3/2022 tăng gần 2% lên 19.82 cents/pound, mức cao nhất trong vòng hai tuần. Hợp đồng đường trắng cùng kỳ hạn cũng tăng 1.6% lên 513.7 USD/tấn.

Giá đường tăng phiên thứ 5 liên tiếp chủ yếu phần nhờ vào đà tăng của thị trường dầu thô, bởi sản lượng mía sẽ được dùng để đáp ứng nhu cầu sản xuất ethanol và sẽ làm nguồn cung đường bị thắt chặt.

Tuy nhiên, giá khó có thể quay lại mức đỉnh cuối tháng 11 vì thị trường hiện chưa có mối đe dọa quá lớn với các nguồn cung như hạn hán và sương giá.

Giá bông dù đóng cửa tăng 0.33% lên 106.7 cents/pound, nhưng xu thế tăng vẫn chưa hồi phục vì thị trường đang tích lũy trong biên độ 104-107 cents.

KIM LOẠI

Hai mặt hàng kim loại quý kết thúc phiên giao dịch với diễn biến trái chiều. Trong khi giá bạc đi theo giá vàng và đóng cửa giảm 0.4% còn 22.39 USD/ounce, giá bạch kim tăng nhẹ 0.6% lên 956 USD/ounce.

Trong một ngày mà thị trường chứng khoán tiếp tục thăng hoa, cùng với việc dòng tiền đang được rút ra khỏi các thị trường trú ẩn an toàn, các mặt hàng bạc và bạch kim đều không được hỗ trợ nhiều.

Khẩu vị của các nhà đầu tư đã chuyển sang hướng rủi ro hơn, khi mà cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng với thị trường tiền điện tử đều tăng trở lại vào hôm qua. Mức lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng 3.1% lên 1.5%.

Đối với các mặt hàng, kim loại cơ bản, giá đồng tăng 1.2% lên 4.39 USD/pound, mức cao nhất trong vòng 3 tuần. Giá đồng đã liên tục hồi phục mạnh mẽ trong các phiên gần đây nhờ những triển vọng về nhu cầu tiêu thụ, thể hiện qua số liệu nhập khẩu tích cực của Trung Quốc và tăng trưởng trong xuất khẩu của Chile.

Tuy nhiên, triển vọng của thị trường về dài hạn không quá sáng sủa bởi các tổ chức và ngân hàng đầu tư lớn đều nhận định nguồn cung đồng sẽ ở trong trạng thái thặng dư trong năm tới. Giá quặng sắt kết thúc phiên hôm qua gần như không đổi ở mức 112.5 USD/tấn.

Sau phiên tăng mạnh trước đó, thị trường không có tin tức cơ bản nào mới để duy trì đà tăng, nên sức mua giảm bớt khiến cho giá đóng cửa vẫn ở xung quanh mức 112 USD.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn