ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Rút lại văn bản đề xuất bằng lái dưới 1 năm không chạy ôtô quá 60km/h và trên cao tốc 

Huy Hoàng
Chiều tối 13/1, Sở GGTVT TP.HCM ký văn bản thu hồi văn bản có nội dung đề xuất người có bằng lái dưới 1 năm không chạy ôtô quá 60km/h, không chạy xe trên cao tốc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa - Lao động

Tối 13/1, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản khẩn với nội dung thu hồi văn bản 13496/SGTVT ban hành ngày 17-11-2021 và đề nghị Bộ GTVT hủy văn bản điện tử nhận được qua trục liên thông văn bản.

Được biết văn bản 13496 là Sở GTVT TP.HCM ban hành nhằm việc góp ý Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017 và Thông tư 38/2019 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Trong đó đáng chú ý là có đề xuất xem xét quy định người có giấy phép lái ôtô trong vòng 1 năm (kể từ ngày cấp lần đầu) không được lưu thông với tốc độ trên 60km/h và không lưu thông trên đường cao tốc.

Nguyên nhân của đề xuất này theo Sở GTVT TP.HCM là nhằm đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông, đặc biệt đối với người mới được cấp giấy phép lái xe.

Tuy vậy trong văn bản thu hồi tối nay, đơn vị này lý giải trong quá trình nghiên cứu góp ý, sửa đổi các Thông tư của Bộ GTVT tuy có tham khảo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới nhưng nhận thấy việc tham khảo, đánh giá chưa được đầy đủ, chặt chẽ. Theo đó, Sở GTVT TP.HCM sẽ khẩn trương nghiên cứu hoàn chỉnh các nội dung góp ý và gửi về Bộ GTVT trong thời gian sớm nhất.

Trao đổi với VOV Giao thông, tiến sĩ Phan Lê Bình – chuyên gia Jica cho rằng đề xuất này của Sở GTVT TP.HCM là không thực tế, không căn cứ trên số liệu thống kê cụ thể nào về số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến người vừa được cấp bằng lái trong vòng 1 năm.

Ông Bình còn cho rằng với hệ thống đào tạo và sát hạch như hiện nay thì người học nếu đảm bảo đúng chất lượng cũng như thời lượng đào tạo thì hoàn toàn đủ khả năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo các quy định hiện hành. Do đó, không có cơ sở để đề xuất cấm người có bằng lái chưa đầy 1 năm lưu thông trên đường cao tốc hay chạy quá tốc độ 60km/h.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn