ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Rủi ro khi bùng nổ cho vay trái phiếu doanh nghiệp 

Như Ngọc - Anh Thư
Lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm, người dân tìm đến những kênh đầu tư khác (trong đó có trái phiếu DN). Tuy nhiên, việc bùng nổ cho vay trái phiếu doanh nghiệp tiềm ẩn những rủi ro gì?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu rau quả đạt khoảng 1,77 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Báo Đầu tư

Thông tin trong nước và quốc tế

# Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu tổ chức hội nghị toàn quốc về đầu tư công trong tháng 6 năm nay, nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. 

Đáng chú ý, cùng với làm sóng COVID-19 thứ 4 kết hợp với những tác động từ đợt dịch trước, các chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,8%. 

# Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu rau quả đạt khoảng 1,77 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. 

# Đặc biệt, xuất khẩu đồ gỗ nước ta đang vượt ngoài mong đợi, khi tính đến hết tháng 5, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 6,42 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2020. 

# Ngân hàng nhà nước vừa giảm giá chào mua USD kỳ hạn 6 tháng 150 đồng xuống 22.975 đồng/USD. Thêm vào đó, các ngân hàng không được phép hủy ngang như trước. 

# Trong khi đó, giá vàng hôm nay 9/6 giảm tiếp phiên thứ hai liên tiếp do ảnh hưởng từ thị trường thế giới. Cụ thể, vàng SJC hôm nay được mua-bán ở mức 56,65 và 57,25 triệu đồng/lượng. 

# Đến nay trên địa bàn Hà Nội có 196 doanh nghiệp phải dừng hoạt động do Covid19, khiến gần 3.700 công nhân lao động bị mất việc làm. 

# Còn Sở Công thương TPHCM đang tiếp tục giữ vững chuỗi cung ứng hàng hóa, hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh. Về giá cả, các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu bảo đảm thấp hơn giá thị trường ít nhất 5-10%. 

# Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, dự nợ bất động sản đã đạt gần 1,9 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020. 

# Còn Savills Việt Nam nhận định, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là điểm sáng của ngành bất động sản Việt Nam trong năm nay, với nhu cầu cao và hoạt động thị trường vốn gia tăng. 

Một khu ổ chuột ở thành phố Mumbai của Ấn Độ. Ảnh: WORDPRESS

# Ngân hàng thế giới hôm qua cảnh báo, tăng trưởng kinh tế năm nay của các nước nghèo có thể giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 thập kỷ do sự chậm trễ trong việc triển khai các chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19.

Ông Ayhan Kose, Giám đốc Nhóm Triển vọng của Ngân hàng Thế giới cho biết: "Rủi ro lớn nhất hiện nay liên quan đến việc phân phối và triển khai vắc-xin để kiểm soát đại dịch. Nếu không kiểm soát được cuộc khủng hoảng sức khỏe, chúng ta sẽ không thể phục hồi. Đó là lý do tại sao cộng đồng quốc tế cần tìm cách cải thiện việc sản xuất, phân phối và triển khai vắc-xin".

# Liên minh châu Âu cho biết sẽ tập trung ngân sách là 167,8 tỷ euro vào năm 2022 cho 2 lĩnh vực sinh thái và công nghệ kỹ thuật số, nhằm tạo sự năng động cho châu Âu cũng như chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

# Còn Nghiên cứu mới đây của Cơ quan Sở hữu trí tuệ châu Âu cho thấy, cứ 10 người châu Âu thì có 1 trường hợp mua phải các sản phẩm hàng giả chủ yếu có nguồn gốc từ châu Á. 

# Nhật Bản sẽ giữ nguyên thuế chống bán phá giá ở mức 30,8% trong năm năm đối với hợp chất kali cacbonat (dùng trong màn hình tinh thể lỏng) nhập khẩu từ Hàn Quốc. 

# Và Mỹ vừa quyết định sẽ điều tra những vi phạm cụ thể góp phần dẫn đến "lỗ hổng" trong các chuỗi cung ứng mà có thể được giải quyết bằng các biện pháp phòng vệ thương mại, trong đó hướng tới Trung Quốc. 

Thông tin thị trường chứng khoán

#: VN-Index kết phiên tăng 13 điểm đạt mức 1,332.9 điểm; độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 432 mã tăng và 356 mã giảm.

#: Đáng chú ý, nhóm CP ngân hàng có đà tăng ấn tượng với các mã: VCB, CTG, ACB, TCB, MBB, VIB tăng từ 2-6%. Trong khi đó các cố phiếu trụ như: VIC giảm 0,83%, VNM giảm 0,67%, VJC giảm 1,62%, GAS giảm 0,79%. 

# Theo SSI Reseach, tổng khối lượng giao dịch đạt 1,06 tỷ cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch đạt 31.200 tỷ đồng, riêng giao dịch khớp lệnh chiếm 29.300 tỷ đồng. Trong phiền chiều, nhiều CTCK mở lại tính năng hủy/sửa lệnh. 

Ảnh minh họa

Rủi ro khi bùng nổ cho vay trái phiếu doanh nghiệp

Lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm, người dân tìm đến những kênh đầu tư khác (trong đó có trái phiếu DN). Tuy nhiên, việc bùng nổ cho vay trái phiếu doanh nghiệp tiềm ẩn những rủi ro gì?

Có một số nguyên nhân thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua, về phía các doanh nghiệp phát hành, trong bối cảnh những khó khăn do dịch Covid19, khiến các ngân hàng rất thận trọng trong việc cho vay, nên việc tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp cũng trở nên khó khăn hơn, nhiều doanh nghiệp chuyển qua kênh trái phiếu để tìm kiếm nguồn vốn, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Về phía nhà đầu tư, mặt bằng lãi suất huy động từ năm ngoái đã hạ xuống mức rất thấp trong nhiều năm trở lại đây, khiến họ có xu hướng tìm đến những kênh đầu tư rủi ro hơn, nhưng có tỷ lệ sinh lời cao hơn ngoài kênh tiền gửi tiết kiệm.

Chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực cho rằng: TPDN đang là một kênh đầu tư khá hấp dẫn. Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng còn hơi thấp thì đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cũng là một kênh. Cái đó hoàn toàn quyền quyết định thuộc về người dân. Tất nhiên trách nhiệm của cán bộ ngân hàng là tư vấn thông tin đầy đủ".

Nhiều khách hàng phản ánh, khi đến ngân hàng gửi tiền tiết kiệm đã được nhân viên Ngân hàng mời chào chuyển sang đầu tư TPDN, với mức lãi suất hấp dẫn hơn. Thậm chí, từng có một đơn vị phát hành TPDN với mức lãi suất lên tới 18%/năm trong 5 năm (tương đương lợi nhuận lên tới 90%).

Tuy nhiên, theo Bà Nguyễn Thị Liên, Phó GĐ Phát triển sản phẩm và hỗ trợ kinh doanh CTCK VPS, đây là mức lãi suất cao bất thường: "Một doanh nghiệp chào mời lãi suất 18% thì thực tế lợi nhuận của họ phải có 30% thì trừ chi phí đi và trả cho trái chủ thì họ mới có được vài % tiền lãi. Vậy xin hỏi trên thị trường có bao nhiêu doanh nghiệp đạt được mức lãi suất như vậy? Nên tôi nghĩ đây chỉ là con số để tạo ra sự hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư bỏ tiền vào mà thôi".

Không chỉ vậy, một số chuyên gia lo ngại, việc ngân hàng mua TPDN sẽ biến tướng hay sân sau của Ngân hàng. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng: "Về hình thức thì là một tiến trình tốt, đúng là vốn khác mua không phải tự ngân hàng vốn từ người dân, nhà đầu tư cá nhân… Nhưng có phải như thế hay không, nếu không thì đây là một hình thức biến tướng của tín dụng. Biến tướng lành mạnh là ngân hàng kẹt bởi quy trình ứng dụng lần thôi. Bây giờ anh phân tích dự án anh tốt thì tôi mua, còn không lành mạnh sẽ biến tướng thành sân sau thì sao?"

Chính phủ định hướng phát triển kênh TPDN nhằm giảm sự lệ thuộc của doanh nghiệp vào tín dụng ngân hàng, nhưng loại hình này không khuyến khích sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân.

Ông Vương Hoàng Sơn, Trưởng phòng kinh doanh trái phiếu, công ty chứng khoán Vndirect lưu ý: "Nhà đầu tư cũng cần phải đánh giá phải tìm hiểu về tổ chức phát hành trái phiếu, doanh nghiệp nào làm hoạt động sản xuất kinh doanh của họ như thế nào, quy mô như thế nào và tình hình tài chính của doanh nghiệp hiện nay như thế nào, về điều này đòi hỏi nhà đầu tư cũng phải bỏ một chút công sức".

Thị trường TPDN hiện tại được đánh giá là tiềm năng, song nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức và tìm hiểu kỹ để nhận diện rõ rủi ro trước khi mua TPDN, đặc biệt không nên chạy theo lãi suất cao mà đầu tư trái phiếu bởi lãi suất cao thường đi kèm với độ rủi ro lớn.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn