ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Rác thải, phế liệu bao quanh khu dân cư Kinh Xáng 

Hà Hương
Nếu trước đây người dân Khu phố 10, Phường 6, Thành phố Mỹ Tho rất tự hào về khu dân cư Kinh Xáng vì sự đầu tư bài bản, thì nay ai cũng lắc đầu ngao ngán bởi đi đâu cũng thấy rác.
Rác tràn xuống lòng đường, ngay khu dân cư, vừa ảnh hưởng sức khỏe vừa mất mỹ quan đô thị. Ảnh: Minh Trí

Đây không phải là lần đầu tiên đóng rác thải tự phát xuất hiện tại Khu dân cư Kinh Xáng mà trước đó đã có vài lần, thậm chí còn “quy mô” hơn.

Các ban ngành đoàn thể của phương cũng đã nhiều lần xuống giải phóng rác nhưng do những hành vi vô ý thức của một số người dân, tình trạng vứt rác bừa bãi cứ tái đi tái lại. Bà Lê Thị Ba – một người dân sống gần bãi rác tự phát bức xúc nói:: 'Đường của người ta là đường tráng nhựa mà đỗ thì đỗ 2 bên, dòm thấy nó không có mỹ quan chút nào hết, nó không có đẹp. Thứ 2 là mất vệ sinh nữa, nó ảnh hưởng đến sức khoẻ chung của khu phố 10 này nè, nó ảnh hưởng dữ lắm. Cũng phản aánh nhiều lần rồi, có khi bức xúc quá thì khu phố 10 phải mướn xe chở rác, mướn hết mấy lần rồi đó'.

Trước cảnh rác thải tràn lan, người dân thấy cảnh gai mắt chướng tai nên cũng ngậm ngùi quét dọn với mong muốn cho khu phố mình được sạch đẹp hơn, nhưng càng quét dọn thì rác lại càng được đổ nhiều thêm, trong khi chính quyền địa phương mà gần nhất là Trưởng Khu phố cùng các đoàn thể lại không giải quyết triệt để.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Minh Ân bức xúc nói: 'Tui quét, tui hốt hàng ngày, riết rồi cũng chịu không nổi vì nhiều quá. Hồi đó còn ít, tui còn quét, tui đốt, tui hốt, giờ quá trời luôn. Đống rác như vầy mà chính quyền địa phương cũng không có trách nhiệm để hốt, để người dân chúng tui ngửi mùi hôi thối, nhất là trời mưa nè. Mưa xuống, nó bốc mùi bay lên thối tùm lum hết trơn'.

Trước phản ứng mạnh mẽ của người dân, Ban điều hành khu phố, UBND Phường 6 đã cho tiến hành lắp bảng cảnh báo và kèm theo đó là mức phạt cụ thể cho từng hành vi cố ý hoặc vô ý thức làm ảnh hưởng đến môi trường. Nhưng dừơng như cảnh báo này không đủ sức răn đe, rác thải cứ được vứt đầy đường.

Người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng vẫn chưa được xem xét giải quyết triệt để

Thực tế, bãi rác này chỉ là 1 phần trong sự bừa bộ, lộn xộn và nhếch nhác, làm mất vẽ mỹ quan của khu dân cư kiểu mẫu. Cách đó vài trăm mét là 1 bãi tập kết phế liệu của những người thu mua nhà cũ. Bãi tập kết này ngang nhiên chiếm trọn phần vỉa hè.

Điều đáng nói là lúc này, dường như người dân khu dân cư Kinh Xáng nói riêng và các khu lân cận nói chung đã thích nghi dần với việc “sống chung với rác”. Bởi họ đã nhiều lần phải ánh đến các cấp chính quyền nhưng chưa được xem xét giải quyết một cách triệt để, căn cơ. Một số khác thì vẫn quyết tâm kiến nghị với hy vọng sau phóng sự, tình trạng ô nhiễm tại đây cải thiện hơn: 'Mình là người dân ở đây thấy rằng, môi trường nó không sạch sẽ, quá trời ô nhiễm. Mình ở đối diện qua bãi rác này nè. Rất là hôi. Mong sao cho giải quyết bãi rác này đi chỗ khác, tại vì khu dân cư mới phải sạch sẽ về môi trường chứ mình cũng không có yêu cầu gì hơn.

Theo tôi nghĩ, cái này chính quyền nên có giải pháp để cho bà con lối xóm ở đây có vệ sinh hơn một chút, chứ người dân ở đây nói thì những người xả rác người ta không nghe'.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần ghi nhận những kiến nghị này, quan tâm hơn đến công tác bảo vệ môi trường trong khu dân cư, quyết liệt hơn với các giải pháp xử phạt người vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định, làm tổn hại đến môi trường, làm mất vẻ mỹ quan đô thị và làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân theo quy định của pháp luật.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn