ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Rác thải 'bủa vây' hệ thống thoát nước 

Minh Hiếu
Mưa lớn, tiêu thoát nước chậm gây ngập úng cục bộ - là thực trạng tại Hà Nội mỗi khi mùa mưa đến. Trong đó, một vấn đề nhức nhối từ lâu vẫn chưa được khắc phục, đó là: vật liệu xây dựng, rác thải, bục bệ “bủa vây” hệ thống thoát nước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Rác thải, bục bệ “bủa vây” hệ thống thoát nước
Rác thải “bủa vây” hệ thống thoát nước (Ảnh minh họa)

Khảo sát tại đường Minh Khai (Hà Nội) ngày 30/7, phóng viên VOV Giao thông ghi nhận đoạn từ cầu Mai Động đến nút giao Bạch Mai đang trong quá trình giải phóng mặt bằng. Một bên đường ngổn ngang gạch ngói, vật liệu xây dựng phủ kín rãnh thoát nước, miệng cống bằng bê tông vỡ và sụt xuống ở nhiều vị trí.

Ông Nguyễn Đức Thắng ở phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) cho rằng, nếu có mưa lớn, chắc chắn việc đi lại của người dân sẽ bị ảnh hưởng:  “Tất nhiên là ảnh hưởng rồi, vì nước không chảy xuống được thì sẽ dâng lên đường. Thực ra cái này rất khó vì công trường đang xây dựng thì không thể nào thu dọn ngay lập tức được. Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở thì mới được.”

Tình trạng tương tự xuất hiện tại những nơi tập trung nhiều chung cư, nhà cao tầng. Tại đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, dù các chủ đầu tư đã thu dọn vật liệu sau khi thi công, nhưng gạch, vữa vẫn còn sót lại.

Anh Trần Văn Việt - một tài xế taxi ở quận Bắc Từ Liêm bày tỏ: “Một số khu dân cư, đô thị mới tôi để ý là không những rác, đất đá là vứt ra miệng cống. Mỗi khi mưa xuống là dồn rác vào cống trước, rồi gây ngập úng, rồi gây khó khăn cho người tham gia giao thông, mất an toàn.”

Còn tại các quận trung tâm, tình trạng phổ biến là rác thải sinh hoạt, bục bệ bê tông hay cầu sắt cho xe lên/xuống vỉa hè cản trở đường thoát nước. Trên đường Láng, dòng nước thải đen kịt chảy sát vỉa hè cuốn theo rác thải, túi nilon.

Tại khu phố cổ Hàng Chiếu, Hàng Gà,… bún bánh từ các hàng ăn mắc lại trên miệng cống. Hay tình trạng thùng rác để sát cống thoát nước, rác thải vương vãi xung quanh phổ biến trên nhiều tuyến phố, đặc biệt ở khu đông dân cư, trường học, bệnh viện như: Phủ Doãn, Bạch Mai, Tạ Quang Bửu,…

Một số người dân chia sẻ:

“Cực kỳ bất hợp lý! Để cái thùng ở đấy, mọi người vứt rác nhưng có vứt vào thùng đâu".

"Rác thải mình xả ra nhiều quá! Nói chung do ý thức người dân còn kém, nên tình trạng ngập úng không thể tránh khỏi".

"Người dân xây bục bệ kín, bịt lỗ và không có đường ống thoát ở dưới thì là bất hợp lý".

Thừa nhận thực tế này, ông Bùi Ngọc Uyên (Phó Trưởng Phòng Đối ngoại - Truyền thông, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội) cho rằng, tình trạng vừa nêu đã làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thu - thoát nước, ngay cả khi không có mưa, gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

“Chúng tôi cũng ra quân cùng với chính quyền cấp phường phá dỡ, thu dọn các bục bệ, tấm chắn, đảm bảo khả năng thoát nước. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị chính quyền các cấp ngoài việc vận động thì cũng tăng cường kiểm tra, xử phạt trường hợp cố tình vi phạm", ông Bùi Ngọc Uyên cho biết.

“Bài toán” chống ngập ở Hà Nội đã được phân tích, “mổ xẻ” dưới nhiều góc độ, nhưng bên cạnh giải pháp ở tầm vĩ mô thì người dân vẫn mong chờ sự quyết liệt của chính quyền các cấp để xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị và vệ sinh môi trường tồn tại bấy lâu nay.

---

Mời các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 31/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn