ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Rác tập kết lưu động, dân kêu trời vì ô nhiễm và tiềm ẩn tai nạn 

Vân Tịnh
Trong hơn một tháng trở lại đây, trên tuyến QL 91B, đoạn thuộc khu vực Bình Trung, phường Long Hòa, quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) xuất hiện nhiều xe rác tập kết khiến các tài xế lưu thông qua đây vô cùng bức xúc.
Nhiều xe tập kết rác dồn lại một lượt gây nhốn nháo trên quốc lộ
Nhiều xe tập kết rác gây nhốn nháo trên quốc lộ

Tuyến QL 91B là con đường nối từ cảng Cái Cui thuộc phường Tân Phú, quận Cái Răng đến phường Phước Thới, quận Ô Môn trong địa phận thành phố Cần Thơ với tổng chiều dài 18km. Đây là tuyến đường có lưu lượng giao thông qua lại dày đặc 24/24, chủ yếu là ô tô, xe khách, xe tải nặng chuyên chở hàng hóa.

Hơn một tháng trở lại đây, tại một vị trí thuộc khu vực Bình Trung, phường Long Hòa, quận Bình Thủy xuất hiện nhiều xe rác tập kết đã khiến các tài xế lưu thông qua đây vô cùng bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên,  9h sáng đã có hơn 5 chiếc xe ba gác trọng lượng 200kg chứa rác tập kết lấn chiếm lòng lề đường. Những xe rác đậu tràn lan, che khuất tầm nhìn của các phương tiện khác, dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Theo phản ánh của người dân, rác được thu gom ở 2 khu vực phường Long Tuyền và Long Hòa về điểm này mỗi ngày trên dưới 17 xe, tương đương với gần 3 tấn rác thải sinh hoạt bị dồn vào một chỗ để chờ đưa đi đến nhà máy đốt rác tại huyện Thới Lai.

Xe chở “ núi rác” gây ra tình trạng ứ động, chảy nước và bốc mùi
Xe chở “núi rác” gây ra tình trạng ứ động, chảy nước và bốc mùi

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại sao lại tập kết rác ở một địa điểm ngay trên quốc lộ lấn chiếm lòng lề đường, một công nhân thu gom rác cho biết: "Mình đi làm cho công ty tới tháng lãnh lương, chỉ đi lấy để đó chứ biết để đâu giờ, hổng lẽ giờ chạy để mỗi chỗ một thùng, bãi thì người ta đuổi hoài, nó đâu có bãi đâu. Mình cũng kiến nghị với công ty kiếm bãi cho anh em người ta đậu, chọn trong lề hoặc miếng đất nào đó cho anh em người ta chạy tập kết. Hôm trước, nghe nói đi mướn bãi mà chưa có được”.

Ngoài tiềm ẩn tai nạn giao thông, những xe tập kết rác này đang gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng vệ sinh đến các hộ kinh doanh nước giải khác lân cận.

Chị Lê Thị Ngọc Diễm – chủ quán nước giải khát khu vực Bình Phó B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, đối diện với bãi tập kết rác bức xúc: Suốt ngày xe rác cứ ra vào, vào lúc trời mưa hoặc nắng gắt, rác bốc mùi hôi thối khiến ai đi ngang cũng phải lắc đầu nhăn mặt; còn những cửa hàng ăn uống, giải khát như gia đình chị thì…không một vị khách nào đủ can đảm để ghé. "Chị nói là đem đổ rác chỗ khác đi chứ để đây kháchghé uống, người ta ghê lắm. Họ nói giờ cũng không biết làm sao vì em làm công. Nói vậy thì chị biết làm sao giờ nữa”.

​  Xe chở “núi rác” gây ra tình trạng ứ động, chảy nước và bốc mùi  ​
Chỗ tập kết rác đối diện quán giải khát, gây ảnh hưởng tới việc buôn bán

Các xe chứa rác đều bị chất cao quá miệng xe, mỗi ngày tập kết nhiều xe dẫn đến nước dơ đọng lại, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống người dân, làm mất mỹ quan đô thị.

Trao đổi qua với phóng viên VOV Giao Thông, bà Trần Thị Bạch Yến – Phó Chủ tịch UBND Phường Long Hòa, quận Bình Thủy cho biết: Đơn vị thu gom rác là công ty Đỗ Duy, công ty đã kí hợp đồng với phòng quản lí đô thị quận Bình Thủy. Trước đây công ty có bãi chứa rác cũng nằm trên trục đường 91B. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bãi thuê không còn nữa nên đơn vị đã tập kết lưu động để chờ xe đến thu gom đưa về nhà máy xử lí. Việc này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân trong khu vực. UBND phường Long Hòa đã mời chủ đơn vị làm việc đề nghị khắc phục, được một thời gian thì nay lại trở lại tình trạng cũ. UBND phường Long Hòa sẽ tiếp tục làm việc với chủ đơn vị là công ty Đỗ Duy để bắt buộc đơn vị này chấm dứt thực trạng tập kết rác bừa bãi.

Xe tập kết rác lấn chiếm lòng lề đường, dễ gây tai nạn
Xe tập kết rác lấn chiếm lòng lề đường, dễ gây tai nạn
Xe tập kết rác lấn chiếm lòng lề đường, dễ gây tai nạn

Phóng viên VOV Giao Thông đã liên hệ với người đại diện công ty Đỗ Duy để hỏi về giải pháp của đơn vị trong việc tập kết rác gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và đời sống dân sinh. Tuy nhiên, phía đơn vị vẫn chưa có câu trả lời.

Phóng viên sẽ tiếp tục ghi nhận và phản ánh về vụ việc này.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh