Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Rác cồng kềnh, rác thải xây dựng gây nguy hiểm, mất mỹ quan đô thị

Trọng Nghĩa - 19/05/2022 | 14:50 (GTM + 7)

Rác cồng kềnh, rác thải xây dựng chiếm khoảng 20% rác thải sinh hoạt; đồng nghĩa mỗi ngày TP.HCM thải ra 9.500 tấn rác thì có khoảng 1.700 tấn rác cồng kềnh.

Trong hẻm, ngoài đường phố hay kể cả những bãi đấy trống, bất kể quận huyện nào trên địa bàn TP. HCM cũng điều có thể dễ dàng nhìn thấy những đống rác thải xây dựng đổ trộm.  Theo thời gian những đống rác thải này cứ thế lớn dần, chiếm hết lối đi của người dân. Những đống rác xây dựng không chỉ là gạch, cát hay xi măng mà đôi khi còn có cả những vật sắt nhọn như kính, nhôm, đinh vít….

Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn gây nguy hiểm cho người dân sinh sống gần khu vực.

'Hiện nay mình thấy rác thải xây dựng phát sinh rất nhiều, từ gạch đá, đất đôi khi có cả những vật sắt nhọn như kính bị trộn lẫn rồi đổ thành đống ở ngoài đường thì mình thấy rất sợ và nguy hiểm cho người dân', một người dân địa phương cho biết.

Những công nhân vệ sinh môi trường, làm công việc thu gom rác hằng ngày dường như cũng bất lực trước những đống rác khổng lồ này. Chị Nga, công nhân vệ sinh chia sẻ: "Một hay hai người thì đâu có làm được, cái này phải có xe tải xuống để dọn. Nhiều nơi họ đổ ra tới ngoài đường luôn."

Bãi rác cồng kềnh tự phát chắn ngay con đường ra vào một khu dân cư tại quận 6, TP HCM. Ảnh: NLĐ

Bãi rác cồng kềnh tự phát chắn ngay con đường ra vào một khu dân cư tại quận 6, TP HCM. Ảnh: NLĐ

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, rác cồng kềnh, rác thải xây dựng chiếm khoảng 20% rác thải sinh hoạt; đồng nghĩa mỗi ngày TP.HCM thải ra 9.500 tấn rác thì có khoảng 1.700 tấn rác cồng kềnh.

Thế nhưng chỉ một số ít trong đó được xử lý, số còn lại được thải bỏ ra ngoài môi trường hoặc được chuyển nhượng tự do để sang lấp mặt bằng mà không được kiểm soát một cách chặc chẽ từ các đơn vị chức năng.

Theo ông Cao Văn Tuấn, Trưởng phòng Công nghệ Môi trường (Công ty Môi trường đô thị) cho rằng, hiện TP.HCM đã áp dụng nhiều phương pháp xử lý rác thải xây dựng như thu gom, vận chuyển tại nguồn đến điểm tập kết, xử lý chất thải rắn xây dựng bằng cách chôn lấp, thiêu đốt…

Tuy nhiên, để xử lý rác thải xây dựng một cách hiệu quả, an toàn với môi trường thì cần ứng dụng công nghệ tiên tiến để xử lý, tái chế như nghiền, sàng.

'Nếu như chúng ta có được một nhà máy thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được những việc như đất thì có thể ép thành viên.  Còn đối với những loại gạch thì có thể xay ra và tái tạo sử dụng trở lại thành những loại gạch không nung, phù hợp với chủ trương của chính phủ hiện nay là hạn chế khai thác đất để làm gạch' ông Cao Văn Tuấn cho biết.

Rõ ràng lượng rác thải xây dựng phát sinh ngày càng tăng, không chỉ ở các quận nội thành mà còn tăng nhanh ở các huyện ngoại thành. Vì vậy, việc bố trí các trạm trung chuyển, nhà máy xử lý rác thải xây dựng với công nghệ hiện đại là điều rất cấp thiết cần phải bắt tay vào thực hiện ở thời điểm này.

Bức xúc nữ sinh cấp 2 bị đánh hội đồng

Bức xúc nữ sinh cấp 2 bị đánh hội đồng

Một nữ sinh cấp 2 bị một nhóm nữ sinh khác vây đánh tại một vườn cao su trên địa bàn huyện Long Thành, nhóm nữ sinh này ra tay đánh nạn nhân vô cùng dã man.

Vợ chồng “mét mốt” và “tấm vé độc đắc”

Vợ chồng “mét mốt” và “tấm vé độc đắc”

Một cặp vận động viên khuyết tật chỉ cao 1,1m; mỗi ngày đẩy thùng loa đi bộ 5 km ở những khu chợ nắng nôi, mưa gió để bán những tờ vé số. Trên căn gác sân thượng ở nhờ, họ nuôi dưỡng tình yêu, bền bỉ vượt qua mặc cảm, tự ti, những nỗi đau mất mát.

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Nhiều hãng xe máy tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu linh kiện để sản xuất khiến nguồn cung bị hạn chế. Hiện nhiều người muốn mua phải đặt hàng, chịu chênh giá bán rất lớn.

“Mãn nhãn” xem CSGT phô diễn tài năng lái xe

“Mãn nhãn” xem CSGT phô diễn tài năng lái xe

Ngày 29/6, Bộ Công an tổ chức Lễ Tổng kết trao giải “Hội thi Lái xe giỏi và an toàn trong lực lượng CSGT năm 2022”. Tại đây, hàng trăm CSGT biển diễn kỹ năng điều khiển mô tô, ô tô, biểu diễn võ thuật, áp chế đối tượng chống người thi hành công vụ…

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Hà Nội: Ám ảnh và sợ hãi vì công trình giao thông đô thị chậm tiến độ

Hà Nội: Ám ảnh và sợ hãi vì công trình giao thông đô thị chậm tiến độ

Việc thi công ì ạch, cầm chừng, khiến sự háo hức mong chờ đang biến thành nỗi sợ của người dân, mỗi khi nghe nói có dự án sắp làm đường đi qua nhà mình.