ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 

Chu Đức
Sáng ngày 23/5, tại trụ sở Bưu điện Việt Nam tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
Lễ ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện được tổ chức tại trụ sở Bưu điện Việt Nam

Lễ ra quân được xây dựng và tổ chức theo 2 hình thức: trực tuyến và tuyên truyền lưu động. Cụ thể, tổ chức Lễ ra quân trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, đảm bảo giãn cách xã hội; đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên phạm toàn quốc, bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH.

Chủ đề của buổi lễ là “Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới nhóm đối tượng đích gồm: người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức.

Mục tiêu nhằm đảm bảo phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện trong và sau Lễ ra quân, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2020; tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan BHXH, Bưu điện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao... 

Theo ông Dương Văn Hào – Trưởng ban Thu BHXH Việt Nam, năm 2017, trước thời điểm có Nghị quyết số 28,số người tham gia BHXH tự nguyện là 224 nghìn người. Đến năm 2018, tăng lên 277 nghìn người. Đặc biệt năm 2019, tăng lên gần 574 nghìn người, số người tham gia mới bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước cộng lại.
Kết quả ấn tượng này cho thấy, chính sách BHXH tự nguyện đang ngày một khẳng định vị trí, vai trò đảm bảo an sinh cho Nhân dân của Đảng, Nhà nước.

Thứ nhất, về mặt chính sách: không giới hạn trần tuổi tham gia BHXH tự nguyện chỉ cần là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên; đa dạng, linh hoạt các phương thức đóng; nới rộng thời điểm đóng; quy định mức thu nhập làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện phù hợp hơn (thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn). 

Đặc biệt, từ ngày 01/01/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn: bằng 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác. Về thời gian hỗ trợ: Tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).

Tham gia BHXH tự nguyện người dân, người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất. 

Thứ hai, về tổ chức thực hiện, BHXH Việt Nam đã tập trung và tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH tự nguyệnqua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: các phương tiện thông tin đại chúng; truyền thông trực tiếp thông qua hội nghị khách hàng và áp dụng phương thức tuyên truyền mới qua mạng xã hội. 

Đặc biệt, Ngành BHXH luôn đặt mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia, theo đó luôn kịp thời rà soát, tinh giản, rút gọn các thủ tục hành chính trong các giao dịch giữa người tham gia với cơ quan BHXH. Song song đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ luôn được quan tâm, đẩy mạnh, giao dịch điện tử cấp độ 3, 4 được áp dụng đảm bảo thuận lợi nhất cho người tham gia. 

Hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT và mạng lưới cộng tác viên được mở rộng, đến từng xã, phường, thị trấn, trải đều đến từng thôn, bản, tổ dân phố, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận chính sách và tham gia BHXH tự nguyện. Đến nay, BHXH Việt Nam đã có trên 12.400 đại lý thu BHXH, BHYT với trên 37.300 điểm thu và trên 52.200 nhân viên đại lý thu đảm bảo việc phục vụ người tham gia BHXH tự nguyện một cách kịp thời, linh hoạt nhất.

Phát biểu tại lễ ra quân, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, với các quốc gia phát triển đều chú trọng tới hai trụ cột là Kinh tế và An sinh. Việt Nam còn rất nhiều người trong độ tuổi lao động chưa tham gia BHXH. Do đó, mục tiêu năm 2025, nước ta phấn đấu có 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm, cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện, là một chính sách lớn và nhân văn.

Theo Thứ Trưởng Phạm Anh Tuấn, việc phối hợp giữa BHXH Việt Nam với Bưu điện Việt Nam đã giúp người dân dễ dàng tiếp cận hơn với các loại hình BHXH. Thời gian tới, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ chỉ đạo Bưu điện Việt Nam, các cơ cơ quan trực thuộc phối hợp tốt hơn nữa, tuyên truyền hiệu quả hơn để giúp đạt các mục tiêu về BHXH toàn dân

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh