ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ra giêng, cẩn thận sập bẫy tâm lý ‘đỏ đen’ 

Chu Đức
Ra Giêng ngày rộng tháng dài, tiền bạc tích trữ rủng rỉnh chưa cần đến việc phải chi tiêu nhiều, do đó, đây là khoảng thời gian nhiều người lao vào những sới bạc, thỏa chí với niềm đam mê “đỏ đen”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Rất nhiều người từng chơi bài, đơn giản thì ba cây, phức tạp hơn là tá lả, xì tố, chắn, binh xập xám… Người chơi ít, người chơi nhiều, người chơi cho vui. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được “quy luật luôn thua” trong bài bạc.

Ai cũng mang theo một số tiền nhất định, và mặc định đó là giới hạn có thể thua trong lần chơi hôm đó. Như vậy, hầu như ai cũng xác định, đã chơi là khả năng cao mất tiền. Trong nhóm 4-5 người, tỉ lệ thắng chỉ dành cho 1 người, khoảng 20-25% mà thôi.

Trường hợp thua ngay lần đầu, đó lại là người may mắn, họ sẽ nhận ra bản thân không phù hợp và không lao đầu vào trò đỏ đen nữa. Nhưng trường hợp thắng được vài ván và kiếm được một chút tiền, họ sẽ sập bẫy tâm lý “thắng là phải chơi tiếp, cùng lắm là mất số tiền vừa lời được”.

Và khi thua, tâm lý người chơi phải tiếp tục để gỡ. Lúc này, sự bất ổn, thiếu tỉnh táo trong suy nghĩ sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm. Có người sẽ thua nhiều hơn số tiền họ có, dẫn đến cầm cố, nợ nần, thậm chí dẫn đến tệ nạn, phạm tội.

Rõ ràng, chơi bạc có một quy luật: Thắng chơi, hòa chơi, thua càng chơi. Và cứ như vậy, trạng thái nghiện cờ bạc sẽ hình thành. Niềm đam mê với những “con nghiện” là được hiện diện trên sới bạc, chứ chưa hẳn là thắng được tiền. Vì thắng tiền họ không dừng lại, họ chơi tiếp đến khi “cháy túi” mới thôi.

Hệ lụy khi trắng tay lại không nhằm trực tiếp vào người chơi. Đó là gánh nặng cho người thân, vợ con, bố mẹ của các con bạc. Tài chính suy sụp, khánh kiệt chính là “mồi lửa” cho rạn nứt, ly tán gia đình.

Vì vậy, lựa chọn một hình thức giải trí lành mạnh, tuyệt đối không dính đến trò đỏ đen những ngày ra Tết là điều nên làm, đặc biệt với giới trẻ. Ra Giêng là lúc xắn tay vào bắt đầu những dự định, công việc mới, bù đắp lại thiệt hại do đình trệ vì dịch bệnh gây ra.

Hãy luôn ghi nhớ lời dạy của cha ông: “Cờ bạc là bác thằng bần”./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn