ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không để ma tuý vươn “vòi bạch tuộc” tại Tp.HCM 

Tấn Đạt
Chỉ 3 tháng đầu năm 2019, hơn 6 tấn ma túy đã bị thu giữ, so với 2018, cao gấp nhiều lần,và tăng gấp 3 lần so với năm 2017. TP.HCM trở thành điểm nóng, có nguy cơ trở thành điểm trung chuyển ma tuý lớn của khu vực.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tệ nạn ma tuý luôn là hiểm hoạ của xã hội. Chỉ 3 tháng đầu năm 2019, hơn 6 tấn ma túy đã bị thu giữ, so với 2018, cao gấp nhiều lần,và tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Số liệu thống kê về ma tuý đã khiến người dân bất an, xã hội thì bất ổn với nhiều hệ luỵ.

Ma tuý xếp đầy trụ sở công an trong vụ bắt giữ được lượng ma túy “khủng”ngay cầu vượt An Sương với 895 bánh heroin (tương đương 315 kg). Ảnh: VNE/Công an cung cấp.

Nếu như đầu tháng 3, lực lượng chuyên ngành tại Tp.HCM đã bắt giữ các đối tượng, thu giữ gần 570kg ma túy, thì đầu tháng 4, lực lượng chức năng triệt phá 3 vụ án lớn, thu giữ 700kg ma túy đá tại huyện Quỳnh Lưu, 600 kg ma túy đá tại thành phố Vinh, Nghệ An và 1,1 tấn ma túy đá tại Tp.HCM.

Chưa bao giờ người dân lại sửng sốt tự hỏi, từ khi nào ma tuý đã không còn bán theo tép, theo gram hay kilogram mà đã tính bằng tấn, bằng hàng chục kiện hàng?

"Tài xế dùng ma tuý thì làm chết bao nhiêu mạng người. Rồi có đối tượng sử dụng ma tuý còn chém chết mấy người thân nữa. Vậy mà mấy vụ buôn bán ma tuý được phá có khi cả tấn luôn!"

"Ghê quá ghê, buôn bán ma tuý gì mà mỗi vụ hàng chục, hàng trăm kí ma tuý. Số hàng này tuồn được ra ngoài thì không biết hậu quả ra sao nữa".

"Phải có biện pháp gì chứ, To,HCM là đầu tàu kinh tế cả nước mà buôn bán ma tuý tôi thấy tăng như vậy rất là quan ngại tại người dân bọn tôi có biết ai nghiện ma tuý đâu mà lần?"

Trong tháng 5 này, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý (C04, Bộ Công an) phối hợp Cục Hải quan Tp.HCM, Công an Tp.HCM đồng loạt khám xét và triệt phá thêm vụ vận chuyển trái phép ma túy Ketamine với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, trị giá tới gần 500 tỷ đồng cùng nhiều tang vật tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) và các quận Tân Phú, Tân Bình....

Theo ghi nhận , Ketamine là loại ma túy khan hiếm, có giá trị cao gấp 5 lần và độ ảnh hưởng cực mạnh, thẩm thấu nhanh gấp nhiều lần so với ma túy khác gây nên nhiều hậu quả khôn lường nếu lọt ra thị trường.

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ tàng trữ, buôn bán ma tuý được triệt phá thành công. Với đường dây tinh vi, tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, có các đối tượng là người nước ngoài manh động, liều lĩnh cầm đầu, trang bị cả các loại súng quân dụng sẵn sàng đáp trả, tấn công… các vụ việc trên đã gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chuyên trách. Những đối tượng này đã xem Tp.HCM là vừa là nơi tiêu thụ, vừa là “kho” tàng trữ ma tuý.

Ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma tuý, Cục Hải quan Tp.HCM nhận định về thủ đoạn, phương thức tinh vi của các đối tượng tàng trữ, mua bán ma tuý hiện nay,

"Lúc trước thì nó đi bằng hàng hoá ma tuý, heroin, ma tuý đá (tinh thể).... bây giờ khi lực lượng chúng ta đồng loạt chặn bắt, vào cuộc của nhân dân. Chúng chuyển sang chất lỏng, tìm cách giấu diếm vào máy móc để qua mặt lực lượng tại các cửa khẩu, ra vào và xuất lậu theo ý đồ của chúng".

Đối tượng người Đài Loan chở nửa tấn ma tuý tổng hợp ước tính có giá hơn 500 tỷ bị cơ quan công an Tp.HCM bắt giữ trong tháng 5 này. Ảnh: Vnexpress

Thống kê mới nhất, sau 5 tháng, Việt Nam đã phát hiện, thu giữ bốn tấn ma tuý tổng hợp, hơn 1.000 bánh heroin - cao gấp ba lần số ma tuý bị thu giữ của cả năm 2018.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an nhận định sau khi bị trấn áp ở Tây Bắc thì các đối tượng buôn bán ma túy đang chuyển hướng vào miền Trung, Tây Nguyên, đặc biệt là phía Nam và Tp.HCM là một điểm trung chuyển quan trọng, hội tụ đủ mọi yếu tố để hoạt động ma túy tăng cao.

Bộ Trưởng cho biết:

"Bộ Công an xác định tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Nếu không giải quyết được triệt để ma túy thì không giảm được phạm pháp hình sự. Từ ma túy dẫn đến cướp của, giết người, ngáo đá, không làm chủ được mình… và hiện nay xã hội đang rất quan tâm vấn đề những người lái xe nghiện ma túy".

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, công tác đấu tranh ngăn chặn nạn tàng trữ, mua bán chất ma tuý là nhiệm vụ nặng nề cần nhiều quyết tâm. Về công tác này, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM khẳng định TP cam kết sẽ tăng cường công tác chiến đấu với tội phạm ma túy và thông tin TP sẽ có chương trình làm việc với Bộ Công an trong thời gian tới để xử lý vấn đề người nước ngoài hoạt động ma túy ở Tp.HCM.

Được biết, Tp.HCM hiện có khoảng 23.000 người nghiện ma túy. Đó mới chỉ là số người nghiện có hồ sơ quản lý, thực tế, con số có thể còn lớn hơn rất nhiều!

Đi tìm lời giải cho câu hỏi vì sao tệ nạn ma tuý lại gia tăng đáng kể về số vụ và mức độ nghiêm trọng ngay tại Tp.HCM – Một thành phố đáng số, văn minh và có tầm quan trọng đặc biệt về kinh tế, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Tiến sỹ Đoàn Văn Báu, chuyên gia tâm lý tội phạm. 

PV: Thưa chuyên gia, ông đánh giá sao về tội phạm mua bán ma tuý và thủ đoạn của các đối tượng phạm mua bán ma tuý hiện nay? Vì sao các vụ mua bán, tàng trữ ma tuý ngày càng tăng về số vụ và mức độ nghiêm trọng?

TS Đoàn Văn Báu: Có thể nói, diễn biến tội phạm ma tuý thời gian qua rất phức tạp, lượng hàng đa dạng, nhiều loại ma tuý chúng ta chưa cập nhật kịp để xử lý. Khối lượng lớn ma tuý tuồn vào Việt NAm. Tp.HCM trở thành nơi trung tâm trung chuyển ma tuý từ các nước châu Phi và Tam giác vàng vào Việt Nam sau đó sang Trung Quốc và một số nước. Lượng ma tuý các cơ quan chức năng ước tính là 30% tiêu thụ trong nước.

PV: Có ý kiến cho rằng nếu không quyết liệt thì Tp.HCM có thể trở thành điểm trung chuyển ma tuý lớn trong khu vực trong tương lai. Ông nghĩ sao về điều này?

TS Đoàn Văn Báu: Tp.HCM có điều kiện thuận lợi để các đối tượng xâm nhập trung chuyển ma tuý, ma tuý về theo đường cảng biển, cửa khẩu trên bộ…

Cũng cần phải nói Tp.HCM là một trong những địa phương có người nghiện ma tuý cao nhất nước, do đó, đây là nơi tiêu thụ lượng lớn ma tuý trong cả nước.

PV: Ông có đề xuất gì để chúng ta ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma tuý trong thời gian tới?

TS Đoàn Văn Báu: Giải pháp phòng chống ma tuý cần rất nhiều đồng bộ, quan trọng là ta cần giải pháp tận gốc. Tăng cường phòng chống ma tuý thì chỉ phần ngọn thôi, gốc thì chúng ta phải thay đổi  hệ thống chính sách pháp luật, nhất là hành vi sử dụng ma tuý phải đưa vào là hành vi phạm pháp hình sự như trước đây, nó làm giảm nhu cầu sử dụng ma tuý, mang tính răn đe với các đối tượng mua bán.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng, lực lượng triển khai nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả phòng chống ma tuý…Đồng thời, làm tốt công tác tái hoà nhập cộng đồng trong cai nghiện, có như vậy ta mới ngăn chặn được tình trạng buôn bán ma tuý như hiện nay.

Quyết tâm không để ma tuý vươn “vòi bạch tuộc” tại Tp.HCM

Rõ ràng, thực trạng tàng trữ, buôn bán ma tuý đã trở thành một vấn nạn nhức nhối, trực tiếp đe doạ sự phát triển kinh tế, xã hội của TP HCM. Để ngăn chặn và chặt đứt “vòi bạch tuộc” đang vươn ra mạnh mẽ của ma tuý, đâu là giải pháp xử lý đồng bộvà khả thi?

300 kg ma túy đá được thu giữ trong chuyên án tại Q.Bình Tân (Tp.HCM)

Ma túy tổng hợp từ khu vực Tam giác Vàng, khu rừng núi hiểm trở nằm giữa biên giới 3 nước Lào, Thái Lan, Myanmar, đang tỏa ra khắp thế giới.

Ông Inshik Sim, chuyên gia nghiên cứu chất cấm thuộc Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) trong một phát biểu mới đây đã dự đoán rằng: “Lào và Việt Nam trong năm nay sẽ chứng kiến sự gia tăng kỷ lục về số vụ bắt giữ ma túy. Các nước này cần phải sẵn sàng. Điều này đã và đang diễn ra”. Với thực trạng vừa phân tích, rõ ràng, điều này có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Mới đây, sáng ngày 20/5, tại buổi báo cáo tóm tắt thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2019. Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ quan tâm đến một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trong đó có việc việc xử lý tội phạm ma tuý cần quan tâm, thúc đẩy, cùng một số vấn đề trọng tâm khác, từ đó góp phần hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016-2020.

Phải khẳng định rằng, tội phạm về ma tuý là tội phạm nghiêm trọng, dẫn đến những vụ thảm án khủng khiếp, những tai nạn giao thông kinh hoàng và hàng loạt vấn nạn khác trực tiếp tác động đến sự phát triển kinh tế xã hội của Tp.HCM nói riêng, của cả nước nói chung. Quyết liệt triệt phá và ngăn chặn nạn tàng trữ, mua bán chất ma tuý là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Dù vậy, đối mặt với tệ nạn ma tuý đang gia tăng cả số vụ lẫn mức độ nghiêm trọng, cơ quan hữu quan vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí một số địa phương, lực lượng chức năng vẫn còn những lúng túng nhất định trong công tác đấu tranh, xử lý, nhất là tại vùng ven, vùng nông thôn từng được coi là “điểm trắng” về ma tuý.

Đấu tranh với tệ nạn ma tuý chưa bao giờ là cuộc chiến dễ dàng, khi các đối tượng liên tục thay đổi chiêu thức, có tổ chức bài bản và vô cùng manh động, táo tợn.

Trong thời gian tới, Bộ Công an Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ hơn với công an các nước như Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Philippines, Trung Quốc… đồng thời, hiệp đồng nhất quán cùng các đơn vị của Bộ và địa phương, lực lượng công an, biên phòng, hải quan, công an các địa phương… mới có thể triệt phá tận gốc các đường dây tàng trữ, mua bán ma tuý, truy bắt các đối tượng và bóc gỡ các đường dây liên quốc gia.

Đồng thời, việc đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống ma túy; tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức và nhận thức của các tầng lớp nhân dân về sự nguy hại của ma túy đối với gia đình và xã hội cần phát huy hơn, mang tính thực chất hơn. Các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn cũng nêu cao vai trò, trách nhiệm, tích cực chung tay trong cuộc chiến phòng, chống ma túy.

Ngoài ra, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chuyên trách mỗi địa phương, thì rất cần sự đồng hành và hỗ trợ từ phía người dân để tạo nên sức mạnh tổng hợp rộng khắp, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn và tội phạm ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn