ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quyết liệt đẩy lùi nạn trộm tôm: Ao 8 tấn, thương lái trộm hơn 5 tấn 

Vân Tịnh
Là tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng tôm nuôi, nhưng thời gian qua, hành vi trộm cắp tôm giữa ban ngày của các đối tượng “mang danh” thương lái đã đẩy nhiều gia đình ở Cà Mau rơi vào cảnh khánh kiệt.
Các đối tượng dàn cảnh trộm tôm của nông dân bị camera ghi lại

Vào tháng 5/2020, anh Lê Duy Châu gọi thương lái đến thu hoạch tôm nuôi. Mọi việc diễn ra bình thường cho đến khi tính tiền thì anh Châu thấy sản lượng tôm thấp một cách kỳ lạ. Gia đình đã trích xuất camera và phát hiện thương lái đã “dùng chiêu trò” để trộm tôm của anh.

Sau khi đệ đơn tố cáo lên cơ quan chức năng, kết quả điều tra bước đầu, nhóm thương lái khai nhận tổng số tôm của anh Châu cân được là 2,7 tấn, nhóm đã trộm 2,6 tấn. Nhưng xác nhận của anh Châu thì hai ao tôm là khoảng 8 tấn, nhóm thương lái cân được 2,7 tấn là hết sạch đầm, tức mất đến hơn 5 tấn.

Cũng theo kết quả điều tra ban đầu, số tôm trộm được, các đối tượng đã đem bán cho một công ty thủy sản ở Cà Mau với tổng số tiền 340 triệu đồng. Nhưng trong số đó có một bị can Đỗ Huệ Tánh lại khai rằng 2,6 tấn tôm được bán tại chợ Bình Điền, TP.HCM. Anh Lê Duy Châu không đồng ý với kết luận vì chưa làm rõ tình tiết bán tôm tại chợ Bình Điền. Từ đó, anh Châu đề nghị phải làm rõ, nếu vượt thẩm quyền thì chuyển cơ quan điều tra công an tỉnh Cà Mau thụ lý.

"Việc trộm tôm trên camera thể hiện rất rõ. Ngoài ra, số lượng tôm mất trộm chưa đúng thực tế. Lời khai ban đầu của bọn trộm là bán trên chợ Bình Điền 1 xe rồi. Khi cơ quan điều tra kết luận thì chỉ bán cho 1 mình Minh Phú thôi. Từ đó, Công an tỉnh cần vào cuộc điều tra, làm rõ, bảo vệ quyền lợi cho tôi và nhiều người khác là nạn nhân".

Đến tháng 7/2020, công an huyện Đầm Dơi đã khởi tố vụ án, nhưng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Dơi đã rút hồ sơ trước ngày xét xử để xem xét bổ sung thêm chứng cứ. Có 19 người đã bị truy tố về tội trộm cắp và không tố giác tội phạm. Vụ việc đang chờ kết quả.

Sau vụ việc của gia đình anh Lê Duy Châu, như giọt nước làm tràn ly, hàng chục gia đình ở Cà Mau đã đến cơ quan chức năng các địa phương trình báo bị mất trộm tôm.

Ông Hồ Văn Lực, ngụ tại xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước cho biết: Bị mất trộm tôm đã đẩy cả nhà rơi vào cảnh khó khăn, hàng trăm triệu đồng thiếu ngân hàng chưa trả được. Hằng đêm, vợ ông phải đi làm lao công, kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Đáng nói, ngay sau khi có người trong nhóm trộm tôm cung cấp thông tin và đồng ý đứng ra làm chứng, gia đình đã trình báo đến cơ quan chức năng. Nhưng sau gần 5 tháng, gia đình vẫn chưa nhận được thông báo kết quả giải quyết vụ việc.

Ông Lực nói trong nước mắt:

"Nhận được tin báo bị lấy trộm tôm 81 giỏ. Tôi đi lên trên đó gặp người cho báo tin, rồi về trình báo công an xã, lập biên bản. Lên công an huyện trình báo vậy thì cũng ghi nhận lại. Công an xã, huyện liên hệ với người làm chứng thì cũng được cung cấp lấy làm sao, bao nhiêu giỏ, lấy như thế nào. Có ghi vào biên bản đàng hoàng".

Theo người dân nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau, trò trộm như “cướp” này đã xuất hiện, tồn tại nhiều năm qua. Đã có trường hợp người dân phát hiện, bắt giữ nhưng xử lý chưa triệt để khiến tình trạng này kéo dài trong nhiều năm. Trước khi nhóm thương lái trộm tôm bị camera ghi hình thì nhiều người nông dân lâm cảnh nợ nần, phải bỏ xứ vì tôm bị mất mà không biết kêu ai.

Đại lý cung cấp thức ăn dựa trên số lượng thức ăn mà họ bán ra sẽ biết rõ ao tôm của người dân đạt sản lượng bao nhiêu. Nhiều hộ nuôi đã giải thích rằng bị chiêu trò trộm cắp nhưng nhiều đại lý không tin, thậm chí khởi kiện người nuôi ra tòa. Mất tiền, mất cả uy tín, mang tiếng là kẻ dối trá, thu hoạch nhiều tôm mà giấu, không trả nợ là những “bản án” vô hình đè nặng lên cuộc sống của nhiều hộ bị trộm tôm. Thậm chí, nhiều người dân đã lập nhóm “biệt đội phòng, chống trộm tôm” tự phát để tự bảo vệ mình.

Ngày 7/10, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân đã trực tiếp ngồi lắng nghe bà con chia sẻ về vấn đề này trong buổi tiếp công dân. Nhiều người dân đã gửi gắm tâm tư, mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cơ quan liên quan nhanh chóng làm rõ, bảo vệ quyền lợi của họ. Trong đó, có những vụ việc có căn cứ, bà con đã trình báo từ rất lâu nhưng chưa có kết quả.

Người dân đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nói lên nỗi thống khổ bị trộm tôm, dẫn đến nợ nần mà kêu cứu vẫn chưa có kết quả.
Người dân đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nói lên nỗi thống khổ bị trộm tôm, dẫn đến nợ nần mà kêu cứu vẫn chưa có kết quả.

Trong buổi tiếp công dân, ông Lê Quân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau bày tỏ sự đồng cảm trước mất mát của bà con. Ông Quân đã chỉ đạo Công an tỉnh Cà Mau và chính quyền các địa phương quan tâm làm rõ. Ngược lại, bà con cũng cần thấu hiểu khó khăn của cơ quan hành pháp khi những vụ trộm xảy ra mà chứng cứ chưa đủ để cơ quan tiến hành điều tra:

"Tôi chia sẻ với bà con, mất của thì ai cũng rất là tiếc. Nhưng mong bà con cũng hiểu cho các cơ quan hành pháp là làm sao phải đủ chứng cứ, chứng minh được tội phạm. Còn về phía chính quyền, chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng công an và chính quyền địa phương quyết liệt vào cuộc giải quyết vấn đề, đẩy lùi tệ nạn này. Bà con cũng cần chia sẻ kinh nghiệm với nhau để tránh bị qua mặt, phòng chống tệ nạn tốt hơn".

Toàn tỉnh Cà Mau có 280.000 hecta đất nuôi tôm, chiếm hơn 1/3 diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước và đứng đầu về sản lượng tôm nuôi. Với những thủ đoạn trộm tôm như “cướp” của các đối tượng đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, làm nông hộ khó lòng trụ vững trong chiến lược lấy con tôm làm chủ lực trong ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Cà Mau.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những sai phạm và không bỏ lọt tội phạm“ gian thương” để răn đe. Đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, giúp người nuôi tôm yên tâm sản xuất. Bản thân người dân lúc này cũng cần chia sẻ những kinh nghiệm trong việc bảo vệ tài sản, bảo vệ sản lượng tôm trong lúc xuất bán để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc như vừa qua.

Luật sư Trần Minh Cường, đoàn luật sư TP HCM cho biết:

"Hành vi dàn cảnh trộm cắp tài sản gây thiệt hại kinh tế nặng nề như vụ trộm tôm ở Cà Mau, căn cứ theo quy định tại điều 173, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, tùy theo tính chất, mức độ hành vi và giá trị tài sản trộm cắp, các đối tượng vi phạm có thể bị truy tố ở khung hình phạt lên đến 20 năm tù.

Để đẩy lùi vấn nạn này, bên cạnh sự bảo vệ của cơ quan chức năng thì người dân cũng phải chủ động trang bị thêm thiết bị, phương tiện như: Camera ghi âm, ghi hình để bảo vệ tài sản. Thông qua phương tiện thông tin đại chúng, người dân chủ động nắm được những thủ đoạn của các đối tượng và có hành động tự bảo vệ tài sản của gia đình đến mức tối đa có thể".

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh