ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quyền lực vỉa hè (Bài 2) 

Kiều Tuyết, Lê Minh, Quách Đồng
Ngoài việc vi phạm về diện tích trông giữ xe, không có biển báo niêm yết giá, tại một số điểm trông giữ xe xảy ra tình trạng thu quá giá in trên vé hoặc không xuất vé cho người gửi xe.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Như chúng tôi đã phản ánh trong chương trình trước, công tác quản lý trông giữ phương tiện trên vỉa hè tại một số quận trên địa bàn thành phố Hà Nội còn nhiều bất cập.

Ngoài việc vi phạm về diện tích trông giữ xe, không có biển báo niêm yết giá, tại một số điểm trông giữ xe xảy ra tình trạng thu quá giá in trên vé hoặc không xuất vé cho người gửi xe.

Nếu tình trạng này xảy ra tại hơn 150 bãi trông giữ xe của quận Hoàn Kiếm, tiền thất thoát sẽ vô cùng lớn, chưa kể tính chung cho cả thành phố.

Theo Nghị quyết số 10 năm 2017 sửa đổi bổ sung Nghị quyết 20/2016 về việc thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố Hà Nội, mức phí mà đơn vị được cấp phép trông giữ xe ô tô tạm thời trên lòng đường,vỉa hè  ở khu vực đường Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Trần Hưng đạo… là 240 nghìn/ mét vuông/ tháng và đối với xe máy là 135.000 đồng/ m2/ tháng, các tuyến đường, phố còn lại của quận Hoàn Kiếm có mức thu lần lượt là 150.000 và 90.000 đồng/m2/tháng. 

Theo thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm, trên toàn quận có 224 điểm trông giữ xe trên vỉa hè (gồm 31 điểm đỗ ô tô, còn lại là xe máy), trong đó 153 điểm được giao cho 3 đơn vị làm dịch vụ trông giữ xe là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, Công ty cổ phần Đồng Xuân, Công ty 901 và 71 điểm đỗ được cấp cho các tổ chức cá nhân trông giữ xe cho cán bộ nhân viên cơ quan.  

Thượng tá Bùi Văn Đang- Phó Trưởng công an quận Hoàn Kiếm cho biết về việc thực hiện nộp thuế phí của các đơn vị được cấp phép trông giữ xe tạm thời trên địa bàn:

"Trong 6 tháng đầu năm, tổng số phí sử dụng tạm thời hè phố của 3 đơn vị Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, Công ty cổ phần Đồng Xuân, Công ty 901 thu được là hơn 12,5 tỷ đồng và nộp 100% vào ngân sách Nhà nước."

Tuy nhiên, số tiền thuế các đơn vị này nộp vào ngân sách là bao nhiêu thì chỉ có đơn vị đó mới có thể biết chính xác, bởi theo thông tin từ cơ quan thuế, các đơn vị trông giữ xe là kinh doanh đa ngành, việc nộp thuế vào ngân sách Nhà nước không tách riêng với các khoản khác. Vì vậy, chỉ “trông chờ” vào ý thức tự giác của các DN, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Cục Thuế Hà Nội cho biết:

"Trên thực tế đối với hoạt động trông giữ xe, do quy định không bắt buộc và giao hóa đơn đối với giao dịch có giá trị dưới 200 nghìn đồng, cùng với nguyên tắc người nộp thuế tự khai, tự nộp. Vì vậy việc xác định số thuê phải nộp phụ thuộc rất lớn vào tính tuân thủ pháp luật của người nộp thuế."

Cũng theo đại diện cơ quan thuế, việc kiểm tra, kiểm soát việc thu phí trông giữ xe gặp nhiều khó khăn do quá trình giao dịch trong thời gian ngắn, giá trị giao dịch nhỏ và thanh toán bằng tiền mặt nên rất khó kiểm soát doanh thu thực của các đơn vị trông giữ xe. 

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt chỗ đỗ xe, Hà Nội thực hiện giải pháp cho phép trông giữ xe tạm thời trên vỉa hè, lòng đường. Toàn thành phố có hàng nghìn bãi trông giữ xe tạm thời nhưng hiện nay chưa có những số liệu cụ thể về nguồn thu, số thuế phải nộp từ hoạt động trông giữ xe này.

Trong khi ngân sách Nhà nước bị thất thoát hàng tỷ đồng mỗi tháng, thì người dân thủ đô vẫn phải ngậm ngùi chịu những phí trông giữ xe với giá trên trời!

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
25°С
TP. Hồ Chí Minh
28°С
TP. Hạ Long
26°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
27°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn