ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quyền lực vỉa hè (Bài 1) 

Kiều Tuyết, Lê Minh, Quách Đồng
Người trông giữ xe không xé vé đưa cho khách mà thu 5.000 đồng khi khách lấy xe. Cách đó không xa, một điểm trông giữ xe khác đối diện bờ Hồ có ghi vé đầy đủ nhưng có nhiều mức thu khác nhau, tùy vào địa điểm đến của khách.
Ảnh minh hoạ: Bãi trông xe trên phố Nguyễn Xí.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong vai một người dân gửi xe để vào giải quyết công việc tại một công ty viễn thông trên phố Nguyễn Xí, Hà Nội. PV đã phát hiện ra một sự thật bất ngờ. Mặc dù đây là điểm trông giữ xe có biển báo được cấp phép tạm thời, nhưng người trông giữ xe không xé vé đưa cho khách mà chỉ thu 5.000 đồng khi khách lấy xe.

Cách đó không xa, một điểm trông giữ xe khác đối diện bờ Hồ có ghi vé đầy đủ nhưng lại có nhiều mức thu khác nhau, tùy vào địa điểm đến của khách.

PV: Cho em xin cái vé với ạ

-Đi đâu đấy?

PV: Em đi sang bờ Hồ

-10 nghìn

PV: Ơ sao trên vé ghi 5000 hả anh?

-5000 chỉ vào trong này giao dịch, không đi chơi được

PV: Vào đây ạ? Thế còn đi ra ngoài đi chơi?

-Vào đây nếu giao dịch mấy phút ra ngay thì 5000.

PV: Nếu ra bên ngoài thì bao nhiêu phút

- 10 nghìn và nếu về trước 5 giờ chiều.

Tại cổng bệnh viện Phụ sản trung ương, tình trạng cũng diễn ra tương tự. Anh Lê Công Cường, một người dân gửi xe ở đây bức xúc cho biết:

 “Trên bảng ghi 5.000 ban ngày, 8.000 ban đêm. Tuy nhiên hôm trước em gửi từ 6h chiều hôm trước đến 13h hôm sau thì họ thu là 20.000. Em hỏi người ta bảo tính từ 6h tối đến 12h đêm là 1 ca, 12h đêm đến 6 h sáng là một ca khác.”

Theo tìm hiểu của VOVGT, từ năm 2017, theo quyết định số 41 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, việc cấp phép trông giữ xe trên vỉa hè được giao về UBND các quận, huyện. 

Riêng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, hiện có 224 điểm trông giữ xe trên vỉa hè được cấp phép với diện tích gần 23.000m2, bao gồm 32 điểm đỗ ô tô và 193 điểm đỗ mô tô, xe máy. Có 3 đơn vị được giao cấp phép trông giữ xe gồm: Công ty Cổ phần 901, Công ty Cổ phần Đồng Xuân và Công ty TNHH Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội. 

Tuy vậy, theo kết quả kiểm tra của lực lượng chức, năng, tình trạng vi phạm của các bãi giữ xe vẫn diễn ra phổ biến nhất là các lỗi: thu quá giá vé, quá diện tích trông giữ… T

hượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, chỉ tính từ 1/8/2018 đến tháng 3/2019, Công an quận Hoàn Kiếm đã xử lý 239 lượt điểm trông giữ xe trái phép, thu quá giá quy định, sử dụng quá diện tích với số tiền 691 triệu đồng, thu hồi 8 điểm và điều chỉnh 4 điểm trông giữ phương tiện vi phạm:

“Tình hình trông giữ phương tiện vi phạm, nhất là các điểm trông giữ không phép, vẫn còn nhiều, tiềm ẩn phức tạp. Đáng chú ý là những điểm trông giữ xe trái phép cơ bản phát sinh tại các hè phố có chiều rộng dưới 3,5m, không đủ điều kiện để cấp phép.”

Tuy vậy, một chú bãi trông giữ xe thừa nhận, không phải ngẫu nhiên các bãi giữ xe có nhiều vi phạm, nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, bởi mỗi lẫn có đoàn kiểm tra, các bãi giữ xe đều được báo trước:


-Thực ra thì cái đấy đã được xử lý từ trước rồi

-Thường là làm những bãi xe đấy người ta phải thông qua phường

-Thưường thường hàng tháng sẽ có lực lượng chức năng kiểm tra, vậy làm sao qua được những lực lượng chức năng đó?

-Thật ra khi có đoàn kiểm tra thì thường bên dân phòng sẽ gọi điện lên và người ta sẽ có những hướng giải quyết…

Như vậy, có thể thấy, tình trạng vi phạm của các bãi giữ xe trên vỉa hè tồn tại dai dẳng không phải ngẫu nhiên. 

Vậy, nguồn thu từ việc cấp phép trông giữ xe trên vỉa hè về đâu? Ngân sách và ngân sách thu được từ hoạt động này như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới thính giả trên fm91, mời các bạn đón nghe.

Bãi trông xe giá vé

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn