ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quy hoạch đô thị: Thận trọng, đừng 'bán' thông tin cho đầu cơ đất 

Quách Đồng
Thông tin Hà Nội sẽ nghiên cứu khả năng xây dựng mô hình “thành phố trong thành phố” tại khu vực phía Bắc (gồm các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn), phía Tây (thành phố mới Hòa Lạc) đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Việc thông tin về quá trình nghiên cứu quy hoạch là cần thiết, song công bố thông tin như thế nào để tránh tình trạng đầu cơ, sốt đất ảo, gây rối loạn thị trường?

Phóng viên VOVGT đã có cuộc đối thoại với Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam về nội dung này:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trung tâm huyện Đông Anh, một trong những địa phương được định hướng quy hoạch lên thành phố. Ảnh: Giang Huy/VnExpress

PV:Ông có lo ngại những thông tin quy hoạch chưa đi đến đâu, giá đất đã bị đẩy lên không thể quản lý?

Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức: Chắc chắn là lo ngại, vì cách làm của chúng ta từ trước đến nay toàn gây ra những hệ lụy mà chính quyền cần quan tâm trong các công việc tiếp theo như việc dự kiến quy hoạch 3 huyện trở thành thành phố trong thành phố. Nếu chúng ta không có cách quản lý song hành cùng ý định, thì rõ ràng chúng ta gây ra những bất cập mà đặc biệt hiện nay, nhóm lợi ích, những người đầu cơ rất quan tâm.

Cho nên hệ thống và thông tin cần được cân nhắc rất kỹ lưỡng và cẩn thận, tránh những chuyện như trước kia ở Ba Vì cho tới nay vẫn còn những hệ lụy. Chính vì thế, một sự quan ngại, dân ngại, những người có trách nhiệm ngại, đó là điều đương nhiên.

PV: Theo ông, để những thông tin quy hoạch được bàn thảo một cách khoa học, tránh những hệ lụy đáng tiếc như ông vừa phân tích thì chúng ta cần thực hiện những biện pháp như thế nào?

Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức: Bởi vì chúng ta có quy hoạch định hướng 2030-2050 của Hà Nội rồi, bây giờ chúng ta làm rộng, làm mở ra, chứ đừng có cứ mấy năm lại thay đổi, điều chỉnh quy hoạch, toàn điều chỉnh tiêu cực.

Chúng ta có rất nhiều ví dụ, những tư tưởng quy hoạch, ý định quy hoạch đầu không khớp với đuôi và nó lộn xộn khúc giữa. Nên chúng ta trở về với trật tự, ví dụ chúng ta công khai thông tin, mà công khai chân thực chứ không bán thông tin.

Tôi cho rằng nó mở thì dân  được biết thông tin, chúng ta thành thực như vậy thì quy hoạch của Hà Nội mới mạch lạc được.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn