ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quy định không đặt tên con quá dài: Cần thiết nhưng cũng cần chặt chẽ 

Huy Hoàng
Nhiều cán bộ tư pháp và chuyên gia cho rằng vẫn chưa có 1 quy định cụ thể về số ký tự tối đa khi đặt tên mà chỉ chung chung thôi. Điều này có thể dẫn đến 1 số tranh cãi?   

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vừa qua, Bộ Tư pháp ban hành thông tư 04/2020 với nhiều điểm đổi mới về quản lý hộ tịch. Trong đó, đáng chú ý là nội dung “không được đặt tên con quá dài”.

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội luật gia TP.HCM về vấn đề này.

PV: Xin chào luật sư Nguyễn Văn Hậu! Vừa qua Bộ Tư Pháp ban hành thông tư 04/2020 với nhiều điểm mới, quan điểm của luật sư ra sao?   

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Tôi cho rằng thông tư 04/2020 có nhiều điểm mới đáng chú. Một là ông bà khi đăng ký khai sinh cho cháu thì không cần giấy ủy quyền.

Hai là người yêu cầu đăng ký hộ tịch được nộp bản chụp các giấy tờ cần thiết mà không cần bản chính.

Ba là không được đặt tên con quá dài và khó sử dụng. Rõ ràng, thông tư 04 lần này đã làm rõ thêm được nhiều vấn đề trong Luật Hộ tịch và Nghị định 23 theo hướng cụ thể hơn theo quy định của Chính phủ.   

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, dù đã có nhiều đổi mới hơn trong quy định không đặt tên con quá dài, tuy nhiên nhiều cán bộ tư pháp và chuyên gia cho rằng vẫn chưa có 1 quy định cụ thể về số ký tự tối đa khi đặt tên mà chỉ chung chung thôi. Điều này có thể dẫn đến 1 số tranh cãi, luật sư nghĩ sao về việc này?   

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Tôi cho rằng việc quá dài ở đây được thể hiện bằng việc ghi trên giấy chứng nhân hoặc giấy khai sinh không đủ chỗ, từ đó khó cho cả cán bộ hộ tịch lẫn trong thực tế sử dụng.

Tôi cho rằng Bộ Tư Pháp cần có những hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn cho các cá nhân, tập thể liên quan trước khi quy định có hiệu lực.   

PV: Xin cám ơn luật sư.

---

Mời các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 29/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn