ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng đeo khẩu trang cho có 

Trương Hiên
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ 5/8, TP.HCM bắt đầu xử phạt người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Tuy nhiên, có rất nhiều người phớt lờ quy định, hoặc chấp hành theo kiểu đối phó...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa - Báo Tin tức

Một số ý kiến thanh minh:

"Chị ra đứng bán hàng tí xíu rồi chạy vô ăn sáng chứ không phải chị không đeo".

"Nhiều người cũng đeo rồi cởi ra như mình à, đâu có gì đâu, ngộp quá, thả ra cho nó thoáng, đeo hoài ngộp quá chịu hông nổi, thả ra một chút cho nhẹ cái miệng chút, thoa dầu vô rồi vi khuẩn nó đâu có vô được, mang chai dầu theo nè".

"Những lúc không có khách thì anh vẫn hay kéo xuống để cho nó thoáng , anh cũng biết là không được nhưng tại vì là quen tay rồi, hầu như là như vậy".

Hiện TP.HCM không thực hiện việc giãn cách xã hội, song theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để đề phòng việc lây nhiễm COVID-19, người dân khi đến nơi công cộng vẫn phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn.

Việc không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng quy cách sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TPHCM nhấn mạnh: "Khi mang khẩu trang có nhiều điểm sai lắm, nhất là mình kéo lên kéo xuống, vì khi kéo lên kéo xuống như vậy đó vô hình chung là mình đã quét vùng da có thể bám giọt bắn mà mình không biết mình lại đưa thẳng lên mũi cho nên đã tháo ra thì phải tháo ra luôn chứ đừng kéo lên kéo xuống vậy.

 Nếu mình đeo khẩu trang không đúng, mình tưởng là mình không có hít phải những giọt bắn nhưng thực sự là mình đã hít phải những giọt bắn  cho nên đã mang khẩu trang thì phải mang khẩu trang cho đúng , trong đó  cái quan trọng nhất là che được mũi, miệng, cằm, thứ hai là mình phải biết lúc nào mình mới được tháo ra, chứ không phải muốn tháo thì tháo".

Tại khu vực công viên Gia Định (quận Phú Nhuận), công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân  Bình) người dân đến đây đi dạo, tập thể dục, chạy bộ… đeo khẩu trang nhưng không che mũi, miệng thậm chí cũng có người còn không đeo.

Khi được hỏi thì mọi người cũng lý giải là do thói quen kéo lên kéo xuống, do ngột ngạt quá nên cởi bỏ cho thoải mái…

"Mình biết là phải đeo khẩu trang nơi công cộng, tuy nhiên trong khi chạy hoặc đi bộ mình hay kéo xuống một chút cho thoải mái, dễ chịu hơn chút sau đó mình lại kéo lên lại bình thường", một người dân được hỏi cho biết.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên tại đường Hòa Hảo, Sư Vạn Hạnh, quận 10 – địa bàn dày đặc với với những cửa hàng ăn vặt, quán vỉa hè đông đúc người bán kẻ mua, tình trạng không đeo khẩu trang, hoặc đeo không đúng cách cũng diễn ra hết sức phổ biến.

Mới mang mà có điều mới mở ra, nướng bánh lúc nào cũng mang, mang hoài, nướng bánh nó ngộp quá, cởi ra cho mát mát chút rồi mang tiếp.

Với diễn diễn biến của dịch Covid 19 ngày càng phức tạp, việc xử phạt những người không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng của thành phố thời gian qua được phần lớn người dân đồng tình, ủng hộ.

"Theo riêng chú thì chú ủng hộ, nên xử lý cho nó nghiêm để  cho nó bảo đảm sức khỏe của mọi người dân  và trong xã hội của mình".

"Chị rất ủng hộ tại vì để mình bị thì sẽ lây cho gia đình cho cộng đồng thành ra mình phải làm nghiêm ngặt  như vậy, chị thấy rất là hợp lý".

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống COVID-19 vào hồi đầu tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn bản, xóm, làng, khu phố là một pháo đài chống dịch”.

Do vậy, ý thức tự giác phòng chống dịch của người dân, đặc biệt là các cư dân sống ở các khu chung cư đông đúc như Hà Nội, TP.HCM nói riêng và trên địa bàn cả nước nói chung cần nêu cao ý thức chủ động phòng ngừa.

Hãy coi việc rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trở thành thói quen hàng ngày trong sinh hoạt để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 20/8 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn