ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quán xá vỉa hè ‘miễn nhiễm’ với lệnh cấm mùa dịch bệnh?! 

Chu Đức - Tuấn Linh - Thục Anh
Những tưởng nửa tháng phải cách ly sẽ giúp thay đổi căn bản những tùy tiện trong sinh hoạt, ăn uống và làm việc. Nhưng có vẻ, văn hóa quán xá vỉa hè sẵn sàng xé rào mọi quy tắc giãn cách, đâu lại hoàn đấy!

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tụ tập đông người hàng quán trà đá vỉa hè, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao. Ảnh: Quang Hùng

Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, từ 0h ngày 1/8/2020, tất cả quán bar, karaoke, quán nước vỉa hè phải dừng hoạt động. Các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách để chống dịch COVID-19.

Đây là lần thứ hai, thành phố Hà Nội yêu cầu tạm dừng các hoạt động này trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Mặc dù vậy, theo khảo sát của phóng viên, tại một số tuyến phố trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Cầu giấy, Hà Đông như: Phố Huế, Lê Đại Hành, Mai Hắc Đế, Trần Khát Chân, Hoàng Đạo Thuý, Trung Kính, Lê Lợi…,vẫn còn tình trạng nhà hàng kinh doanh ăn uống kinh doanh tấp nập, không thực hiện giãn cách.

Đặc biệt, tại các quán cà phê trên phố Bà Triệu, Trần Huy Liệu,…. mặc dù đã có quy định cấm hàng quán vỉa hè, nhưng thực tế, vi phạm vẫn khá phổ biến.

Đơn cử như tại quán Aha cà phê và cà phê Cộng tại số 68 Quán Sứ bày nhiều bàn ghế trên vỉa hè, khách ngồi vô tư trò chuyện, không đeo khẩu trang.

Chứng kiến những hình ảnh này, một số thính giả không khỏi lo ngại:

“Chủ yếu là một số quán cà phê với mấy nhà có cửa hàng, trà đá thì cũng không mở. Bình thường bọn mình cũng hay tụ tập trà đá. Đợt này họ nghỉ rồi nên cũng không đi được đâu cả.”

“Hầu như tất cả các quán cà phê đều mở mà, ở đây không đóng cái nào hết. Chỉ có khu vực Trần Duy Hưng mới đóng thôi.”

“Tình trạng dịch bệnh như này thì cũng thấy các quán mở bình thường, Dịch bệnh này thì ai cũng rất là sợ, chủ yếu mình đi đâu thì cũng phải có khẩu trang đi theo”

Trao đổi với phóng viên, chị Mai Thị Hoài Thương, đại diện một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, quận Hà Đông chia sẻ: dịch COVID-19 lần này không còn ảnh hưởng nặng nề tới cửa hàng như lần trước, lượng khách không giảm nhiều. Cửa hàng vẫn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Nhưng do đặc thù là quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, nên không thể yêu cầu khách đeo khẩu trang liên tục. Ngoài ra, không thể đảm bảo giãn cách từng người mà chỉ có thể giảm bớt khoảng cách giữa các nhóm khách hàng.

“Đợt này ít bàn hơn so với trước dịch để cho khách không ngồi gần nhau, có khoảng cách với nhau. Trong quá trình phục vụ khách thì cũng phải vừa đeo khẩu trang, nước rửa tay, đảm bảo an toàn cho khách và nhân viên của quán”.

Rõ ràng, việc thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang là điều đương nhiên mà mỗi công dân cần chấp hành nghiêm chỉnh trong bối cảnh hiện nay.

Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ các hàng quán vỉa hè là rất cao.

Chính quyền thành phố đã lường trước vấn đề này và cần đẩy mạnh tuyên truyền, vào cuộc chấn chỉnh thường xuyên việc thực hiện các quy định phòng dịch.

Thói quen ăn uống hàng quán khó bỏ của người dân phố cổ, ngay cả trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ảnh: Quang Hùng

Nêu quan điểm với VOV Giao thông, Bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng cho rằng, nếu như trong đợt dịch COVID-19 đầu tiên, Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác của Việt Nam đã thực hiện rất tốt các quy định về giãn cách xã hội cũng như đeo khẩu trang, rửa tay xà phòng sát trùng… thì tới đợt 2 này, sự lơ là, chủ quan của một bộ phận người dân thể hiện rất rõ.

Đây là điều rất nguy hiểm trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay:

“Hà Nội thì quán xá, vỉa hè vẫn như thế. Các quán bia vẫn đông đúc, vẫn ồn ào. Người đi đường vẫn tụ tập, vẫn không đeo khẩu trang. Đó là nguy cơ cao gây ra lây lan dịch, cũng như gây nguy hiểm cho chính bản thân mình. Đeo khẩu trang trước hết là bảo vệ mình để không bị tia bắn, giọt bắn. Chúng ta chưa thể biết được người kế bên mình có bị nhiễm hay không. Thứ hai là bản thân mình bảo vệ cho những người xung quanh. Hiện tại tôi thấy người dân đang không chấp hành. Vừa là sự chủ quan, vừa thể hiện ý thức kém của người dân”.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An cũng nhấn mạnh chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế về vấn đề đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người và các lệnh cấm, mức xử phạt mà TP Hà Nội bạn hành. Những nội dung này có thể bị suy yếu bởi sự thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm cộng đồng của một bộ phận người dân:

“Chúng ta phải có những biện pháp cứng rắn để bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng. Ở Hà Nội thì những người lãnh đạo phải làm gương trước.”

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Huy Nga- Nguyên Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, đợt bùng phát dịch thứ hai lần này phức tạp và nguy hiểm hơn rất nhiều. Dịch tấn công thẳng vào các cơ sở y tế điều trị các bệnh nhân cao tuổi, nhiều bệnh lý nền, ngay cả nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân cũng nhiễm SarsCoV2 và lây lan ra cộng đồng.

Do đó, ý thức phòng dịch cần được nêu cao hơn lúc nào hết:

“Bệnh COVID-19 dễ lây nhưng cũng khó lây nếu chúng ta thực hành các biện pháp phòng tránh, bảo vệ cá nhân. Trước hết, người dân cần thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế: Thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, đứng khoảng cách trên 2m với người lạ, không đến nơi đông người tụ tập, không đến quán bar, karaoke”.

Đồng tình với những quan điểm vừa nêu, Luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc công ty Luật Phạm Danh cho biết, những hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, kinh doanh ăn uống trên vỉa hè… ở thời điểm hiện tại là không tuân thủ quy định của Nghị định 176 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

“Hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế như là không đeo khẩu trang nơi công cộng thì sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Ngoài ra, hành vi không thực hiện để quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của những cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng, biện pháp hạn chế tập trung đông người sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Trường hợp không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch thì mức phạt sẽ từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng”.

Luật sư Phạm Thành Tài cũng nhấn mạnh, trước tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân, các cơ quan chức năng cần tăng cường nhiều biện pháp để đảm bảo công tác phòng dịch đạt hiệu quả.

“Với tâm lý chủ quan như vậy thì các cơ quan có thẩm quyền cần thiết thực hiện tích cực, tuyên truyền phổ biến để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, đồng thời cần phải mạnh tay xử lý những vi phạm trong việc áp dụng biện pháp chống dịch, từ việc xử phạt hành chính cho tới việc xem xét sẽ xử lý hình sự đối với những hành vi cố tình vi phạm, làm lây lan dịch bệnh, gây nguy hiểm cho người dân trong cộng đồng”.

Những người phụ nữ đi tập thể dục buổi sáng ngồi nghỉ trên con phố ven Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Quang Hùng

Mời các bạn đến với góc nhìn của VOVGT qua bình luận nhan đề: “Sự chủ quan chết người”.

Nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc khoanh vùng, dập dịch, giám sát, xét nghiệm các đối tượng có yếu tố dịch tễ, cùng với việc lần đầu tiên ra lệnh giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc đã giúp Việt Nam có được thành tích chống COVID-19 ấn tượng.

Gần 100 ngày nước ta không có ca mắc mới trong cộng đồng, đón hàng nghìn kiều bào trở về trên những chuyến bay nhân đạo để tránh dịch. Việc quay trở lại nhịp sống bình thường cộng với những mưu sinh thường nhật đã phần nào khiến người dân chủ quan. Ít ai còn nhớ rằng, dù đã hết thời hạn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, cả nước sau đó vẫn tiếp tục chấp hành các yêu cầu phòng dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Những tưởng nửa tháng phải cách ly gia đình, thôn bản, xã phường với nhau sẽ giúp thay đổi căn bản những tùy tiện trong sinh hoạt, ăn uống và làm việc của xã hội chúng ta trước đây. Nhưng có vẻ, với văn hóa quán xá vỉa hè, thực trạng báo động mất vệ sinh an toàn thực phẩm, sẵn sàng xé rào mọi quy tắc giãn cách, đâu lại hoàn đấy!

Không phủ nhận sự lạc quan của người dân Việt Nam khi luôn nằm trong top những quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất. Nhưng khi chúng ta mải tung hê những chiến công thì ngoài kia, các quốc gia trong khu vực và thế giới đang tiếp tục vật lộn trước dịch bệnh, thì thiết nghĩ, đó chỉ là ngộ nhận ngây thơ.

Làn sóng thứ nhất chưa qua, làn sóng COVID-19 thứ hai lại tới. Giai đoạn hai của dịch còn phức tạp, nguy hiểm hơn. Chỉ trong vòng hơn 10 ngày, số tử vong do COVID-19 tại nước ta từ số 0 đã vươn lên 2 chữ số.

Dịch bệnh tấn công trực diện vào những người bệnh già yếu, mãn tính, nó lây lan với tốc độ chóng mặt sang nhân viên y tế, người nhà người bệnh rồi bùng phát ra cộng đồng.

Nhiều trường hợp không có triệu chứng sốt, ho, khó thở, chưa có yếu tố nguy cơ dịch tễ nhưng vẫn dương tính với SarsCoV2, và có khả năng lây lan cho người khác.

Có một kịch bản mà chúng ta cần chuẩn bị đối mặt: cho tới khi có vắc-xin chính thức, COVID-19 vẫn là “kẻ thù vô hình” len lỏi, lẩn khuất trong cộng đồng. Có thể, trong tương lai, nó sẽ không biến mất và nhân loại phải lựa chọn cách sống chung với nó mãi mãi.

Họ nhà virus SarsCoV không phải một thứ có thể bị tiêu diệt, đột nhiên xuất hiện rồi tan biến. Nó chỉ bị đẩy lùi và việc của chúng ta là phòng bị.

Nếu không thay đổi tư duy, thói quen trong giao tiếp, sinh hoạt và làm việc, chúng ta sẽ bị đào thải. Dịch bệnh có thể sẽ khiến xã hội vĩnh viễn không còn được vận hành theo cách như đã từng. Và mọi sự chủ quan đều phải trả giá.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn