Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Khu đất vàng bị 'xẻ thịt' cho thuê trái mục đích sử dụng?

Phóng viên - 23/01/2022 | 10:03 (GTM + 7)

Lô đất vàng 8.000 m2 nằm ngay giữa đường Phạm Hùng giao với đường Dương Đình Nghệ được giao cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nhưng đang bị sử dụng sai mục đích.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một showroom tại  phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm

Thời gian qua Kênh VOV Giao thông nhận được phản ánh của người dân về việc khu đất hơn 8.000m2 thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, địa chỉ tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) sử dụng sai mục đích, khi cho nhiều nhà xưởng, kiot, showroom bán xe, cửa hàng bán cây cảnh,… hoạt động nhiều năm qua.

Trước đó (năm 2018), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND TP.Hà Nội về việc thu hồi hơn 8.000m2 đất tại vị trí trên do sử dụng sai mục đích. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì đến nay việc sử dụng đất sai mục đích vẫn ngang nhiên tồn tại. 

Theo ghi nhận của phóng viên VOV Giao thông, ngày 20/1, có khoảng 20 showroom ô tô ở phía mặt đường Dương Đình Nghệ được xây dựng kiên cố chắc chắn, tiếp đến là các cửa hàng bán cây cảnh. Trên vỉa hè, các cửa hàng bán cây cảnh này còn bầy la liệt chậu cây, chậu hoa, chiếm hết phần của người đi bộ. 

Đi sâu vào bên trong khu đất phía mặt đường Dương Đình Nghệ là cả một bãi để xe lên tới hơn 1.000m2, trông giữ đầy đủ các loại xe ô tô. Bên cạnh đó, là khoảng hơn 50 ki ốt, nhà xưởng được dựng sơ sài bằng tôn. Các nhà xưởng này làm phun sơn, in quảng cáo và làm xưởng đá, chất thải nguy hại như thùng sơn, hộp sơn thải được các công ty bày la liệt.

Cũng theo quan sát của phóng viên, các nhà xưởng và bãi xe được trang bị phòng cháy chữa cháy hết sức sơ sài, nếu xảy ra hỏa hoạn nguy cơ cháy lan là rất cao.

Bãi trông giữ xe gần đường Dương Đình Nghệ

Theo Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, trường hợp chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích được giao hoặc không triển khai dự án theo đúng tiến độ là những hành vi vi phạm quy định của Luật Đất đai và vi phạm quy định của Luật Đầu tư.

Khu đất này đã gây nhức nhối dư luận nhiều năm nay vì vậy cần phải quyết liệt trong việc thu hồi lại khu đất này: 'Đối với lô đất này việc chậm đưa vào sử dụng, chậm triển khai dự án cũng như là sử dụng sai mục đích thì cũng đã có những cơ quan chức năng đã có những cái văn bản yêu cầu, rồi cảnh báo, thậm chí là đã bị xử phạt hành chính rồi nhưng mà cái tình trạng này vẫn còn tái diễn và với cái diễn biến như vậy, chủ đầu tư này phải có những giải trình, báo cáo về khả năng, năng lực chủ đầu tư. Thứ hai nữa là báo cáo về cái việc sử dụng đất vào cái việc cho thuê.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, nếu còn tồn tại việc sử dụng đất sai mục đích ở khu đất nêu trên mà UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Mỹ Đình 1 không siết chặt công tác quản lý, rất có thể đây sẽ là lý do gây mất hiệu quả trong công tác quản lý sử dụng đất.  

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 10/1/2022 Kênh VOV Giao thông đã có công văn gửi tới UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đề nghị cung cấp thông tin và phương án xử lý những kiot, nhà xưởng, showroom ô tô đang cho thuê sai mục đích tại khu đất trên.

Tuy nhiên, đến nay phía UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa có phản hồi. 
 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...