ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): 4 tháng, 2 vụ học sinh bị bỏ quên trên ô tô 

Nhật An
Trong 4 tháng qua, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã liên tiếp xảy ra 2 vụ học sinh bị bỏ quên trên ô tô.
Học sinh Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) - Nguồn: Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm

Trước đó, theo báo cáo của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, khoảng 7 giờ ngày 9/9, sau khi trả học sinh ở cổng số 4, tài xế Nguyễn Văn Thạo (nhân viên lái xe của trường), đã lái xe về cổng số 1 của nhà trường. Lúc xuống xe, người phụ trách xe số 38 và tài xế đã chủ quan, bỏ qua việc đi xuống cuối xe để kiểm tra nên bỏ quên một học sinh ngủ quên trên ô tô.

Rất may, học sinh này đã tự mở cửa xe để đi vào trường, vào lớp trước giờ giáo viên chủ nhiệm điểm danh sĩ số và học bình thường nên nhà trường không phát hiện ra. Khoảng 17 giờ cùng ngày, khi biết sự việc, nhà trường đã họp khẩn, rà soát quy trình, kiểm tra camera ở thời điểm xe đến trường.

Ngay sau khi rà soát, trích xuất camera cho thấy, cô giáo theo xe và tài xế đã bỏ qua bước xuống cuối xe kiểm tra theo quy định. Nhà trường đã ra quyết định kỷ luật 2 nhân viên và thay phụ trách xe.

Trước đó vào tháng 6/2020, một nam học sinh lớp 4 (Trường tiểu học Nam Từ Liêm) cũng bị bỏ quên trên xe ô tô. Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm xác nhận, đây là xe ô tô do gia đình tự thuê để đưa đón. May mắn là em học sinh đã đập cửa và có người tới ứng cứu.

Sau khi xảy ra các sự việc này, ông Nguyễn Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, ngay khi sự việc xảy ra các đơn vị chức năng năng của quận đã có buổi làm việc với nhà trường để làm rõ các nội dung liên quan.

Quận Nam Từ Liêm đã yêu cầu các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của UBND quận, UBND TP. Hà Nội về hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh.

"UBND quận Nam Từ Liêm sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tập huấn thực hiện quy trình đưa đón học sinh cho các nhà trường. Ngoài ra, sẽ tập huấn cho cả các học sinh về kỹ năng an toàn, thoát hiểm khi xảy ra sự cố", ông Nguyễn Quốc Nam cho biết.

Chiếc xe do phụ huynh tự thuê để đưa đón học sinh trong vụ việc hồi tháng 6/2020. Ảnh: Tuổi trẻ

Cũng theo lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, thời gian tới quận sẽ yêu cầu tăng cường phối hợp giữa nhà trường với phụ huynh, phụ huynh với nhà xe. Đồng thời quận cũng xây dựng kế hoạch, tăng cường và thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra liên ngành giữa các đơn vị như phòng giáo dục, thanh tra giao thông... để kiểm tra, giám sát. 

Theo số liệu thống kê của Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội: Hiện số phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn Thành phố là gần 1.640 xe. Sở GTVT cũng yêu cầu lực lượng Thanh tra Sở chỉ đạo các đội Thanh tra phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự - Công an Thành phố và chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong tổ chức và quản lý hoạt động vận tải đặc biệt đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Đồng thời Sở Giao thông vận tải đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh