ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quân đội lo hậu sự cho người mất vì COVID-19 

Nhất Hoàng
Sau khi người mất vì COVID-19 được hỏa táng xong, lực lượng quân đội sẽ đến nhận rồi chuyển về nhà tang lễ, lưu giữ tro cốt, thắp hương và bàn giao vào thời điểm thích hợp.
Ghi nhận tại nhà tang lễ Thành phố (quận Bình Tân, TPHCM) sáng ngày 8/8, hàng chục hũ cốt của nhiều quận, huyện được quân đội vận chuyển về từ lò thiêu Bình Hưng Hoà. Sau đó, các hũ cốt của người mất vì COVID-19 được được gói lại cẩn thận bên trong các thùng carton. 
Mỗi thùng đều ghi rõ thông tin nạn nhân tử vong như tên tuổi, địa chỉ, hợp đồng mai táng, chi chi phí mai táng.... Đồng thời, lực lượng chức năng xếp gọn và phân chia nạn nhân tử vong theo từng khu vực để tổ chức truy điệu các nạn nhân.
Theo Đại úy Sử Tấn Phi Long (Chính trị viên Đại đội Trinh sát Đặc nhiệm, Phòng Tham mưu TP.HCM), sau khi nhận lệnh từ lãnh đạo Thành phố cùng với Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thành phố, tổ công tác đã bắt tay vào công việc tiếp nhận tro cốt từ nhà tang lễ Bình Hưng Hòa về nhà tang lễ Thành phố.
“Lực lượng quân đội sẽ tổ chức truy điệu theo đúng quy tắc của quân đội để đảm bảo tính tôn nghiêm. Ngoài ra, sẽ túc trực 24/24 để đảm bảo an toàn cho tất cả tro cốt. Những gia đình chưa có điều kiện nhận tro cốt thì đơn vị sẽ tổ chức lưu giữ tro cốt, thắp hương và bàn giao vào thời điểm thích hợp…” - Đại úy Long chia sẻ.
Về công tác tiếp nhận tro cốt, Đại úy Phi Long cho biết, tất cả số lượng tro cốt khi đã ban giao cho Ban chỉ huy quân sự các quận huyện, người dân đến nhận cần phải có giấy tờ tùy thân, hộ khẩu, giấy tờ người nhận. Đảm bảo 3 thông tin gồm: số điện thoại người nhận, thời gian nhận, số liệu hợp đồng khi nhận và bàn giao phải khớp với nhau.
Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã thống nhất trích ngân sách để lo chi phí hậu sự cho các trường hợp tử vong do Covid-19. Riêng đối với các trường hợp qua đời khác mà gia đình gặp khó khăn, thì thành phố sẽ vận động từ nhiều nguồn khác nhau để tổ chức, không để gia đình nào vì khó khăn mà không lo được chuyện hậu sự cho người thân.

 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh