ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quán cơm 2.000 đồng ấm lòng người Thủ đô 

Hải Bằng
Với 1 đến 2.000 đồng ở Thủ đô bạn có thể mua được gì? Thế nhưng với quán cơm Yên Vui, khoản tiền này sẽ giúp người lao động nghèo có một bữa cơm ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đây là quán cơm đầu tiên tại Hà Nội và cũng là quán cơm thứ 13 trên cả nước do Quỹ từ thiện Bông Sen tài trợ với những suất cơm giá rẻ cho người có hoàn cảnh khó khăn. 

Quán cơm Yên Vui

Cứ vào 10h30 các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu hàng tuần, quán cơm Yên Vui (số 136, ngõ 88 Trần Quý Cáp, quận Đống Đa, Hà Nội) do các thành viên Quỹ từ thiện Bông Sen lại mở cửa phục vụ những người lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Từ xa, các tình nguyện viên của quán cơm Yên Vui đã thấy bóng dáng một bà lão cùng chiếc xe đạp cũ kỹ chở đủ thứ hoa quả, nên đã mời bà vào quán ăn thử một suất cơm. Hỏi ra mới biết, bà là Nguyễn Thị Tĩnh, quê Hưng Yên, đã chục năm nay làm nghề bán hàng rong tại Hà Nội.

Bà Tĩnh xúc động chia sẻ, chưa bao giờ bà thấy suất cơm ý nghĩa như vậy. Trong đợt dịch COVID-19 này, do việc buôn bán ế ẩm nên cả gia đình Bà đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Những suất cơm giá 2 ngàn đồng sẽ giúp bà đỡ được tiền ăn hàng ngày.

“Các cô ở đây rất nhiệt tình mời vào ăn cơm, bữa cơm có 2 ngàn thôi mà rất ngon, cảm thấy ấm lòng; rất sạch sẽ mà ăn cơm cũng đảm bảo. Canh nấu, thức ăn sạch sẽ tôi rất cảm động”, bà Tĩnh nói.

Vừa chạy xong chuyến xe ôm, bà Nguyễn Thị Hảo (quê Nam Định) cũng ghé quán ăn cơm. Tiến đến bồn nước rửa tay sạch sẽ, bà Hảo gửi 2.000 đồng cho tình nguyện viên để mua 1 suất cơm.

Vừa ăn bà Hảo vừa tấm tắc khen vì suất cơm bày biện lịch sự, lại còn có hoa quả để tráng miệng: “Cơm dẻo ngon mà nhiều thức ăn lắm, khó tính như chồng tôi còn thích. Các cháu ở đây quá trẻ và quá nhiệt tình”.

Khách hàng đến quán cơm, mỗi người đều có hoàn cảnh khác nhau, làm những công việc khác nhau. Có người còn là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Thế nhưng, bước vào quán cơm Yên Vui, tất cả đều cảm thấy những vất vả, bệnh tật như vơi bớt phần nào trước những cử chỉ ân cần, quan tâm và sự phục vụ nhiệt tình của các thành viên trong quán.

Anh Nguyễn Cao Sơn, chủ quán cơm Yên Vui cho biết, mỗi suất cơm đều có đầy đủ các món như rau xào, cơm nóng, thịt rang, kèm hoa quả tráng miệng. Thực đơn sẽ thay đổi theo ngày và được tình nguyện viên là đầu bếp từ khách sạn 5 sao đảm nhiệm. Trung bình, mỗi ngày quán cơm Yên Vui bán được khoảng 120 suất.

Đây là quán cơm thứ 13 trong hệ thống các quán cơm của quỹ từ thiện Bông Sen. Hiện Hà Nội là quán đầu tiên và sẽ mở những quán tiếp theo. Suất ăn giá rẻ thường hướng tới các bà con lao động có thu nhập chưa cao, người yếu thế, người cần thiết trong các giai đoạn khó khăn. Nhưng với chúng tôi, mọi người đến đều như nhau, mong mọi người có bữa cơm như ăn ở gia đình mình”, anh Sơn cho biết. 

Cũng theo anh Sơn, mỗi suất cơm chỉ có giá 2.000 đồng, nhưng chủ trương của quán Yên Vui là phải ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng phục vụ tại quán ăn cũng là những bạn trẻ tình nguyện, hàng ngày có từ 3 – 5 người phụ giúp công việc từ đứng bếp đến chạy bàn…

“Giống như hộ kinh doanh về quán ăn, chúng tôi cũng đã đăng ký về vệ sinh an toàn thực phẩm, có tủ lưu mẫu dành cho mỗi bữa nấu để đảm bảo việc vệ sinh cho bà con. Lúc đầu bà con khá ngần ngại, chưa tin tưởng, nhưng sau khi vào xong đã có người quay lại lần 2, lần 3”, anh Sơn nói. 

Đối với nhiều người, một suất cơm không phải là số tiền quá lớn. Thế nhưng với những người lao động nghèo, hàng ngày xa nhà, xa quê hương, những bữa cơm 2 ngàn đồng không chỉ giúp họ tiết kiệm chi phí mà còn là sự sẻ chia nghĩa tình.

Giá lạnh của mùa đông như dừng lại bên ngoài cánh cửa, bởi khi bước vào quán cơm Yên Vui, khách hàng không chỉ được nhận suất cơm nóng mà còn là sự ấm áp trong tình người.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn